“ไก่ผัดตะไคร้” หอมกรุ่นสมุนไพร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 27 ธันวาคม 2554 17:02 น.
โดย : กุ๊กเล็ก


       ฤดูหนาว (น้อยๆ) ของคนกรุงแบบเรา เป็นช่วงที่ต้องดูแลรักษาสุขภาพเป็นอย่างมาก เพราะต้องเจอะเจออากาศร้อนๆ หนาวๆ กันตลอดเวลา ซึ่งอาจจะทำให้เป็นหวัดได้ง่าย มื้อนี้ “กุ๊กเล็ก” จึงขอเสนอเมนูที่ทำจากสมุนไพร มีชื่อว่า “ไก่ผัดตะไคร้” โดยเป็นสูตรอร่อยจาก โรงเรียนสอนทำอาหาร จินจา คุก โรงแรมเจดับบลิว แมริออท ภูเก็ต รีสอร์ท แอนด์ สปา
      
       ส่วนผสม
       เนื้ออกไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) 160 กรัม
       ตะไคร้ 2 ต้น
       ข่า (หั่นเป็นแว่น) 3 ชิ้น
       ใบมะกรูด 5 ใบ
       เห็ดฟาง 1 ถ้วย
       กระเทียม 4 กลีบเล็ก (บุบพอแตก)
       รากผักชี 2 ต้น (บุบพอแตก)
       หอมใหญ่ ½ หัว หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
       พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาล 1 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
       น้ำสต็อกไก่ 20 มิลลิลิตร
       แป้งทอดกรอบ 20 กรัม
       พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
       น้ำมันสำหรับทอด
      
       วิธีทำ เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอน้ำมันร้อน นำเนื้อไก่ลงคลุกกับแป้งทอดกรอบ นำลงทอดจนเนื้อไก่พอสุก ด้านนอกมีสีเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นตั้งกระทะอีกใบ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนใส่กระเทียม รากผักชี ตะไคร้หั่นท่อน ข่า และหอมใหญ่ ผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ที่ทอดแล้วลงไป ใส่น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล พริกไทยป่น ใส่ใบมะกรูด และน้ำสต็อกไก่เล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมะนาว ผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ ตักขึ้นเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น