ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน

credit daraceo8 bloggang

 
ส่วนผสม
เนื้อทุเรียนสุกฉีกเป็นชิ้น 1 1/2 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
ข้าวเหนียวมูน 2 ถ้วย
น้ำตาลปึก 3/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม
มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. แช่ข้าวเหนียวค้างคืน สงใส่ในลังถึงที่ปูผ้าขาวบาง นึ่งในน้ำเดือดไฟแรงนาน 25-30 นาที
2. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 1 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 2 1/4 ถ้วย แบ่งไว้สำหรับราดหน้า 3/4 ถ้วย
3. ผสมกะทิที่เหลือกับเกลือ น้ำตาล ตั้งไฟอ่อน คนอย่าให้กะทิเป็นลูก พอน้ำตาลละลายยกลง ผสมกะทิที่แบ่งไว้ราดหน้ากับเกลือ 1/4 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา ตั้งไฟคนพอเข้ากัน
4. ตักข้าวเหนียวที่สุกร้อนๆ ใส่ในอ่างผสม เทกะทิร้อนๆ ใส่ คนให้ทั่ว ปิดฝาให้ข้าวเหนียวระอุ
วิธีทำ
1. ผสมกะทิกับน้ำตาลปึกที่บี้ออกเป็นก้อนเล็กๆ คนให้น้ำตาลละลาย ใส่เกลือ คนอีกครั้ง
2. ใส่เนื้อทุเรียนลงในกะทิที่ทำไว้ในข้อ 1
3. จัดเสิร์ฟโดย ตักข้าวเหนียวมูนใส่ถ้วยขนมตักน้ำกะทิพร้อมเนื้อทุเรียนราดข้างบน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น