สเต็กตับวัว
เครื่องปรุง ตับวัว(ชิ้นละ150กรัม) | 2 | ชิ้น |
น้ำมันพืช | 1½ | ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำโขลกหยาบ | 1 | ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็กสับ | ¼ | ถ้วย |
ดอกกะเพราสับ | ¼ | ถ้วย |
ใบยี่หร่าซอย | ¼ | ถ้วย |
เม็ดพริกไทยอ่อนบุบพอแตก | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 1 | ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด | 1½ | ถ้วย |
ผักกินแนมมีผักปลังลวก, | ||
ผักไผ่,มะเขือกรอบสีม่วง, | ||
มันเทศชุบแป้งทอด | ||
น้ำเกรวี | ||
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู | ½ | ถ้วย |
ซีอิ๊วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันหอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น | 1 | ช้อนชา |
เม็ดไทยสดบุบพอแตก | 2 | ช้อนโต๊ะ |
มันเทศชุบแป้งทอด | ||
มันเทศ(150กรัม) | 1 | หัว |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน | 1 | ถ้วย |
แป้งข้าวเจ้า | 2 | ถ้วย |
เกลือป่น | ½ | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | ½ | ช้อนชา |
น้ำ | 1½ | ถ้วย |
1.ล้าง ตับ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ จึงใส่ลงในอ่างผสม เติมน้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกไทยดำ กระเทียม ดอกกะเพรา ใบยี่หร่า เม็ดพริกไทยอ่อน พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น คลุกเคล้าให้ทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 30 นาที
2.ทำมันเทศชุบแป้งทอดโดยล้างมันเทศให้สะอาด หั่นมันเทศตามยาวเป็นชิ้นหนาขนาด 0.5 ซม.แล้วหั่นมันเทศอีกครั้งให้เป็นเป็นแท่งยาว ใส่ถาดเตรียมไว้ จากนั้นร่อนแป้งสาลี แป้งข้าวเจ้า เกลือ และน้ำตาล ใส่ในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำลงผสมจนเข้ากันดี จึงใส่มันเทศที่หั่นลงชุบให้แป้งติดทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน พักไว้
3.ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่ตับวัวที่หมักลงทอดจนเหลืองทั่วทั้งสองด้าน ตักขึ้นใส่จาน ทอดตับวัวอีกชิ้นเช่นเดียวกัน
4.ทำ น้ำเกรวีโดยตักน้ำมันในกระทะที่ทอดตับวัวออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่หมักทั้งหมด ตามด้วยน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น และเม็ดพริกไทยสด ผัดพอข้น ปิดไฟ
5.ตักตับวัวทอดใส่จาน ตักน้ำเกรวีราด จัดผักสดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมมันเทศชุบแป้งทอด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น