ปลากรอบ | 3 | ตัว |
น้ำมันพืช | 2 | ถ้วย |
ก้านเซลเลอรีหั่นบาง | 1 | ถ้วย |
ข่าอ่อนซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำยำ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำยำ(จำนวน1/4ถ้วย) | ||
ถั่วลิสงคั่ว | 1 | ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอย | 1/2 | ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดง | 1 | เม็ด |
กระเทียมปอกเปลือก | 7 | กลีบ |
เกลือป่น | 1/4 | ช้อนชา |
กระเทียมดองซอย | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา | 1 | ช้อนโต๊ะครึ่ง |
น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 3 | ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยโขลกถั่วลิสง ข่า พริกชี้ฟ้า กระเทียม และเกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย จากนั้นใส่กระเทียมดอง น้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว คนให้เข้ากันดี เตรียมไว้
2. ย่างปลากรอบพอมีกลิ่นหอม แกะเอาก้างออก ฉีกเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนด้วยไฟกลางจนกรอบ ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน
3. ใส่เซลเลอรีลงในอ่างผสม ตามด้วยเนื้อปลากรอบ ข่าอ่อน ใส่น้ำยำ เคล้าเบาๆให้เข้ากันทั่ว
4. ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียว เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น