สลัด..อาหาร จานเบาๆที่คลุกเคล้ากับน้ำสลัดรสชาติกลมกล่อม เป็นเมนูโปรดสำหรับคนรักสุขภาพ ซึ่งเคล็ดลับในการรับประทานสลัดให้อร่อย อยู่ที่รสชาติของส่วนผสมที่นำมาปรุง
- น้ำมันมะกอก ( Olive Oil) ให้รสชาติที่นุ่มนวลกลมกล่อม มีกลิ่นหอม
- น้ำส้มสายชู ( Vinegars ) ให้รสเปรี้ยว ที่เหมาะกับการทำน้ำสลัดก็คือ White Wine Vinegars
- แคปเปอร์ ( Capers ) เป็นดอกตูมของไม้พื้นเมืองทางแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีรสชาติเข้ม
- มัสตาร์ด ( Mustard) ทำให้น้ำ น้ำมัน และน้ำส้ม ผสมเข้ากันเร็ว แต่ไม่เป็นที่นิยาใช้เท่าไรนัก
- ผลมะกอก ( Olives ) เป็นสิ่งสำคัญขาดไม่ได้เลยทีเดียว นิยมใช้ทั้งมะกอกดำและเขียว
ทราบกันไปแล้วกับสูตรลับ..น้ำสลัดรสเยี่ยม ถ้าหากคุณจะลงมือปรุงน้ำสลัดรสชาติกลมกล่อมรับประทานเอง ก็คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้ว
น้ำสลัดผลไม้
เครื่องปรุง
น้ำส้มคั้น | 2 ถ้วย |
เกลือป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 2 ถ้วย |
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวด เขย่าให้เข้ากัน
น้ำสลัดเธาซั่นไอส์แลนด์
เครื่องปรุง
น้ำสลัดน้ำข้น | 1 1/2 ถ้วย |
ไข่ต้มสับ | 1 ลูก |
แตงกวาดองสับละเอียด | 2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม
น้ำสลัดใสญี่ปุ่น
เครื่องปรุง
แครอทซอย | 250 กรัม |
หอมใหญ่ซอย | 500 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย | 50 กรัม |
น้ำส้มสายชู | 1 1/4 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 4 ถ้วย |
ซอสมะเขือเทศ | 1/2 ถ้วย |
พริกไทยป่น | 1 ช้อนโต๊ะ |
มัสตาร์ดผง | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสลัด | 5 ถ้วย |
วิธีทำ
ใส่เครื่องทุกอย่างลงในโถปั่น ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด หรือปั่นแครอทเป็นชิ้นเล็กๆก็ใช้ได้ เทใส่ขวด ปิดฝา เก็บเข้าตู้เย็น
เม็กซิกันมายองเนส
เครื่องปรุง
น้ำสลัดน้ำข้น | 1 ถ้วย |
ซอสพริกชนิดเผ็ดกลาง | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ | 2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเปรี้ยว | 1 ช้อนชา |
ใบยี่หร่าสับละเอียด | 1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงสับละเอียด | 1 ช้อนชา |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน คนเบาๆ ใส่ลงหม้อ ปิดฝาแช่ให้เย็นในตู้เย็น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น