โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 26 พฤศจิกายน 2547 16:11 น. | |
| |
แต่บางครั้งบางครา “กุ๊กเล็ก” ก็นึกครึ้มอกครึ้มใจขึ้นมา ทำอาหารใส่กล่องมากินที่ออฟฟิศเองก็อร่อยดีฝีมือเรา อย่างเมนูง่ายๆกับ “ข้าวผัดน้ำพริกทูน่า” ที่ใช้เวลาในการปรุงไม่มาก ไม่เสียเวลา ได้ความอร่อย ความสะอาด พร้อมด้วยคุณค่าทางอาหาร เพราะว่าเนื้อปลาทูน่า นั้นมีสาร EPA ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ มีโปรตีนที่ย่อยง่าย และไขมันต่ำ กินมากก็ไม่อ้วนสักเท่าไหร่
ส่วนผสมสำหรับ “ข้าวผัดน้ำพริกทูน่า”
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
กะปิ 4 ช้อนชา
กระเทียมปอกเปลือกซอย 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 4 ถ้วยตวง
ไข่เค็ม 1 ฟอง (ผ่าครึ่ง)
ทูน่าทอดฟู 1 กระป๋อง(จะไม่ใส่ก็ได้)
ผักสดอาทิ แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ตามใจชอบ
ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไรเลย ถ้าเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้วก็เดินหน้าเข้าครัวกันเลย
เริ่มต้นกับการทำน้ำพริกด้วยการโขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด ใส่พริกลงไปตำให้พอแตก จากนั้นใส่น้ำตาลปีบ น้ำมะนาว แล้วตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน
เสร็จแล้วหันมาตั้งกระทะใส่น้ำมันให้พอร้อน แล้วจึงนำเครื่องที่เครื่องที่โขลกไว้แล้วลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ปลาทูน่า ข้าวสวย แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นกระบวนการทำ
มาถึงขั้นตอนกระบวนการหม่ำก็ตัก “ข้าวผัดน้ำพริกทูน่า” ใส่จานกินคู่กับไข่เค็ม ปลาทูน่าทอดฟู และผักสดต่างๆ ก็อิ่มหนำไปอีกหนึ่งมื้อแล้วละจ๊ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น