โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 9 พฤษภาคม 2548 17:34 น. |
"เล่าลือกันในหมู่ "นักเปิบระดับ 5 ดาว" ว่าหูฉลามที่ห้องถนนสายไหม "ซิลด์โร้ด" โรงแรมพลาซ่า แอทธินี อร่อยที่สุดในเมืองไทย . ." เรื่องนี้ . . มีอยู่ว่า "คุณพรวุฒิ สารสิน" หรือ "คุณใหญ่" แห่งบริษัท ไทยน้ำทิพย์ จำกัด หรือ บริษัท โคคา-โคล่า เคยถามอีชั้นว่า "ป้าเคยไปกินหูฉลามที่โรงแรมพลาซ่า แอทธินีหรือยังครับ" ตอนที่ถูกถามอีชั้นก็รูสึกเฉยๆ ทั้งที่รู้ดีว่า "คุณใหญ่" เป็นสมาชิก "ชมรมเปิบพิสดาร" ระดับห้าดาว จะแนะนำอะไรต้องล้ำเลิศกว่าธรรมดา "ยังเลยคุณใหญ่" "งั้นคุณป้าจะต้องไป รับรองว่าอร่อยที่สุดเลย" คุณใหญ่ว่าแล้วก็นัดหมายจะพาอีชั้นไป แต่เสียใจอีชั้นนะเป็นคนไม่เชื่ออะไรใครง่ายๆ แล้วอีกไม่กี่วันต่อมา ก็เจอคุณ "ปริญญา ธรรมวัฒนะ" แห่ง "ตลาดยิ่งใหญ่" คุณปินก็ถามอีชั้นอีกว่า "อาจารย์เคยไปกินหูฉลามที่โรงแรมแอทธินีมาแล้วหรือยัง" "ยัง" อีชั้นบอกเช่นนั้น คุณปินก็ว่างั้นต้องไป เพราะกินหูฉลามมาทั่วเมืองไทยแล้ว ยังไม่เห็นมีหูฉลามที่ไหนอร่อยเท่าที่นี่ ***** | |||||
ยิ่งคุณ "ปริญญา" มาบอกซ้ำ อีชั้นละเชื่อหัวคะมำ ก็เพราะว่า คุณปินนี่เป็นนักกินหูฉลาม ก็เหมือน เสี่ยเจียง สหมงคลฟิล์ม ขานั้นกินหูฉลามได้ทุกวัน กินติดต่อกันมาเป็นสิบๆปี อีชั้นก็ตระเวนกินหูฉลามกับคุณปิน ร้านดังๆมาทั่วเมืองไทย เมื่อเดือนก่อนยังไปกินกันต่อที่เมืองจีน แต่ดันไปติดใจ "ลูกนกพิราบราดน้ำมัน" เรื่องนั้นอีชั้นเคยเขียนเล่าให้เจ้านายอ่านไปแล้วไง ก็เมื่อท่านผู้มีความเป็นเอกอุในเรื่องหูฉลาม บอกเหมือนๆกันเช่นนั้น อีชั้นเห็นจะทิฐิต่อไปไม่ไหว ***** | |||||
ที่ชั้นสามมีห้องอาหารที่ชื่อว่า "ซิลด์ โร้ด" อันหมายถึงถนนสายไหม วันนี้ . . มื้อนี้อีชั้นจะมาพิสูจน์ดันให้จะ . . จะกันไปข้างเลยว่า หูฉลามที่ห้องจีนถนนสายไหมที่ว่าอร่อยที่สุดบนถนนเมืองไทยอย่างนั้นนะหรือ ***** อันว่าการกินหูฉลามที่นี่ เขาไม่ใช่มีหูฉลามน้ำแดง น้ำใสให้เลือกสองอย่างซะเมื่อไหร่ เมนูเฉพาะหูฉลามเขามีให้เลือกบานตะไท มีตั้งแต่หูฉลามธรรมดา คือ ใส่เนื้อปู กับหูฉลามแบบใส่เยื่อไผ่ . . . ธรรมดาเกินไปอีชั้นไม่สั่ง แล้วหูฉลามเห็ดหอม เห็ดเข็มทอง หูฉลามรังนกนางแอ่น หูฉลามเป๋าฮื้อกับกังป๋วย . . ฮ่วยกินซะเบื่อ งั้นจะสั่งหูฉลามอะไร ช้อยซะอย่าง มันตองสั่งหูฉลามหม้อพิเศษที่เรียกว่า "หูฉลามแผ่น" อย่างคนจีนเขาเรียกว่า "เม่งเช็ก" อย่างงั้น สี่ . . ห้าดาวอย่างไร แพงแค่ไหน ยกมาเลย ***** | |||||
การล้าง ใช้หูฉลามแห้งแพงพิเศษ ล้างด้วยวิธีโบราณ คือแช่น้ำแล้วใช้มีดบางๆขูดผิวให้สะอาด จากนั้นจึงตุ๋น 4 ชั่วโมง เปลี่ยนน้ำใหม่ แล้วตุ๋นต่อไปอีก 6 ชั่วโมง รวมเป็น 10 ชั่วโมง ถึงจะเป็นหูฉลามอร่อยธรรมชาติ การปรุง ใช้การปรุงแบบโบราณ คือ ใช้กระเพาะปลาสดตุ๋นกับแฮมยูนาน ตุ๋นให้เนื้อกระเพาะปลากับเนื้อขาหมูยูนานเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จะต้องใช้เวลาประมาณ 2 วัน แล้วจึงเอามาเป็นน้ำตุ๋นหูฉลาม โดยไม่ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๋ว ผงชูรส เหล้า หรือแป้งมัน ***** เจ้านายเอย . . วิธีล้างวิธีปรุงก็แสนจะลำบากอยู่แล้ว แต่วิธีเสริฟ์บนโต๊ะก็ยุ่งยากอีกเช่นกัน เพราะจะต้องเผาหม้อดินจากเมืองจีนให้ร้อนเป็นพิเศษ แล้วจึงจะเทหูฉลามใส่ลงไป หม้อดินที่ว่านี้ เจ้านายตักคำแรกไปจนคำสุดท้าย ความร้อนของหูฉลามในหม้อคงที่ไม่มีเปลี่ยนแปลง กินน้ำตุ๋นของคนจีนเคล็ดประการหนึ่งก็อยู่ที่น้ำตุ๋นต้องร้อน . . ร้อนตลอดเวลาอย่างนี้ล่ะ หากเจ้านายจะถามอีชั้นว่า มันอร่อยแค่ไหนกัน อีชั้นก็ตอบเจ้านายว่า ถ้าเป็นนักเลงเปิบหูฉลาม ซึ่งถือกันว่าเป็นจักรพรรดิของอาหารจีนแล้วไซร้ ถ้าไม่มาลองกินของเขา ก็อย่าบอกกันว่า เป็นนักเปิบพิสดารระดับห้าดาว เพราที่เจ้านายเคยกินมาอย่างเก่งก็แค่สาม . . สี่ดาว แต่สำหรับเจ้านี้ . . . เปิบแล้วอยากจะยกดาวทั้งฟ้าเอาไปให้เขาหมดเลย . . . | |||||
"แม่ช้อย นางรำ" ห้องอาหาร "ซิลด์ โร้ด" โรงแรมพลาซ่า แอทธินี สอบถามรายละเอียดที่ 0-2650-8800 ต่อ 4334 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น