โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 19 กรกฎาคม 2554 17:23 น. | |
โดย : สันติ เศวตวิมล | ||||
"มาดามซูซาน" ชื่อนี้ผมเคยได้ยิน "ป้าช้อย" พูดถึงมานานเป็นสิบ...สิบปี คุ้นเคยหูจนดูเหมือนกับเป็นญาติผู้ใหญ่ คุณป้าเล่าว่า เป็นเพื่อนเจ้าของร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อ "เซ ซูซาน" อยู่ถนนมเหศักดิ์ แถวถนนสุรวงค์กับถนนสีลม ดูเหมือนจะเป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่แหม่มฝรั่งเศสมาตั้งร้านขายเป็นเจ้าแรก ในเมืองไทย ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่แล้ว ป้าแกบอกว่า สมัยเมื่อหก...เจ็ดสิบปี นักเลงกินอาหารฝรั่งเศสจะไปชุมนุมที่นั้น เพราะหาอาหารฝรั่งเศสกินในเมืองไทยแท้...แท้มีอยู่ร้านนี้ร้านเดียว | ||||
เมื่อสาม...สี่สิบปีก่อน มาดามย้ายมาอยู่ที่นี่ เปลี่ยนชื่อร้านเป็น "เลอ วังโคม" ตอนนั้นมาดามแก่มากทำอะไรไม่ค่อยจะไหว คุณ "ชวลิต ทั่งสัมพันธ์" ก็เลยเชิญไปเป็นที่ปรึกษาอาหารฝรั่งเศสให้กับโรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ทำอยู่ไมกี่ปี เออเลอวัวร์ บาย...บาย ตายซะแล้ว ร้าน "เลอ วังโคม" ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ก็เลยไม่มีใครสานต่อ | ||||
ผมก็รู้ทันทีว่า งานนี้จะต้องสำมะคัญ เมื่อสองป้ามาพบกันมันต้องงานช้าง!! แล้วก็เป็นอย่างที่คิดไว้ "ป้าช้อย...ป้าเอ๊ะ" บอกว่าจะพาผมไปกินอาหารฝรั่งเศส ฝีมือพ่อครัวตัวดีที่เคยเป็นเชฟอยู่กับ "มาดามซูซาน" ตั้งแต่สมัยตั้งร้าน "เลอ วังโคม" ราชดำริ มีรึ!! ผมจะพลาดโอกาสดี...ดีในชีวิตติดดาวของผมได้อย่างไร | ||||
ร้านนี้ผมเคยผ่าน แต่ไม่รู้เลยว่าพ่อครัวร้านนี้เคยเป็นพ่อครัวตัวดีของ "มาดามซูซาน" มางานนี้ถึงได้รู้ว่า...ผมพลาดของอร่อยไปเป็นปี เพราะความไม่รู้นี่ล่ะครับ "มิเชล กรูเมต์"...เป็นร้านอาหารเล็ก...เล็ก สไตล์ฝรั่งเศส ที่ผมเคยเดินตามตรอกของกรุงปารีส เพื่อหาร้านอาหารอร่อย...อร่อยกินกัน เป็นที่รู้กันว่าถ้าอยู่ฝรั่งเศส ร้านเล็ก...เล็ก มักจะอร่อยกว่าร้านใหญ่...ใหญ่ | ||||
สิ่งแรกที่ผมจะต้องพิสูจน์ว่า พ่อครัวร้านนี้มาจากร้าน "มาดาม ซูซาน" ก็คือต้องสั่งซุปฝรั่งเศส ซึ่งผมจำรสฝีมือของ "มาดามซูซาน" ได้ ใช่แล้ว! ใช่เลย ซุปฝรั่งเศสที่ "มิเชล กรูเมต์" เหมือนอย่างที่มาดามเคยทำให้ผมซี้ดซ้าด "ซุปลอบสเตอร์" จะต้องเข้มข้น รสขมนิด...นิดด้วยเหล้ามาแนค ถ้าเป็น "ซุปหอม" จะต้องมีชีสสติ๊กเหนียวใส่ลงมาให้เคี้ยวหนึบหนับ แค่ซุกเริ่มต้นผมก็ต้องยอมรับว่า...มาดามแกสอนไว้ไม่หวงวิชา | ||||
เอซูเย ลาเซียต (ESSUYER PASSIETTE) คำนี้ฝรั่งเศสถือว่าเป็นคำที่แสดงถึงความเอร็ดอร่อยถึงขนาดต้องเช็ด ชามให้เกลี้ยง ซึ่งไม่ถือว่าผิดมารยาทแต่อย่างไร เพราะเชฟจะยืนยิ้มน้อย...ยิ้มใหญ่เพราะแสดงถึงฝีมือ ฉะนั้นถ้าคุณไปร้านนี้แล้วอร่อยถึงต้องเอาขนมปังเช็ดจานก็ไม่เป็นเรื่องแปลก แต่อย่างไร "ป้าเอ๊ะ ภรดี" เจ้าของร้านอาหารฝรั่งร้านแรกในเมืองไทยยังประพฤติอย่างที่เห็นในภาพถ่ายนี้ไง!! เป็นอันว่าอาทิตย์นี้ผมกับป้าช้อยแถมป้าเอ๊ะภรณียืนยันการันตีว่าร้านอาหารฝรั่งเศสชื่อ "มิเชล กรูเมต์" เป็นร้านที่สืบสานอาหารอร่อยมาจากครัวของ "มาดาซูซาน" ที่จากไป | ||||
ไปเปิบกันเถิดครับ ร้านนี้ใครมาแล้วต้องคัมแบ็คกลับมาอีก...ครั้งเดียวไม่เคยพอ ร้าน "มิเชล กรูเมต์" ตลอดบองมาเช่ ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว จตุจักร กทม.โทรศัพท์ 0-2954- 4412, 08-9760-3534 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น