โดย...แม่ช้อยนางรำ | |||||
เดือนที่แล้ว อีชั้นโผล่ไปกินตามโผคนที่นั่น พบ “ลูกนกพิราบราดน้ำมัน” อร่อยกว่าฮ่องกง” มัน...ก็เหมือนคำพูดเก่าพันปี ที่คนจีนพูดกันว่า “เมืองสวยหางโจว สาวสวยซู่โจว อาหารอร่อย (ไม่ใช่สวยนะเจ้าคะ) กวางโจว และป่าสวยหลิวโจว” เมื่อเดือนที่แล้ว อีชั้นก็เลยไปกวางโจว นี่ไม่ใช่เป็นการไปครั้งแรกนะเจ้านาย เป็นครั้งที่ร้อยแล้วเห็นจะได้ ไปตั้งแต่สมัย “เหมาเจ๋อตุง” ยังไม่ตาย ไปจนกระทั่ง “โป๊ป วาติกัน” ตายไปแล้ว เหตุผลกลไกที่จะต้องไปเมืองนี้ มีประการเดียวเจ้าค่ะ คือไปกิน ไปเปิบ ไปรับประทานเจ้าค่ะ | |||||
อีชั้นไปได้โผมาจากเพื่อนกวางตุ้งอยู่ที่นั่นคุยว่า “นกพิราบทอดที่คนไทยชอบกินกัน อร่อยที่สุดในเมืองจีน ไม่ใช่นกพิราบที่ร้านหลงหวาบนภูเขาที่เขตซาถิ่นเมืองฮ่องกง” “เฮ้ย !! เป็นไปได้ยังไง ก็อั๊วกินมาเกือบห้าสิบปี มันก็ยังอร่อยดีอยู่นี่หว่า” อีชั้นเถียงเจ้าเพื่อนจีนคอเป็นเอ็น “เป็นไปได้แล้วอาเจ๊ นักกินนกพิราบทั่วเมืองจีนเขาสรุปเหมือนกันว่า นกพิราบอร่อยต้องไปกินที่กวางโจว” “เอ้า !! โจวก็โจว อั๊วจะได้ไปเจี๊ยะ !!” | |||||
ตอนช่วงอากาศร้อนๆ ที่ กวางโจว...กวางเจา อยู่แค่นั่งเครื่องบินสองชั่วโมงกว่า เร็วกว่านั่งอยู่ในรถติดกันในซอยลาดพร้าว 64 หลังบ้านอีชั้นเสียอีก แล้วเราก็ถึงภัตตาคารขายนกพิราบยอดอร่อย ของเมืองทำอาหารอร่อยที่สุดของเมืองจีน ที่เราตั้งใจว่า...ถ้ามันอร่อยจริง อั๊วจะกินกันให้เกลี้ยงร้าน มันอร่อย อย่างที่เจ้าเพื่อนจีนมันว่า นกพิราบที่นี่ ไม่เหมือนนกพิราบร้าน “หลงหวา” บนภูเขาซาถิ่น ฮ่องกงที่อีชั้นกินมาตั้งแต่สมัยไปที่นั่นครั้งแรก เมื่อ 40 กว่าปีก่อน แต่ก็ไม่เหมือนนกพิราบเจ้าอร่อยในบ้านเรา อย่างที่เขาคุยกัน อย่าเอามาเปรียบเทียบให้คันรูหูเลยเจ้าค่ะ..เจ้านาย มันอร่อยแค่ไหน ลองอ่านเคล็ดอร่อยของเขา ที่อีชั้นเขียนบอกเอาไว้ก็แล้วกัน | |||||
1. ใช้ลูกนกขนาดเดือนสองเดือน แต่มันเป็นลูกนกพันธุ์ยักษ์ ตัวขนาดน้องๆ แม่ไก่ 2. ใช้ต้มด้วยเครื่องยาจีนกวางตุ้งที่ไม่ใช่เครื่องพะโล้แต้จิ๋วแบบที่ทำกัน 3. ต้มแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำมัน แบบเป็ดย่าง ห่านย่างในสไตล์ฮ่องกง 4. เวลาจะเปิบถึงจะเอามาราดด้วยน้ำมันร้อนๆ ค่อยๆ ราดไปทีละนิด ซึ่งจะต้องใช้เวลา กว่าลูกนกจะสุกชนิดหนังกรอบกระดูกก็กรอบ แต่เนื้อกลับนุ่ม..ไม่รู้ทำได้ยังไง สรุป..หรือเจ้าคะ..เจ้านาย มันก็อร่อยที่ซู้ด !! นะซี สถิติที่คณะนักเปิบพิสดารผู้ไม่หวั่นไหวต่อการรับประทานและราคา ฟาดลูกนกพิราบไปนอนแอ้งแม้งอยู่ในกระเพาะดังนี้ สถิติสูงสุด 5 ตัว!! สถิติต่ำสุด 2 ตัว (ไม่มีใครกินแค่ตัวเดียวจริง..จริ๊ง) เจ้าลูกนกพิราบราดน้ำมัน อร่อยพิสดารสมกับที่เราเดินทางดั้นด้นกันมา ว่าถึงกลิ่นหอม รับรองว่าเครื่องยาจีนที่นี่ หอมไม่เหมือนที่ไหนเท่าที่เคยกินกันมา ว่าด้วยหนังมันกรอบ ว่าด้วยกระดูกกระเดี้ยวเคี้ยวกลืนลงท้องไม่ต้องกลัวมันจะตำคอ ทะลุกระเพาะ ก็มันเป็นลูกนก กระดูกมันยังอ่อน เหมือนที่ผู้ใหญ่เคยสอนว่า.. “อีหนู มึงมันกระดูกยังอ่อน” ก็กระดูกอ่อนจึงเหมาะสมที่จะรับประทานกันทั้งกระดูกได้ให้หมดเกลี้ยงซะเลย | |||||
กินนกพิราบคราวนี้สะใจ!! จึงต้องเขียนมารายงานให้เจ้านายรู้ว่า … “ถ้าจะกินก็รีบไปกินซะ ก่อนที่ตั๋วเครื่องบินจะขึ้นราคา แล้วอีชั้นจะเรียกค่าตัวขึ้นตามน้ำมันจ้า”… “แม่ช้อย นางรำ” ร้านนี้เขียนชื่อเป็นภาษาจีน อีชั้นอ่านไม่ออกเลยมีบอกแค่เบอร์โทร. คือ ถ้าสนใจก็ลองโทรไปที่ 8121-7168, 8121-7108 เท่านี้ก็แล้วกันเจ้าค่ะ |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
เปิบ...ลูกนกพิราบราดน้ำมัน ที่ “กวางโจว”/แม่ช้อย นางรำ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤษภาคม 2548 14:59 น.
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น