เทคนิคในการทำโดนัท
1. น้ำตาล เกลือ ควรละลายในน้ำเสียก่อน แล้วคนจนน้ำตาลและเกลือละลายจนหมด จึงค่อยเทลงในส่วนผสมแป้ง
2. นมผง ควรเคล้าให้เข้ากันกับแป้งเสียก่อน ไม่ควรให้สัมผัสกับน้ำโดยตรง เพราะจะทำให้นมผงเป็นเม็ด
3. การนวดโดนัทยีสต์ ควรนวดจนกระทั่งก้อนแป้งเนียน ไม่ติดอ่างผสม การนวดน้อยเกินไปจะทำให้ตัวของโดนัทไม่เรียบ มีผิวขรุขระ ดูดซึมน้ำมันมากในระหว่างการทอด
4. การคลึงโดนัทเป็นแผ่นใหญ่ แล้วใช้พิมพ์ตัดกดแป้งจะทำให้เหลือเศษแป้งมากกว่าการใช้มือเจาะรูโดนัท ซึ่งจะไม่เหลือเศษเลย
5. ก่อนที่จะเจาะรูโดนัทหรือการคลึงเป็นเส้นยาว ควรทิ้งให้แป้งมีการคลายตัวเสียก่อน ถ้าทิ้งแป้งไว้น้อยเกินไปจะทำให้เวลาเจาะรูแป้งจะขาด หรือทำให้ผิวของโดนัทฉีกขาด ทำให้เมื่อนำไปทอดผิวหน้าของโดนัทจะไม่เรียบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น