Orange & Dried Cranberry Muffins
บุ๊ง เกิดติดใจความอร่อยของขนมที่ใส่ citrus วันก่อนไปบ้านแม่หันไปเห็นแว๊บๆ ว่ามีส้มอยู่ 6 ลูก ไปขโมยมาซะ 4 ลูก (จริงๆ น่าจะขโมยมาหมดเลย) พอได้ส้มมาก็เริ่มค้นหาสูตรเหมาะๆ ตอนแรกกะว่าจะเอามาทำขนมปังแต่หาสูตรที่ชอบไม่ได้ ก็เลยเปลี่ยนมาทำอะไรง่ายๆ ดีกว่าเพราะมีความขี้เกียจปะปนอยู่เล็กน้อย
อะไรเลยจะง่ายไปกว่ามัฟฟิน???? ไม่ต้องใช้เครื่อง ไม่ต้องล้างเยอะ แถมอบแป๊บเดียวก็ได้กินแล้ว บุ๊งได้สูตรมัฟฟินนี้มาจาก Baking bites ค่ะ ที่ blog นี้มีสูตรขนมเยอะมาก อย่าง muffins นี่ก็มีเป็นหลายสิบสูตรเลย สูตรที่บุ๊งเลือกมาจริงๆ คือ Orange Blueberry Muffins ซึ่งใส่ blueberry สดแต่บุ๊งไม่มีก็เลยเปลี่ยนมาใส่ cranberry อบแห้งแทน ซึ่งก็อร่อยค่ะ บุ๊งชอบที่ muffins สูตรนี้ใส่น้ำส้มเป็นของเหลว ทำให้ตัวมัฟฟิ่นหอมมากๆ หอมขนาดว่าคุณผู้ชายกลับมาบ้านหลังจากอบเสร็จไป 2-3 ชั่วโมงแล้วยังเดินมาถามว่าวันนี้อบอะไรทำไมหอมจัง
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ชช
เกลือป่น 1/4 ชช
เนยสดอุณหภูมิห้อง 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
ไข่ไก่ 1 ฟองใหญ่
ผิวส้มขูด 1 ชต
น้ำส้มคั้น 3/4 ถ้วย
แครนเบอรี่อบแห้ง 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่ 375 F เตรียมพิมพ์มัฟฟิน รองกระดาษไว้ ร่อนแป้ง + ผงฟู + เกลือ พักไว้
2. ตีเนย + น้ำตาลจนส่วนผสมฟูเบา ใส่ไข่ + ผิวส้มขูด ผสมให้เข้ากัน
3. ใส่แป้งครึ่งนึง คนให้เข้ากัน ไม่ต้องคนมากนะคะ แล้วตามด้วยน้ำส้มคั้น ผสมให้เข้ากัน
4. ใส่แป้งครึ่งที่เหลือ ผสมแค่พอเข้ากัน ใส่แครนเบอรี่เป็นอย่างสุดท้าย คนให้เข้ากัน
5. เทใส่พิมพ์ บุ๊งทำได้ 12 ถ้วยค่ะ อบไฟบนล่าง 21-25 นาที เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไป ถ้าดึงออกแล้วไม่มีเศษอะไรติดก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ
ตอนอบกลิ่นหอมเย้ายวนมาก
อบเสร็จก็หยิบมากินเลยเพราะอยากรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง
มัฟ ฟินนี้ใช้เนยเพราะฉะนั้นเนื้อจะแน่นๆ หน่อย แต่ไม่แข็ง บุ๊งชอบมากกว่าเนื้อมัฟฟินที่นิ่มมากๆ เพราะแบบนั้นใส่น้ำมันซึ่งจะไม่มีกลิ่นหอมของเนยค่ะ
ถ้าใครชอบกลิ่นหอมของส้ม บุ๊งขอแนะนำสูตรนี้เลยค่ะ ทำไม่ยากด้วย
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่แวะมาเยี่ยมนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น