น้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด ไข่ชะอม
อาหารไทยคลาสสิค
น้ำพริกกะปิ อาหารที่ทำง่ายๆ แต่เครื่องประกอบเยอะ
น้ำพริกกะปิ
- กะปิ นำไปย่างหรืออบก่อน
- กระเทียมไทย
- กุ้งแห้ง แช่น้ำให้นิ่มก่อน
- พริกขี้หนู
- พริกขี้หนูสวน
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี้บ
- มะเขือพวง
เครื่องจิ้มน้ำพริกกะปิ
- ปลาทูนึ่งนำมาทอด
- ไข่ชะอม
- ผักสดต่างๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว มะเขือ สด หรือ ต้ม
ดังนั้นตอนไปตลาดก็ต้องจดไว้ก่อนว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ไม่งั้นลืม
ตำน้ำพริกกะปิ
โขลก กระเทียม กุ้งแห้ง ก่อน เติม พริกขี้หนู และ กะปิ ลงไปโขลก
ใส่มะเขือพวง และ พริกขี้หนูสวนไปโขลกพอแตกๆ เท่านั้น
ปรุงรส ด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี้บ
จัดการทอดไข่ชะอม ใช้กระทะเหล็ก จะทอดไข่ได้มีสีน้ำตาลเกรียมๆ สวยงาม
ปลาทูนึ่ง ซื้อมาจากตลาด นำมาทอด
ต้มไข่ยางมะตูม ครั้งนี้ใช้ไข่ไก่สาว ฟองเล็กมาก (10 ฟอง 25 บาท)
แม่ค้าบอกว่าไวตามินเยอะ
น้ำพริกกะปิพร้อมเครื่องเคียงต่างๆ
ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ เลิศ
ทอดปลาทูให้กรอบทำอย่างไรครับ ที่เคยทำกินที่บ้าน ผมจะทอดในนำมันพอท่วมตัวปลาทู แต่ตอนเริ่มผมเอาเฉพาะหัวปลาทูแช่ในน้ำมันก่อน พอหัวเป็นสีเหลืองอ่อนๆ แล้วค่อยกลับอีกด้าน พอหัวเป็นสีเหลืองแล้วค่อยเลื่อนตัวปลาให้ลงในน้ำมันจนเหลืองกรอบ ใข้ความสังเกตสีของปลา ไม่เคยจับเวลาว่าต้องทอดนานกี่นาที เท่านี้ก็กินได้หมดทั้งหัว กรอบดี เวลานี้ที่ตลาดมหาชัยเขามีปลาทุทอดถอดก้างออกแล้วมาทำขายด้วย มีร้านเดียวที่ทำ ส่วนวิธีทำจำไม่ได้แล้ว
ตอบลบ