เมื่อวานนี้เห็นน้องผึ้งทำออกมาน่าทานมากมายค่ะ รีบทำส่งการบ้านแต่ไม่มีพิมพ์ปล่อง
น้องผึ้งแนะนำให้ใช้พิมพ์กลมขนาดประมาณ 1 ปอนด์ ทำแล้วเนื้อขนมปังนุ่มมาก ๆ ค่ะ
ทุกคนที่ได้ชิมพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "นุ่มอร่อย" ที่สำคัญแป๊บเดียวหมด
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบขนมปังหวาน สนับสนุนให้ทำเลยค่ะ...ไม่ผิดหวังแน่นอน
ตามไปดูส่วนผสมและวิธีทำโดยละเอียดที่น้องผึ้ง "Apple Ring Bread" ได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
(ส่วนผสมที่ 1)
แอปเปิ้ล 200 กรัม ประมาณ 1 ลูก
เนยสด 20 กรัม
น้ำตาล 40 กรัม
-----------------
(ส่วนผสมที่ 2)
แป้งขนมปัง 200 กรัม
เนยสด 40 กรัม
ยีสต์ 1 + 1/3 ช้อนชา
น้ำตาล 25 กรัม
นมสด 120 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-----------------
ไข่สำหรับทาหน้า
1. (ส่วนผสมที่ 1) หั่นแอปเปิ้ลเป็นชิ้นบาง ๆ เตรียมไว้ค่ะ จากนั้นใส่เนยและน้ำตาลในหม้อ
นำขึ้นตั้งไฟ พอเนยละลายใส่แอปเปิ้ลลงเคี่ยวจนสุกนุ่ม พักไว้ให้เย็น
2. (ส่วนผสมที่ 2) นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน และนวดให้เข้ากันจนเนียน
ปั้นเป็นก้อนกลมปิดฝาพักไว้ประมาณ 45 นาที เมื่อแป้งขึ้นได้ที่แล้วให้กดไล่อากาศ
(ทดสอบแป้งได้ที่โดยใช้นิ้วชุบแป้งแล้วจิ้มดูค่ะ ถ้าเป็นรูแป้งไม่เด้งกลับก็ใช้ได้แล้วค่ะ)
3. ห่อเป็นลูกกลม และใช้ผ้าชุบน้ำคลุมแป้งไว้ พักไว้อีกประมาณ 20 นาที
จากนั้นแผ่แป้งและใส่แอปเปิ้ลที่เคี่ยวไว้ให้ทั่ว ม้วนเป็นก้อนกลม
และตัดแบ่ง 6 ชิ้นเท่า ๆ กัน เรียงใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษไข
4. ปิดฝาและพักแป้งอีกประมาณ 20 นาที จากนั้นทาหน้าขนมด้วยไข่ก่อนเข้าอบ
อบไฟ 180 องศาซี ประมาณ 25 นาทีหรือจนสุกเหลือง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น