ปลากระพงต้มซีอิ๋วแบบญี่ปุ่น credit เด็กหญิงผลไม้ bloggang.com
ช่วงนี้ที่บ้านต้องทำอาหารพวกปลา กับ ผัก เยอะหน่อยเพราะพ่อบ้านน้ำหนักชักจะเกินไปทุกวัน เลยต้องมาทำกับข้าวเป็นผัก ปลา ตุ๋น นึ่ง ต้ม เพื่อสุขภาพกันหน่อย เหมือนเดิมนะค่ะ ไม่มีภาพประกอบวิธีทำ มีแต่ภาพทำสำเร็จแล้ว
ส่วนประกอบ
ปลากระพง
ขิงหั่นแว่น แล้วแต่ชอบค่ะ
หัวไชเท้าหั่นแว่น ใส่แล้วแต่ชอบค่ะ
โชยุ 4 ชต.
สาเก 3 ชต.
มิริน 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
น้ำเปล่า
วิธีทำ
ปลากระพงล้างให้สะอาด พอดีที่ซื้อมาเค้าล้างและทำความสะอาดพร้อมทั้งควักไส้ ขอดเกล็ดหมดแล้วเลยต้องทำอะไร สะดวกไปอีกแบบ
เอา ขิงแว่นวางลงไปที่กระทะ ตามด้วยปลากระพง และหัวไชเท้า แล้วเติมน้ำเปล่าไม่ต้องท่วมปลานะค่ะ ตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ต้มต่อไปสัก 15 นาทีแล้วก็ตั้งทิ้งไว้ คือพอดีว่าที่บ้านทำไว้ตอนเช้า แล้วมากินตอนเย็น พอจะกินถึงมาอุ่นอีกรอบ ทำให้เครื่องปรุงนั้นซึมเข้าตัวปลา แต่ถ้าทำตอนเย็นแล้วก็กินเลย ก็อยากให้ทิ้งไว้สัก 1 ชม. แล้วค่อยมาอุ่นกิน ก็อร่อยดีนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น