ถั่วดำต้มกระทิ
วันนี้นำเสนอ ถั่วดำต้มกระทิ เป็นของโปรดมาก ๆ ค่ะ ซื้อกิน ถ้วยละ 10 บาท นับเม็ดถั่วดำได้เลยค่ะ ได้น้อยมาก ๆ จริง ๆ ถ้าจะให้ดี ต้องมีข้าวเหนียวด้วย เด๋วตอนเย็นไปซื้อเอาค่ะ ไม่ต้องทำ อิอิ
สิ่งที่ต้องเตรียม
ถั่วดำ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
น้ำกระทิ
วิธีทำ
1. ล้างถั่วดำให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ ข้ามคืนก็ได้ หรือ อย่างน้อย 4 ชม.
2. เมื่อแช่ถั่วดำได้เวลาแล้ว นำถั่วดำ ไปต้มให้สุก
3. เมื่อถั่วดำสุกแล้ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
4. นำกระทิใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ใส่ถั่วดำลงไป แล้วรอให้เดือดขอบ ๆ อีกรอบ ก็เติม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ และ เกลือป่นลงไปนิดนึงค่ะ รอให้เดือดที่ครั้งชิมรส ตามชอบ
เสร็จแล้ว ง่ายมาก อร่อยด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น