ASTVผู้จัดการออนไลน์ | 21 กรกฎาคม 2554 13:25 น. |
| |
ส่วนเมนูง่ายๆ ที่ “กุ๊กเล็ก” จะทำจากหน่อไม้ก็คือเมนู “แกงจืดหน่อไม้” ที่มีส่วนผสมไม่มากนัก แถมยังทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่นานก็ได้ซดน้ำซุปร้อนๆ พร้อมกับหน่อไม้อ่อนๆ หอมอร่อย
ส่วนผสมมีดังนี้
หน่อไม้สด 2 หน่อ (ขนาดกลางๆ)
สะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ผักชีสำหรับโรยหน้า
น้ำเปล่า
วิธีทำ เริ่มจากนำเห็ดหอมแห้งมาแช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นเอาขึ้นจากน้ำพักไว้ก่อน (ถ้าเห็ดหอมดอกใหญ่ให้หั่นครึ่ง) หน่อไม้สดปอกเปลือกนอกออก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอคำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด ทิ้งไว้สักครู่แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไปเพื่อไม่ให้แกงจืดมีรสขม นำน้ำใส่หม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่สะโพกไก่ ต้มจนสุก หมั่นช้อนฟองออก จากนั้นใส่หน่อไม้ เห็ดหอม ปรุงรสใส่เกลือและซีอิ้วขาว เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นปิดไฟ โรยพริกไทยป่นและผักชี ตักใส่ถ้วยแล้วยกเสิร์ฟได้เลย
http://www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9540000089852
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น