เผือกหิมะทองคำ
ข้าวอบเผือก
เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอมขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ ป๊าฟีฟี่
มาแล้วจ้า...เมนูเด็ดสำหรับครอบครัว บ้านไหนที่ชอบทานเผือกล่ะก็ วันนี้กระปุกดอทคอม มี 2 เมนูเด็ด ๆ จากเผือก ทั้ง "เผือกหิมะทองคำ" และ "ข้าวอบเผือกหอม" สูตรอาม่า ฝีมือของคุณ ป๊าฟีฟี่ จากห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปมา ฝากกัน ว้าว...แค่ฟังชื่อทั้ง 2 เมนูนี้แล้ว กลิ่นหอมก็ลอยเตะจมูกมากระตุ้นความหิวแต่ไกลเลยใช่ม่ะ ถ้าอย่างนั้น ต้องขอแวบไปจดสูตร "เผือกหิมะทองคำ" และ "ข้าวอบเผือกหอม" แล้วล่ะ...
เผือกหิมะทองคำ
ส่วนผสม
เผือกหั่นชิ้น
น้ำตาลทรายแดง
ต้นหอม
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำเปล่า
เกลือ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอท่วมเผือก ใช้ไฟไม่ต้องแรง
2. ใส่เผือกลงทอดพอให้เหลือง ระวังอย่าให้ไหม้
3. พอเผือกเริ่มเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันก่อน จากนั้นเทน้ำมันออก
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่า กับน้ำตาลทรายไม่ขัดขาว
5. เคี่ยวจนน้ำตาลละลายกลายเป็นสีทอง (นี่คือที่มาของชื่อ "เผือกหิมะทองคำ" นั่นเอง)
6. จากนั้นก็ปิดไฟ แล้วเติมเกลือกับต้นหอม
7. ใส่เผือกที่ทอดแล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน
8. เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย รับประทานได้แล้วจ้า
อร่อยถูกใจกับ "เผือกหิมะทองคำ" กันไปเรียบร้อยแล้ว ยังเหลือเผือกอยู่นิดหน่อยใช่มั้ยล่ะ ทีนี้เรามาทำ "ข้าวอบเผือกหอม" กันต่อดีกว่าค่ะ
ข้าวอบเผือกหอม
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
เผือก
หมูสับ
กุนเชียง
เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นชิ้น
กระเทียม
ต้นหอมหั่นฝอย
โหระพาหั่นหยาบ
ข้าวสาร
วิธีทำ
1. นำเผือกลงทอดในน้ำมันพอสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้ก่อนค่ะ
2. เจียวกระเทียม กับเห็ดหอม ให้มีกลิ่นหอม พอเหลืองค่ะ
3. ใส่หมูสับพร้อมกุนเชียงลงไปผัดรวมกับเห็ดหอม กระเทียม ไม่ต้องรอจนสุกมาก เพราะต้องนำไปอบอีกรอบนะคะ
4. เติมเครื่องปรุง น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย ชิมรสตามชอบค่ะ
5. เติมน้ำ (น้ำที่แช่เห็ดหอมยิ่งดีค่ะ) ผัดให้ทั่ว แล้วตักขึ้นพักไว้
6. ผัดต้มหอม โหระพาซอยที่เตรียมไว้ ใส่น้ำมันไม่ต้องเยอะนะคะ (ตอนผัดกลิ่นจะหอมมากค่ะ) ผัดแป๊บเดียวก็เอาขึ้นเลยนะคะ ผัดให้แค่พอมีกลิ่นก็พอ
7. ซาวข้าวสาร เทน้ำออก เตรียมรอไว้
8. นำเครื่องที่ทำรอไว้ก่อนแล้ว ใส่ลงในหม้อหุงข้าวที่ซาวข้าวรอไว้ ยกเว้นผักที่ผัดนะคะ (ใส่ทีหลัง)
9. เติมน้ำให้ท่วมเครื่อง เหมือนหุงข้าวปกติ
10. แล้วก็กดหุงข้าวตามปกติ
11. พอข้าวสุก คลุกเคล้าเครื่องให้ทั่ว ๆ ค่ะ
12. ใส่ผักที่ผัดเตรียมไว้โรยหน้า แล้วปิดฝาอบไว้สักครู่
13. เปิดฝาออกมาจะหอมมากเลยค่ะ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งนะคะ
14. ทีนี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ได้ข้าวอบเผือกหอมอร่อยถึงใจ
ปล.ถ้าบ้านไหนมีเม็ดมะม่วงหิมพานต์คั่วอยู่ ก็ตักใส่จานทานด้วยกันได้เลยนะคะ หรือถ้าทำพริกน้ำปลามาเพิ่มรสชาติ ให้ข้าวอบเผือกจานนี้ ก็จะอร่อยมากขึ้นอีกนะคะ
ดูจากส่วนผสม และวิธีทำแล้ว ขอคอนเฟิร์มว่า ทั้ง "เผือกหิมะทองคำ" และ "ข้าวอบเผือกหอม" จานนี้ทำได้เองไม่ยากเลยล่ะค่ะ รับรองว่า คนรักเผือกได้ทานกันอร่อยอิ่มท้องไปอีกหลายมื้อ อิอิ ลองไปทำทานกันดูนะจ๊ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น