"คายากึม" หม้อไฟเกาหลีรสเด็ด

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 สิงหาคม 2549 15:40 น.

บรรยากาศภายในห้องอาหารเกาหลีคายากึมโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส
       เพิ่งดูหนังเกาหลีเสร็จ"ผู้จัดการตระเวนกิน"ก็นึกครึ้มอกครึ้มใจ อยากกินอาหารเกาหลีขึ้นมาตะหงิดๆ เลยชักชวนเพื่อนพ้องน้องพี่ มานั่งอิ่มเอมอาหารเกาหลีกันที่ห้องอาหาร "คายากึม" ในโรมแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส กันเสียหน่อยเพื่อเป็นการต่ออารมณ์ละครเกาหลีที่มาแรงเป็นพิเศษในช่วงนี้
      
       คายากึม เป็นห้องอาหารน้องใหม่ ชื่อหมายถึงพิณชนิดหนึ่งของเกาหลี เพิ่งเปิดให้บริการได้ไม่นาน แต่ก็มีอาหารสไตล์เกาหลีแท้ๆที่โดดเด่นหลายอย่างด้วยกันความหิวไม่เคยปรานี ใครเราจึงเริ่มสั่งกันทันที
ชุดเห็ดรวมหม้อไฟ
       ประเดิมด้วย ชุดเห็ดรวมหม้อไฟ (เล็ก 470 บาท ,ใหญ่ 600 บาท) เป็นชุดหม้อไฟที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับสุกี้ แต่ต่างกันที่เครื่องปรุงและการปรุงรส ที่เน้นรสชาติแบบเกาหลีแท้ๆ โดยมีน้ำซุปให้เลือกกินถึง 4 ชนิด ทั้ง น้ำซุปซีฟู้ด น้ำซุปโสมไก่ น้ำซุปเต้าเจี้ยว และน้ำซุปพริกเผาเกาหลี ที่ "ผู้จัดการตระเวนกิน"เลือกสั่งมาลิ้มลองในครั้งนี้
หม้อไฟร้อนหน้าตาน่ากิน
       น้ำซุปจะเสิร์ฟมาในหม้อร้อนเกาหลี น้ำซุปมีสีแดงเกิดจากการนำพริกเผาเกาหลี มาเคี่ยวกับน้ำซุปไก่ใส่โสมเกาหลี เติมเต้าเจี้ยว กระเทียม เหล้าเกาหลี ในน้ำซุปก็จะมีหัวไชเท้า หอมใหญ่ ตั้งหม้อไฟให้เดือด ใส่ผักที่จะมีเป็นชุดให้ทั้งผักกาดขาว ต้นหอมยักษ์แตงกวาฝรั่ง ถั่วงอกและผักนานาชนิดมากมาย ที่ขาดไม่ได้ก็คือเห็ดรวมชนิดต่างๆ ทั้งเห็ดหอม เห็ดโชกุน เห็ดอีรางงี เห็ดเข็มทอง
      
       ส่วนเนื้อสัตว์ที่มีมากับชุดนี้ก็มีทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อหมู ซี่โครงหมู เกี๊ยวเนื้อ เกี๊ยวหมู เกี๊ยวกิมจิ เกี๊ยวกุ้ง ที่เสิร์ฟมาในจานเดียวกัน วิธีกินที่ถูกต้องแบบเกาหลีก็แสนง่าย เพียงแค่เทรวมทุกอย่างที่อยากกินลงในหม้อปิดฝารอให้เดือดตักใส่ถ้วย กินกับน้ำจิ้มและเครื่องเคียงกิมจิหลากชนิด จะได้รสชาติที่กลมกล่อมครบทุกรส น้ำซุปซดร้อนๆคล่องคอดี
      
       ต่อกันด้วย ยำสาหร่าย (280 บาท) ที่มีรสชาติเผ็ดที่ปลายลิ้น ปนรสเปรี้ยวอมหวาน บวกกับรสนุ่มของสาหร่าย น้ำยำชุ่มเข้ากับเนื้อสาหร่าย เป็นการนำเอาพริกเกาหลีที่บดละเอียดแล้ว มาคลุกเคล้ากับสาหร่ายทะเล โดยมีเครื่องปรุงอย่างแครอท กระเทียมซอย น้ำมันงา งา น้ำส้มสายชู แตงกวาซอยบาง น้ำตาล หอมใหญ่ซอย มายำรวมกันเป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพ
ข้าวผัดกิมจิและข้าวผัดชาเขียว
       จากนั้นมาลิ้มรส ข้าวผัดชาเขียว(50 บาท)ข้าวผัดสูตรนี้กลิ่นหอมฉุย ตั้งแต่ยังไม่ทันได้เห็นหน้า เสิร์ฟมาในหม้อหินเกาหลี ที่มีลักษณะคล้ายๆครกบ้านเรา ถ้ากินแบบเกาหลีแท้จะนิยมจับหม้อกินตอนร้อน เป็นการนำข้าวหอมมะลิมาผัดกับน้ำชาเขียวแท้เนื้อข้าวจะออกเป็นสีเขียวอ่อนๆ เพิ่มความหลากหลายด้วย แครอท ผักชีฝรั่ง เมล็ดถั่วลันเตา ต้นหอม หอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยเคล็ดลับพิเศษแบบเกาหลี จะได้ข้าวผัดร้อนๆรสชาติออกหวานเล็กน้อยกลมกล่อม
      
       ส่วนอีกอย่างหนึ่งนั้นคือ ข้าวผัดกิมจิ(50 บาท) เป็นการนำสูตรอาหารมาประยุกต์ ด้วยการนำเอากิมจิซึ่งเป็นเครื่องเคียงกินเล่น ที่ครัวเกาหลีจะขาดไม่ได้ มาผัดรวมกับข้าวหอมมะลิ ปรุงรสให้กลมกล่อม เสิร์ฟมาในหม้อหินแบบเกาหลีเช่นกัน กิมจิที่นำมาผัดเป็นกิมจิผัดกาดขาว รสชาติจะแตกต่างจากข้าวผัดชาเขียวโดยสิ้นเชิง จานนี้มีรสที่โดดเด่นคือ จะออกเผ็ดเล็กน้อยหวานปนเค็มสามรส สีของข้าวที่เป็นสีแดง เพิ่มความน่ากินให้อาหารจานนี้มากขึ้น
ยำสาหร่าย
       ยังมีอีกหลายอย่างทั้งของหวานสไตล์เกาหลีอย่าง น้ำอบเชย(90 บาท) ไก่โสมหม้อไฟ(เล็ก 470 บาท ใหญ่ 600 บาท) หม้อไฟเจ(เล็ก 440 บาท ใหญ่ 550 บาท) สำหรับมื้อกลางวันยังมี สตีมโบ้ท บุฟเฟต์ บริการทุกวันจันทร์ถึงวันศุกร์ (550 บาทสำหรับมื้อกลางวัน)และ( 590 บาทสำหรับมื้อเย็น)บอกกล่าวมิตรรักนักกินแล้ว ก็ขอตัวไปหม่ำให้อิ่มหนำสำราญท้องก่อนที่เพื่อนพ้องจะแย่งกินหมดซะก่อน
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       "ห้องอาหารเกาหลี คายากึม" ตั้งอยู่ที่ ชั้น 2 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส (ติดกับเอ็มบีเค เซ็นเตอร์) 444 ถ. พญาไท วังใหม่ ปทุมวัน กทม. เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.30-22.30 น. โทร. 0-2216-3700 ต่อ 20230

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น