“ไลท์หมิ่น”ยอดบะหมี่ทำมือที่ “เซียง ปิง เหลา”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 31 มีนาคม 2548 17:58 น.
ภัตตาคารจีน เซียง ปิง เหลา ตกแต่งสไตล์จีนร่วมสมัย
       หากพูดถึง“บะหมี่” หลายๆ คนคงนึกถึงหน้าตาของบะหมี่เส้นเหลืองๆ ยาวๆ แต่ถ้าเอ่ยถึงบะหมี่ “ไลท์หมิ่น” หลายๆคนอาจจะนึกไม่ออกว่าหน้าตาและรสชาติเป็นอย่างไร
เชฟกำชัย โชว์บะหมี่ไลท์หมิ่น ที่ทำสดๆ จากมือ
       ตอนแรก “ผู้จัดการตระเวนกิน” ก็ยังไม่รู้หรอกว่าบะหมี่ไลท์หมิ่นเป็นอย่างไร จนกระทั่งได้ไปมาตระเวนกินที่ โรงแรม แกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส ก็ถึงได้รู้คำตอบ
      
       “กำชัย จิตรมณีมงคล” เชฟมือหนึ่งในการทำบะหมี่ไลท์หมิ่นของภัตตาคารจีนเซียง ปิง เหลา รร.แกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส บอกว่า "ไลท์หมิ่น” เป็นภาษาจีนกวางตุ้ง หมายถึง การทำบะหมี่ด้วยมือ ซึ่งบะหมี่ไลท์หมิ่นนี้เป็นการทำบะหมี่ตามแบบฉบับของชาวจีนเซี่ยงไฮ้ ดังนั้นเรียกอีกชื่อว่าได้ว่าบะหมี่เซี่ยงไฮ้
      
       เชฟกำชัย บอกว่าการทำบะหมี่ไลท์หมิ่นไม่ยุ่งยากอะไร แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนฝีมือเป็นเวลานานกว่าจะทำออกมาได้ การทำบะหมี่เริ่มจากการนำแป้งสาลีมาร่อน จากนั้นนำมาผสมกับไข่ไก่ และน้ำ นวดให้เข้ากันจนเนียนแต่ไม่ต้องนิ่มมาก แล้วหมักทิ้งไว้ให้แป้งขึ้นตัวประมาณ 1 วัน (โดยไม่ต้องใส่ยีส หรือสารกันบูด) พอแป้งขึ้นตัวได้ที่ ก็นำมานวด ดึงสะบัด และตีก็จะได้เป็นเส้นบะหมี่ไลท์หมิ่นสดๆ ออกมา ลักษณะเส้นสดๆ สีเหลืองเหนียวนุ่ม เส้นจะใหญ่ออกกลมยาว คล้ายๆ กับเส้นโซบะของญี่ปุ่น
ไลท์หมิ่นผัดแห้งทะเล
       บะหมี่ไลท์หมิ่นที่ทำออกมาสดๆ แล้วนั้นก็นำมาปรุงเป็นเมนูบะหมี่ ที่เชฟแนะนำเมนูเด็ดก็มี ไลท์หมิ่นผัดแห้งทะเล (200 บาท++) เป็นการนำเอาบะหมี่ไลท์หมิ่นที่ลวกจนสุกแล้วมาผัดกับกุ้งขาว หอยเชลล์ ปลาหมึก และเห็ดหอม ผัดให้เข้ากันจนหอม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วดำและน้ำตาลทราย ใส่กุยช่ายขาวลงไปผัดให้เข้ากันอีกที จนได้บะหมี่แห้งเส้นเหนียวนุ่มละมุนลิ้น เส้นไม่แฉะ ไม่เละ รสชาติกลมกล่อมลงตัวหม่ำโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม
ไลท์หมิ่นน้ำใสหมู
       อีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับคนชอบซดน้ำซุปร้อนๆ เป็น ไลท์หมิ่นน้ำใสหมู (200 บาท++) กลิ่นหอมชวนหม่ำ หอมน้ำซุปที่ทำมาจากกระดูกหมูปรุงรสสูตรพิเศษของเชฟ และก็หอมเส้นบะหมี่ไลท์หมิ่นด้วย คีบเส้นบะหมี่ส่งเข้าปาก รับรู้ได้ถึงความนุ่มนิ่มของเส้น เรียกว่าไม่ต้องเคี้ยวก็ไหลลื่นลงคอ เนื้อหมูที่ใส่มาก็หวานนุ่มได้รสชาติ ซดน้ำซุปร้อนๆ ตามได้รสชาติหวานกลมกล่อมคล่องคอ หอมกลิ่นเห็ดหอมอ่อนๆ ด้วย
      
       นี่ถือว่าเป็น 2 เมนูเด่นๆ ของบะหมี่ไลท์หมิ่นที่เชฟแนะนำว่าต้องสั่งมาหม่ำให้ได้ ส่วนถ้าใครคิดว่าหม่ำแค่บะหมี่แล้วจะไม่อิ่มท้อง ไม่ต้องห่วงเพราะที่ "ภัตตาคารจีนเซียง ปิง เหลา" นี้ยังมีเมนูอาหารจีนหลากหลายสไตล์ไว้ให้เลือกสั่งมาหม่ำได้อีกเพียบ อาทิ ปลาหิมะนึ่งหนำเลี้ยบ (คิดตามน้ำหนักปลา ขีดละ 160 บาท++) ที่เด่นตรงเนื้อปลาหิมะเนื้อแน่นสดหวาน ได้ความหอมของเครื่องหนำเลี้ยบที่ราดมาบนตัวปลา รสชาติออกเค็มๆ หวานๆ
      
       ซี่โครงแกะพริกไทยดำ (ชิ้นละ 200 บาท++) เมนูนี้ฉีกแนวจากอาหารจีนสักหน่อย แต่เป็นเมนูเด็ดที่ลูกค้าติดใจกันมาก เด็ดตรงที่ซี่โครงแกะติดเนื้อ เนื้อแกะเคี้ยวนุ่ม ไม่เหนียว ไม่สาป ได้รสชาติเผ็ดลิ้นเข้มข้นน้ำซอสพริกไทยดำ
ปลาหิมะนึ่งหนำเลี้ยบ
       นอกจากนี้ก็มีเมนูอื่นๆ อีก อาทิ เป็ดปักกิ่ง (750 บาท++) กุ้งทอดครีมสลัด (300 บาท++, 500 บาท++, 600 บาท++) ซีฟู้ดกระโดดกำแพง (1,200 บาท++) และบะหมี่เซียงปิงผัดซอสเอ็กซ์โอ (150 บาท++, 300 บาท++, 500 บาท++) ที่กล่าวมานี้ถือว่าเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่งของเมนูอาหารจีนของที่นี่
      
       เอาเป็นว่าถ้าใครอยากรู้ว่ายังมีเมนูอาหารจีนอะไรที่น่าหม่ำอีก รวมทั้งบะหมี่ไลท์หมิ่นรสเลิศที่บอกกล่าวกันไปนั้น เป็นอย่างไร และรสชาติจะเลิศรสอย่างที่กล่าวอ้างไว้หรือไม่นั้น เห็นทีว่ามิตรรักแฟนกินทั้งหลายคงต้องมาพิสูจน์ให้เห็นกับตาและมาลิ้มรสให้ รู้กับปากของตัวเองกันเสียแล้วละ
      
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
       เทศกาล “บะหมี่ไลท์หมิ่น” จัดขึ้นภายในเดือนเม.ย.นี้เท่านั้น ไปลิ้มลองรสชาติบะหมี่ไลท์หมิ่นกันได้ทุกวัน และทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เชฟจะโชว์การทำบะหมี่ไลท์หมิ่นให้ได้ดูกัน ตามไปชิมและชมได้ที่ “ภัตตาคารจีน เซียง ปิง เหลา” ตั้งอยู่ที่ ชั้น 8 โรงแรมแกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส 215 ถ. เยาวราช (สี่แยกราชวงศ์-เยาวราช) สัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-14.30 น. และ 18.00-22.30 น. โทร. 0-2224-9977 ต่อ 338, 352, 303

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html