“อื๊อ เล่ง เฮง” ขนมไหว้พระจันทร์ รุ่นเดอะ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 กันยายน 2547 16:30 น.
ร้าน “ขนมเปี๊ยอื๊อเล่งเฮง” มีขนมนานาชนิดให้เลือกซื้อหา
       แล้ว “วันไหว้พระจันทร์” ประเพณีสำคัญของชาวจีนก็เวียนกลับมาบรรจบครบรอบปีอีกครั้งในวันที่ 28 กันยายนนี้
     
       และเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศวันไหว้พระจันทร์ มื้อนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ขันอาสาพาไปตระเวนกินขนมไหว้พระจันทร์ที่ร้าน“ขนมเปี๊ยอื๊อเล่งเฮง”ย่านเยาวราช
ไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว
       อื๊อเล่งเฮง ร้านนี้นับเป็นร้านเก่าแก่ ที่เปิดขายขนมมานานกว่า 80 ปีแล้ว มีขนมแบบจีนๆให้เลือกซื้อสารพัดอย่าง ทั้ง ขนมเปี๊ยะทุกชนิด ขนมเจอันลือชื่อ ขนมไหว้เจ้า และขนมทุกเทศกาล โดยขนมของร้านนี้มีความโดดเด่นอยู่ที่ วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมทุกอย่างเน้นแต่ของดีมีคุณภาพ นอกจากนี้ยังเป็นขนมที่ไม่ใส่สารวัตถุกันเสียลง แถมขนมของที่นี่ยังทำกันแบบใหม่ๆ สดๆ จากเตาทุกวัน
     
       สำหรับช่วงเทศกาล “วันไหว้พระจันทร์” อย่างนี้ ที่ร้านอื๊อเล่งเฮงก็มีขนมไหว้พระจันทร์ที่ทำกันแบบสดๆ ใหม่ๆ อยู่ด้วยกันหลายไส้ เอาเป็นว่าตาม “ผู้จัดการตระเวนกิน” ไปกินกันดีกว่าว่ามีขนมไหว้พระจันทร์ไส้อะไรที่น่ากินกันบ้าง
ไส้โหงวยิ้งไข่คู่
       เริ่มกันที่ขนมไหว้พระจันทร์ชิ้นแรก เป็นไส้ทุเรียนไข่เดี่ยว (ชิ้นละ 60 บาท) รูปร่างภายนอกเป็นขนมก้อนกลมมีลวดลายปั้มนูนสวยงาม ส่วนข้างในผ่าออกมาจะเห็นไส้ทุเรียนที่กวนผสมกับเม็ดแตง ที่ส่งกลิ่นทุเรียนหอมอ่อนๆ ไม่ฉุนมาก และมีไข่แดงเค็มลูกโตอีก 1 ใบ รสชาติจะออกหวานนุ่มๆ กำลังดีไม่หวานมาก เคี้ยวรวมกันทั้งแป้งทั้งไส้ทุเรียน แป้งนั้นนุ่มเข้ากับไส้ทุเรียนที่นิ่มและตัดด้วยความมันจากไข่เค็ม
     
       ชิ้นต่อมามาแบบทรงสี่เหลี่ยมรูปงาม เป็นไส้โหงวยิ้งไข่คู่ (ชิ้นละ 64 บาท) โหงว (แปลว่า 5 ) ยิ้ง (แปลว่า ผลไม้)ดังนั้นจึงหมายถึงไส้ผลไม้ 5 อย่าง ที่มีทั้ง เม็ดอัลมอนด์ ก๊วยยิ้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เม็ดแตง ฟักเชื่อม และใส่หมูหวานเพื่อความหอมหวาน บวกไข่อีก 1 คู่ โหวงยิ้งไส้นี้เวลาเคี้ยวเต็มปากเต็มคำ สัมผัสได้ถึงความหวานมันของผลไม้ทุกอย่างที่ใส่มา
ไส้ชาเขียวเจ
       ไส้ชาเขียวเจ (ชิ้นละ 60 บาท) ไส้นี้ดูอินเทรนด์เข้าสมัย เพราะนำชาเขียวญี่ปุ่นมาเป็นส่วนผสมหลักในไส้และใส่เม็ดแตงด้วย แค่ส่งขนมเข้าปากก็ได้กลิ่นหอมของชาเขียวและเนื้อขนมนุ่มเข้ากับแป้ง รสชาติไม่หวานเลี่ยนกำลังดี
     
       อีกหนึ่งขนมไหว้พระจันทร์ที่กำลังมาแรงที่เรียกว่า บัวหิมะ (ฮวกไช้เปี๊ยะ) (ชิ้นละ 60 บาท) เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งโก๋ จึงทำให้ขนมนั้นเนื้อนุ่มนิ่มกว่าและมีหลายสีตามแต่ชนิดของไส้ที่ใส่มา ซึ่งร้านนี้มีขายอยู่ด้วยกันหลายสีหลายไส้ อย่างสีแดงข้างในเป็นไส้ถั่วแดง สีเหลืองเป็นไส้ทุเรียน สีเขียวไส้ชาเขียวกับเม็ดแตง และสีขาวเป็นไส้ลูกบัวกับเม็ดแตง รสชาติของบัวหิมะแต่ละไส้นั้นเนื้อแป้งและไส้นุ่มนิ่มเข้ากันได้อย่างลงตัว เนื้อไส้มีความหวานชุ่มลิ้นกำลังดี
บัวหิมะ
       นอกจากขนมไหว้พระจันทร์ไส้ต่างๆ แล้ว“อื๊อ เล่ง เฮง”ก็ยังมีขนมอีกหลายอย่าง ที่น่าสนใจ อาทิ ขนมหน้างา (ชิ้นละ 20,40,60 บาท) ขนมโก๋สารพัดมีทั้ง ไส้งาดำ ไส้ทุเรียน ไส้โหงวยิ้ง ไส้ถั่วดำ (ชิ้นละ 30 บาท) หรือขนมเปี๊ยะไส้ถั่วเหลืองล้วน ไส้ถั่วปนฟัก และไส้ถั่วดำ (ชิ้นละ 40,60,100,200 บาท) และขนมอีกสารพัดอย่าง ใครจะซื้อกลับไหว้พระจันทร์หรือซื้อกลับไปกินเล่นๆ ก็สามารถไปตระเวนกิน ตระเวนซื้อกันได้ที่ร้าน “ขนมเปี๊ยอื๊อเล็งเฮง” ซึ่งเมื่อไปแล้วก็จะรู้ว่าร้านนี้มีขนมให้เลือกมากจนตาลาย
     
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       ร้าน “ขนมเปี๊ยอื๊อเล่งเฮง” ตั้งอยู่ที่ 11-13 ถ.แปลงนาม เขตสัมพันธ์วงศ์ กทม. เปิดขายทุกวันเวลา 08.00-18.30 น. แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าเทศกาลจะขยายเวลาเปิดขายออกไปอีก โทร.สอบถามได้ที่เบอร์ 0-2222-0369, 0-2623-1747-8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น