เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากคุณ แม่สลิ่ม
แวะไปนั่งทานอาหารในร้านอาหารริมทะเลทีไร กลิ่มหอม ๆ ของผงกะหรี่ที่เป็นส่วนผสมในเมนูจานเด็ดอย่าง "เนื้อปูผัดผงกะหรี่" ก็จะลอยเตะจมูกมาแต่ไกล แถมมองไปโต๊ะไหน ก็ล้วนแต่สั่ง "เนื้อปูผัดผงกะหรี่" แทบทั้งนั้น แหม...พูดแล้วก็เปรี้ยวปากอยากทานขึ้นมาซะงั้น
อิอิ..แต่ไม่ต้องไปหาทานไกลถึงริมทะเลหรอกนะจ๊ะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีสูตรเด็ด "เนื้อปูผัดผงกะหรี่" จากคุณ แม่สลิ่ม ที่จะสอนทำ "เนื้อปูผัดผงกะหรี่" แบบที่ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่นม เพื่อไม่ให้เลี่ยน มาฝากเพื่อน ๆ กันด้วย ถ้าหิวแล้วล่ะก็...รีบจดสูตรให้ไวเลยจ้า...
ส่วนผสมเนื้อปูผัดผงกะหรี่
เนื้อปู 180 กรัม
กระเทียมกลีบกลาง 7-8 กลีบ
หัวหอมใหญ่ ½ หัว
ต้นหอม 2-3 ต้น
ขึ้นช่าย 2-3 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดง หรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง มากน้อยตามชอบ
ผงกะหรี่ ½-1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำ ทุบ แล้วสับหยาบ ๆ
2. หัวหอมใหญ่ ปอกเปลือกออก ล้างน้ำ หั่นตามชอบ
3. พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูเม็ดใหญ่ ล้างน้ำ เด็ดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ
4. ต้นหอม แยกกาบนอกออกถ้าเหลือง ตัดโคนตัดปลายทิ้ง ล้างน้ำ หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว โคนต้นหอมส่วนสีขาวแยกไปรวมไว้กับหัวหอมใหญ่
5.ขึ้นช่าย ลอกกาบนอกที่เหลืองออก ตัดโคน ล้างน้ำ หั่นท่อนสั้น 1 นิ้ว
6.ผสมเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำเปล่า ใส่ถ้วยคนรวมกันไว้
7. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟไว้ รอให้กระทะอุ่นแล้วใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันพืชอุ่นแล้วก็ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม ใช้ไฟอ่อน ไม่ต้องแรงค่ะ
8.เจียว กระเทียมหอมแล้วทีนี้ก็ใส่ผงกะหรี่ลงไปผัดด้วยไฟอ่อน ผัดสักพักเพื่อให้กลิ่นผงกะหรี่ออกมากที่สุด แต่อย่าใช้ไฟแรงนะคะ เพราะเดี๋ยวผงกะหรี่ไหม้
9.เท เนื้อปู หัวหอมใหญ่และต้นหอมส่วนสีขาวลงไป เร่งเป็นไฟกลาง ผัดเพื่อให้ผงกะหรี่ทั่วกัน ใช้จมูกสัมผัสถ้ากลิ่นผงกะหรี่อ่อนไปให้เติมได้ค่ะ
10.เท ซอสที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เร่งไฟแรง ผัดให้เข้ากันแล้วลองชิม ถ้ารสชาติอ่อนก็ปรุงเพิ่มตามชอบ แต่ถ้าผัดแล้วน้ำซอสแห้งเกินไป ก็ใส่น้ำเปล่าเพิ่มได้ในกระทะได้ค่ะ ทีนี้ก็เทต้นหอม ขึ้นฉ่าย และพริกที่หั่นไว้ ตักขึ้นจากกระทะ ยกเสิร์ฟ ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้ว
Cooking Tips
เนื้อปูที่ใช้เป็นเนื้อส่วนกรรเชียง ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่เวลากินจะได้เนื้อปูเต็ม ๆ ต้องเลือกซื้อที่สดใหม่ ไม่มีเมือก
หากเบื่อเนื้อปูแล้ว จะเปลี่ยนเป็นหมึก กุ้ง หรือรวมมิตรทะเลได้ตามชอบค่ะ
เมื่อใส่เนื้อปูลงไปแล้ว เวลาผัดพยายามอย่าใช้ตะหลิวยีให้เนื้อปูแตกมาก เพื่อที่เนื้อปูจะได้เป็นก้อนสวยงาม
ขั้นตอนการใส่ผัก ผัดพอทั่ว ไม่ต้องรอให้ผักเหี่ยวมากคากระทะ จะทำให้อาหารดูไม่น่ากินเวลาตักใส่จานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น