กินได้ กินดี ที่ธาราคอฟฟีชอป กับ “เมี่ยงนานาชาติ”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 23 มิถุนายน 2548 14:53 น.
ธาราคอฟฟีชอป จัดเทศกาลเมี่ยงนานาชาติให้ผู้สนใจได้ไปเลือกชิม ตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 ก.ค. นี้
       “เมี่ยง : น.ของกินเล่นที่ใช้ใบไม้บางชนิด เช่น ใบชาหมัก ใบชะพลู ใบทองหลาง ห่อเครื่อง มีถั่วลิสงมะพร้าว กุ้งแห้ง หัวหอม ขิง เป็นต้น มีหลายชนิด เรียกชื่อต่างๆกัน เช่น เมี่ยงคำ เมี่ยงลาว เมี่ยงส้ม”
      
       ข้อความข้างต้นคือ ความหมายของเมี่ยงจากพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542
สารพัดเมี่ยงให้เลือกกินในงานเทศกาลเมี่ยงนานาชาติ
       สำหรับ “ผู้จัดการตระเวนกิน” แม้ว่าจะเคยกินเมี่ยงมาแล้วหลายชนิด แต่เมื่อโรงแรม อิมพีเรียลธารา จัดเทศกาล “เมี่ยงนานาชาติ” ขึ้น ที่ “ธาราคอฟฟีชอป” ทำให้เราเกิดความรู้สึกเกิดอาการอยากจะกินเมี่ยงขึ้นมาไม่น้อย เพราะว่าในงานนี้มีเมี่ยงให้เลือกกินกว่า 50 ชนิด แถมเมี่ยงหลายๆชนิด เป็นชื่อใหม่ ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน”เพิ่งเคยได้ยินชื่อเป็นครั้งแรก
      
       ซึ่งเมี่ยงนั้นนอกจากจะเป็นอาหารกินเล่นๆเพลินปากแล้ว(หรือใครจะกิน อย่างจริงจังก็ได้) เมี่ยงยังถือเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่าเมี่ยงส่วนใหญ่มีส่วนประกอบของผักและผลไม้เป็นหลัก
      
       อย่ากระนั้นเลยมื้อนี้เราไปตระเวนกินเมนูเมี่ยงที่เด่นๆ ในเทศกาลเมี่ยงนานาชาติกันดีกว่า
      
       สำหรับเมี่ยงที่น่าลองลิ้มในงานนี้ก็มี
      
       เมี่ยงระแหง ชื่อแปลกดี เป็นเมี่ยงตำรับโบราณของหม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล ที่หากินยาก(มาก) รสชาติกลมกล่อมออกเค็มนิดๆ ด้วยสารพัดเครื่องเมี่ยง ทั้ง กุ้งแห้งทอด กระเทียมดิบ ตะไคร้หั่นฝอย ขิงหั่นเป็นแว่น มะนาวหั่น และมะพร้าวแก้ว เมี่ยงระแหงมีให้เลือกกินกับใบชะพลูและข้าวตังทอด ถ้ากินกับใบชะพลูก็คล้ายๆ กับกินเมี่ยงคำ แต่ถ้ากินกับข้าวตัง เวลากินก็เอาเครื่องทุกอย่างวางบนข้าวตัง แล้วราดด้วยน้ำเมี่ยงซึ่งมีเต้าเจี้ยวเป็นส่วนประกอบด้วย เคี้ยวกร้วมกัดทั้งทั้งคำกรุบกรอบข้าวตังและเครื่องเมี่ยงออกรสชาติเค็มนิดๆ และหอมกลิ่นเต้าเจี้ยวหน่อยๆ
เมี่ยงกุ้ง
       เมี่ยงกุ้ง เป็นเมี่ยงโบราณตำรับคุณหญิงอิศราธิราชเสวี ( เอิบอาบ บุนนาค ) ที่มีเครื่องเมี่ยงหลายอย่าง ทั้งมะเขือเปราะ หัวหอม ขิง ถั่วลิสงคั่ว กุ้งนางลวกสุก โดยมีให้เลือกกินกับ ใบผักกาดหอม ใบทองหลาง หรือใบชะพลู เมื่อผสมเครื่องเมี่ยงครบครันก็ราดด้วยน้ำเมี่ยง จากนั้นห่อเป็นคำๆส่งเข้าปาก อ้ำ...เคี้ยวเพลินปากดี น้ำเมี่ยงรสหวานนำแต่มีรสเผ็ดจากน้ำพริกเผาแซม ส่วนใครที่ชอบรสเผ็ดเข้มข้นก็มีพริกขี้หนูสดให้กินแกล้มเพิ่มดีกรีความเผ็ด
เมี่ยงระแหง
       เมี่ยงญี่ปุ่น เป็นเมี่ยงที่นำอาหารญี่ปุ่นมาประยุกต์ โดยการนำเอาเส้นอูด้งซึ่งเป็นเส้นบะหมี่ของญี่ปุ่นมาลวก แล้วให้กินกับเครื่องเมี่ยง อย่าง หมูต้มสุกหั่น ไก่ต้มหั่น กุ้งนางต้มสุก กระเทียมดองปอกเป็นกลีบๆ ถั่วลิสงคั่ว หน่อไม้ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เวลากินก็ให้นำเส้นอูด้ง พร้อมเครื่องเมี่ยงทุกอย่างใส่ลงในผักกาดแล้วราดด้วยน้ำเมี่ยง เคี้ยวทั้งคำ เส้นอูด้งจะหนึบหนับ เข้ากันดีกับน้ำเมี่ยงที่รสออกเค็มเล็กน้อย
      
       เมี่ยงสามสี เมนูนี้ไม่ใช่สูตรของ ส.ส. สามสี “ไตรรงค์ สุวรรณคีรี” แต่อย่างใด แต่ว่าเป็นเมี่ยงที่ มีสามสีให้เลือก คือมีสีม่วง สีขาว สีเหลือง โดยหน้าตาของเมี่ยงนั้นลักษณะหน้าตาคล้ายๆกับขนมปากหม้อ ข้างในใส่หมูสับ มีน้ำราดคล้ายซีอิ้ว เมื่อส่งเข้าปากแป้งจะนุ่มและรสออกหวานนำจากน้ำจิ้มที่ราด
เมี่ยงสามสี
       เมี่ยงชูชก เป็นเมี่ยงที่จัดอยู่ในตระกูลเมี่ยงก๋วยเตี๋ยว มีแผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยว ข้างในใส่หมูต้ม กุ้งต้ม หอมแดง ต้นหอม ผักชี ถัวลิสงคั่ว แล้วห่อเป็นคำไว้เรียบร้อย เวลากินจะราดด้วยน้ำเมี่ยงที่ทำมาจากพริกแห้งเผาโขลกละเอียด น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว แล้วส่งเข้าปากเคี้ยวทั้งคำ เมี่ยงก๋วยเตี๋ยวแป้งเนื้อนุ่มเครื่องเกรี้ยวกรุบและได้รสออกหวานๆ เผ็ดนิดหน่อย
      
       เท่าที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เอ่ยมานั้นถือเป็นเพียงส่วนหนึ่งของบุฟเฟ่ต์เมี่ยง 51 ชนิดในงาน “เทศกาลเมี่ยงนานาชาติ” ที่จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ ถึง 17 ก.ค. 2548 เวลา 11.30-14.00 น. ณ ธาราคอฟฟีชอป โรงแรมอิมพีเรียลธารา สุขุมวิท 26 โดยในแต่ละวันทางโรงแรมจะจัดเมี่ยง 15 ชนิดจาก 51 ชนิดหมุนเวียนกันไป พร้อมๆกับสเต็กและบุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อกลางวัน ในสนนราคา 348 บาท/คน ซึ่งใครที่ชื่นชอบการกินเมี่ยงก็ตามไปชิมกันได้ตามสบาย สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ โทร.0-2259-2900 ต่อ 602
      
       
*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
       

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น