อิ่มเอมอาหารเวียดนาม ที่ “เลอ ดาลัด อินโดจีน”

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 ธันวาคม 2547 14:11 น.
มุมโซฟาติดกระจกชวนนั่ง มองเห็นสวนดอกไม้ด้านนอก
       “อาหารเวียดนาม” เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ตอนนี้คนไทยให้ความสนใจเลือกหม่ำกันอยู่ไม่น้อย ด้วยความที่อาหารเวียดนามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตรงที่เป็นอาหารออกแนวเพื่อสุขภาพ เน้นผักที่เป็นส่วนประกอบของอาหารหรือกินแกล้มกับอาหาร
      
       ในมื้อนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เลยขอเอาใจผู้พิสมัยอาหารเวียดนาม พามาตระเวนกินกันที่ร้าน “เลอ ดาลัด อินโดจีน” ตรงสุขุมวิท 23 เป็นร้านอาหารเวียดนามที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง บ้านไม้เก่าแก่อายุกว่า 80 ปี ถูกเนรมิตให้เป็นร้านอาหารที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ
โต๊ะนั่งหม่ำอาหารที่เน้นการตกแต่งด้วยถ้วยชามและผ้าปูโต๊ะสีน้ำเงิน
       บรรยากาศด้านในร้านมีพื้นที่นั่งหม่ำอาหารหลายส่วน ชั้นล่างมีห้องล็อบบี้บาร์ บริการเครื่องดื่มและอาหารว่างเบาๆ และอีก 3 ห้อง ที่ถูกตกแต่งเต็มไปด้วยรูปภาพของ มาดาม Hoaly ที่เป็นเจ้าของร้าน และเครื่องตกแต่งลายครามจำนวนมาก รวมไปถึงถ้วยชาม ผ้าปูโต๊ะที่จะเน้นสีน้ำเงินเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีโปรดของเจ้าของร้าน ส่วนด้านบนก็มี 3 ห้อง และตกแต่งสไตล์เดียวกับชั้นล่าง เน้นบรรยากาศนั่งสบายๆ เหมือนนั่งหม่ำข้าวอยู่ที่บ้าน
      
       ด้านอาหารของที่นี่เป็นอาหารเวียดนามที่เน้นความพิถีพิถันในการปรุงและการตกแต่ง อย่างที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ได้เลือกสั่งมาหม่ำลิ้มลองรสชาติ แล้วอยากจะบอกต่อว่าถ้ามาแล้วไม่ควรพลาดสั่ง
      
       เริ่มกันที่เมนูเบาๆ ท้อง ขลุ่ยปู (ชิ้นละ 55 บาท) ขลุ่ยปูนี้เป่าไม่ได้ แต่ว่าหม่ำได้ เป็นขลุ่ยปูที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อปูล้วนๆ คลุกเคล้ากับวุ้นเส้นและปรุงรสด้วยเครื่องเทศ นำมาห่อด้วยแผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะชนิดบางที่ต้องสั่งมาเป็นพิเศษจากเวียดนาม ทอดจนเหลืองกรอบ เวลากินราดด้วยน้ำจิ้มหวานสูตรเฉพาะของทางร้าน ส่งเข้าปากรับรู้ได้ถึงความกรุบกรอบของแป้งและรสชาติของเนื้อปูข้างในที่ เนื้อแน่นผสานกับความหวานของน้ำจิ้มที่ลงตัว
ขลุ่ยปู
       ตามมาด้วย สลัดไหลบัว หรือ ยำรากบัว (165 บาท) เมนูนี้หาหม่ำยากสักหน่อย เพราะว่ารากบัวนั้นค่อนข้างหายากและลำบากในการนำมาทำ ทางร้านจะนำส่วนของรากบัวมาล้างให้สะอาดแล้วลอกเปลือกออกให้เหลือแต่เนื้อ ของรากบัวข้างในเท่านั้น นำมายำรวมกับกุ้งสด และน้ำยำสไตล์เวียดนามที่รสชาติออก 2 รส เปรี้ยวๆ อมหวาน มีข้าวเกรียบทอดให้กินแกล้มกัน กินเมนูนี้แล้วช่วยแก้ร้อนในได้ดีเพราะตัวรากบัว
      
       เฝอเนื้อ (150 บาท) เฝอเป็นก๋วยเตี๋ยวประจำชาติของเวียดนาม แต่ว่าเฝอร้านนี้มีความพิเศษกว่าร้านอื่นๆ ตรงที่นอกจากจะมีก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เนื้อเปื่อยสันนอกแล้ว ยังมีชุดเนื้อให้จุ่มเพิ่มเติม โดยเนื้อที่ให้จุ่มนั้นเป็นเนื้อสันในสไลด์บางๆ จุ่มลงในน้ำซุปเนื้อ ทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ตรงที่ น้ำซุปเนื้อหอมหวาน และเนื้อที่นุ่มเหนียวเสียจริงเชียว
เฝอเนื้อ
       เมนูสุดท้ายเป็น ปลาหมี่ทอ (590 บาท) ที่ดูอลังการงานสร้าง ตกแต่งมาอย่างสวยงาม สมกับชื่อเมนู หมี่ทอนั้นเป็นชื่อเมืองๆ หนึ่งของเวียดนามที่มีความงดงามตามธรรมชาติเต็มไปด้วยต้นไผ่ เมนูนี้จึงถูกตกแต่งออกมาแบบแลดูเป็นธรรมชาติ ปลาแรดทอดกรอบตัวโตตั้งอยู่ท่ามกลางต้นผักบุ้งที่นำมาจำลองคล้ายกับเป็นต้น ไผ่ มีใบขึ้นฉ่ายกับผักกาดหอมตกแต่งรองพื้นจาน ปลาหมี่ทอจานนี้ จะกินลักษณะคล้ายกับแหนมเนืองคือ มีแผ่นแป้งห่อมากับผักกาดหอม ใส่เนื้อปลาลงไป ใส่เครื่องเคียง มะม่วง แตงกวา ต้นหอม ใบโหระพา กระเทียม พริกขี้หนูสด แล้วราดด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดของที่นี่ ที่มีให้เลือก 2 แบบ น้ำจิ้มกะปิออกรสไทยๆ เปรี้ยวหวาน กับน้ำจิ้มซีฟู้ดปรุง 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม หม่ำทั้งคำเคี้ยวเข้าปากคำโต
ปลาหมี่ทอ
       แต่ใช่ว่าจะมีเฉพาะอาหาร 4 เมนูนี้ที่ “ผู้จัดการตระเวนกิน” ได้ลิ้มลองแล้วนำมาเสนอให้ได้รับรู้กัน เพราะยังมีเมนูอื่นๆ ที่ทางร้านบอกว่าเด็ดสะระตี่ไม่แพ้กัน อาทิ ปูผัดเกลือ (790 บาท) ฉู่ฉี่ปลาผักชีลาว (320 บาท) กุ้งห่อเนื้อปูย่าง (490 บาท)
      
       ก็ถ้าใครชื่นชอบอาหารเวียดนามเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หรือใครที่ไม่เคยกินอาหารเวียดนามมาก่อน ก็ลองแวะมาหม่ำอาหารเวียดนาม ที่ร้าน “เลอ ดาลัด อินโดจีน” นี้ดู แล้วอาจจะติดใจกับบรรยากาศและรสชาติของอาหารจนกลายเป็นลูกค้าประจำร้านนี้ไปเลยก็เป็นได้ แถมทางร้านยังใจดีบอกว่า ถ้าใครมาหม่ำอาหารที่ร้านแล้วบอกว่าอ่านมาจากนสพ.ผู้จัดการ จะมอบส่วนลดให้ 10% ทันที ถึงเดือนสิ้นเดือนธ.ค.นี้
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    * 
       
       “เลอ ดาลัด อินโดจีน” ตั้งอยู่ที่ 14 ซอยสุขุมวิท 23 ประสานมิตร กรุงเทพฯ เข้ามาจากปากซอยสุขุมวิท 23ประมาณ 100 ม. ร้านอยู่ขวามือใกล้กับไปรษณีย์ประสานมิตร เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.30-14.30 น. และ 18.00-22.30 น. ถ้ามาในวันเสาร์ อาทิตย์ โทรจองโต๊ะล่วงหน้าก่อนจะดีที่เบอร์ 0-2661-7967-8 และมีอีกหนึ่งสาขาชื่อร้าน "เลอ ดา ลัด" อยู่ซอยเดียวกันถัดไปอีก 200 ม. โทร. 0-2260-1849

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html