ขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูนออนไลน์ Youtube อ่านการ์ตูน Youtube มังงะออนไลน์ Youtube อ่านมังงะออนไลน์ Youtube การ์ตูนวังวนปรารถนา Youtube การ์ตูนโรแมนติก Youtube ขายการ์ตูนหมึกจีน Youtube การ์ตูนนางฟ้าซาตาน Youtube แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube การ์ตูนแกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก Youtube เกมรักพยาบาท Youtube GOLD รักนี้สีทอง Youtube เกาะนางพญาเงือก Youtube หนุ่มสุดขั้วบวกสาวสุดขีด Youtube วังวนปรารถนา Youtube คุณหนูไฮโซโยเยรัก Youtube เจ้าหญิงซ่าส์กับนายหมาบ้า Youtube รักทั้งตัวและหัวใจ Youtube หัวใจไม่ร้างรัก Youtube เหิรฟ้าไปคว้ารัก Youtube บินไปกับหัวใจสีชมพู Youtube princessหมึกจีน Youtube ฝ่าไปให้ถึงฝัน Youtube หวานใจองค์ชายมองโกล Youtube หน้ากากนักสืบ Youtube ราศีมรณะ Youtube THE B.B.B. ลงเอยที่ความรัก Youtube เกียรติยศรัก Youtube SAINT ADAM มารยาปรารถนา Youtube หนุ่มยักษ์รักสุดฤทธิ์ Youtube รักแรกแสนรัก Youtube รอรักสาวซากุระ Youtube รักโฮ่งๆ ตกลงมั้ย Youtube หนุ่มนักนวดนิ้วทอง Youtube รักแบบนี้...กิ๊กเลย Youtube ขอแก้เผ็ดหนุ่มหลายใจ Youtube บอดี้การ์ดเจ้าปัญหา Youtube อ้อมกอดทะเลทราย Youtube การ์ตูนรอรักในฝัน Youtube การ์ตูนหัวใจร่ำหารัก Youtube อุ่นไอรักหนุ่มออฟฟิศ Youtube การ์ตูนสองสาวสองรัก Youtube การ์ตูนรอเธอบอกรัก Youtube การ์ตูนรักระแวง Youtube การ์ตูนสุดแต่ใจของเธอ Youtube การ์ตูนหนามชีวิต Youtube ยอดรักเพชรในดวงใจ Youtube การ์ตูนวังวนในหัวใจ Youtube การ์ตูนรักแรกฝังใจ Youtube การ์ตูนกับดักหัวใจ Youtube การ์ตูนคุณชายที่รัก Youtube อ้อมกอดดาวเคล้าเกลียวคลื่น Youtube การ์ตูนเจ้าสาวเงินตรา Youtube การ์ตูนเพลงรักสองเรา Youtube การ์ตูนมนต์รักลมหนาว Youtube การ์ตูนโอมเพี้ยงเสี่ยงรัก Youtube ครูจอมซ่าส์หรือนายขาโจ๋ Youtube เล่ห์รักปักหัวใจ Youtube การ์ตูนคู่รักนิรันดร Youtube การ์ตูนชะตารัก Youtube แฝดหนุ่มมะรุมมะตุ้มรัก Youtube รูมินเทพบุตรซาตาน Youtube รักเทวดาท่าจะวุ่น Youtube รวมเรื่องสั้นMiwa Sakai Youtube Hot Love หมึกจีน Youtube การ์ตูนผีกุกกัก Youtube คุณหนูกับทาสหนุ่ม Youtube การ์ตูนเธอคือนางเอก Youtube หนุ่มเซ่อเจอสาวแซ่บ Youtube Extra Romance หมึกจีน Youtube เว็บขายการ์ตูนออนไลน์ Youtube

เมนูผักสนุก ๆ กับมื้ออร่อย

credit kapook.com
เมนูผักสนุก ๆ กับมื้ออร่อย...

เมนูผักสนุก ๆ กับมื้ออร่อย...  (แม่บ้าน)
อาหารจากปก


          การ รับประทานอาหารให้เหมาะสมและพอควร คือเรื่องที่น่าจะดีที่สุดสำหรับคนช่างเลือก... แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าวันหนึ่งเราควรรับประทานอะไรบ้าง ถ้าให้แนะนำก็คงหนีไม่พ้น "ผัก" เพราะคนไทยในปัจจุบันหลีกหายจากการบริโภคผักไปนาน พอควร จนลืมไปแล้วว่าการรับประทานผักให้สนุกนั้นต้องทำอย่างไร...

          การทำผักให้สวยแลดูน่ารับประทานนั้นไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่หาผักที่ชอบมา ลองทำ หรือจะเฟ้นหาผักแปลกใหม่มาลองรสก็ไม่ผิด เพียงแต่ต้องรู้เร้นเรื่องการปรุงสักหน่อย เนื่องจากผักแต่ละชนิดนั้นมีวิธีการปรุงที่แตกต่าง บางชนิดอาจต้องผ่านความร้อน บางชนิดสามารถรับประทานได้แบบสด ๆ อย่างพวกผักใบทั้งหลาย ถ้าให้ดีควรหากระถางเล็ก ๆ มาปลูกไว้ หมั่นรดน้ำพรวนดินเขาสักหน่อย ไม่นานก็ได้ลิ้มรสกันแล้ว ส่วนผักที่เป็นผล อาทิ ฟักทอง บวบ หรือแฟง แนะนำให้นำไปผ่านการต้มหรือลวกสักหน่อยก็ดี จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น...

          สำหรับเมนูผักที่เรานำเสนอนั้นมีหลากหลาย ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ทำได้ไม่มีผิดเพี้ยน อาทิ ยำ แกง นึ่งรับประทานอร่อย ได้คุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน รับประทานแล้วไม่หนักท้อง อีกทั้งยังช่วยให้ระบบการย่อยทำงานเบาขึ้น และยังเหมาะมากกับทุกชีวิตในครอบครัว ว่าแล้วก็ลองค้น ๆ คุ้ย ๆ กันดูซิว่าในตู้เย็นบ้านคุณมีผักอะไรให้ลองทำบ้าง รับรองว่าทั้งสนุก ทั้งอร่อยแน่นอนค่ะ...

สลัดผักยำไทย

 สลัดผักยำไทย 

          ส่วนผสม

          • ฟักทองหั่นชิ้นตามยาวต้มสุก 100 กรัม
          • แคร์รอตหั่นตามขวางต้มสุก 100 กรัม
          • บรอกโคลีตัดเป็นช่อผ่าครึ่งต้มสุก 100 กรัม
          • มะเขือเทศเชอร์รี่ 100 กรัม
          • เห็ดชิเมจิสีขาวลวกสุก 50 กรัม
          • เห็ดชิเมจิลายลวกสุก 50 กรัม
          • แฮมรมควันหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 200 กรัม
          • ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง
          • ผักสลัด เช่น กรีนโอ๊กตามชอบ

          ส่วนผสมน้ำยำไทย

          • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
          • พริกขี้หนูสวน 20-25 เม็ด
          • กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ

           วิธีทำ

          เตรียมน้ำยำโดยโขลกกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงโขลกหยาบ ๆ ให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ
          ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน
          จัดผักต่าง ๆ เห็ด แฮม ไข่ไก่ต้มสุกใส่ภาชนะ ราดด้วยนำยำไทยจัดเสิร์ฟทันที

Tips…
          - การลวกผักให้มีสีสดหลังการลวก ควรลวกผักในน้ำเดือดพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น หมั่นเปลี่ยนน้ำ อย่าให้ผักมีการสะสมความร้อน พักผักให้สะเด็ดน้ำก่อนจัดเสิร์ฟ

อุด้งผัดพริกเผา

 อุด้งผัดพริกเผา

          ส่วนผสม

          • เส้นอุด้งลวก 400 กรัม
          • กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังไว้ทาง 7-10 ตัว
          • เนื้อหมูบด ½ ถ้วยตวง
          • น้ำซุป ¼ ถ้วยตวง
          • ไข่ไก่ต้มสุกปอกเปลือกหั่นตามขวาง 2 ฟอง
          • ก้านคะน้าหั่นแฉลบ 1 ถ้วยตวง
          • พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลือง ¼ ถ้วยตวง
          (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
          • แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ¼ ถ้วยตวง
          • ถั่วลิสงบุบพอแตก 2-3 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
          • ใบคะน้าลวก 6-10 ใบ
          • ซอสน้ำพริกเผา, หอมเจียวตามชอบ

          ส่วนผสมซอสน้ำพริกเผา

          • น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
          • หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
          • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำปลา 4-5 ช้อนชา
          • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

           วิธีทำ

          ผสมส่วนผสมซอสน้ำพริกเผาเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้
          ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม
          ใส่เนื้อหมูบดลงรวน เติมน้ำซุปเพื่อให้หมูชุ่มน้ำ ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
          ใส่ก้านคะน้า พริกหวาน แคร์รอต ผัดพอเข้ากัน ใส่เส้นอุด้งและซอสน้ำพริกเผาลงผัดให้เข้ากัน
          จัดใส่จานที่รองด้วยใบคะน้าลวก ตกแต่งด้วยถั่วลิสง หอมเจียว และไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ

ไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัททรงเครื่อง

 ไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัททรงเครื่อง

          ส่วนผสม

          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • นมสด 1/3 ถ้วยตวง
          • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
          • โชยหรือซีอิ๊วขาว 1-1 ½ ช้อนชา
          • บัตเตอร์นัท (ผ่าตามยาวควักไส้ออก) 2 ลูก

          ส่วนผสมทรงเครื่อง

          • แฮม 6 ช้อนโต๊ะ
          (หั่นเป็นเส้นยาวประมาณ 2 เซนติเมตร)
          • เห็ดชิเมจิสีขาวและลายดอกเล็กๆ 1 ½ ถ้วยตวง
          • พริกหวานสีแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ¼ ถ้วยตวง
          • ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 เซนติเมตร 3 ช้อนโต๊ะ
          • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
          • ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
          • แป้งข้าวโพด 1 ½ -2 ช้อนชา
          • ผักชีเด็ดเป็นช่อ ๆ ตามชอบ

           วิธีทำ

          ตีไข่ไก่ให้แตก คนให้เข้ากัน
          ใส่นมสด ปรุงรสด้วยโชยุ พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน กรองส่วนผสมด้วยกระชอน
          เทส่วนผสมลงในบัตเตอร์นัท นำไปนึ่งในลังถึงด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้
          ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่แฮมพริกหวาน เห็ดชิเมจิ ผัดพอเข้ากัน
          เติม น้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้สุก ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเล็กน้อยเทลงในส่วนผสมคนให้แป้งสุกใส ใส่ต้นหอม ผัดให้เข้ากันยกลง
          จัดไข่ตุ๋นบัตเตอร์นัทใส่ภาชนะ ราดหน้าด้วยส่วนผสมที่ผัดไว้ ตกแต่งด้วย ผักชี จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips…
          - บัตเตอร์นัทมีรสชาติคล้ายกับฟักทอง ถ้าหาไม่ได้สามารถใช้ฟักทองหรือผักชนิดอื่น ๆ ได้ เช่น ฟักแม้วตักเนื้อตรงกลางออก

น้ำผักผลไม้รวม

 น้ำผักผลไม้รวม

          ส่วนผสม

          • น้ำสับปะรด 1 ถ้วยตวง
                            +2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำแอปเปิลเขียว 1 ถ้วยตวง
          • น้ำแคร์รอต 1/3 ถ้วยตวง
          • น้ำเซเลอรี่ 1/3 ถ้วยตวง
          • น้ำบีตรูต 1/3 ถ้วยตวง
          • วุ้นมะพร้าว 1 ถ้วยตวง

           วิธีทำ

          ผสมส่วนผสมน้ำผักและน้ำผลไม้เข้าด้วยกัน นำไปแช่ให้เย็นจัด
          เทน้ำผักใส่แก้วเสิร์ฟ ใส่วุ้นมะพร้าวลงในแก้ว จัดเสิร์ฟทันที

แกงคั่วผักรวม

 แกงคั่วผักรวม

          ส่วนผสม

          • เนื้อแกะส่วนริบช็อพ 300 กรัม
          • หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
          • หางกะทิ 2 ½ ถ้วยตวง
          • น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
          • ฟักทอง 70 กรัม
          (หั่นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร)
          • ฟักแม้ว (หั่นชิ้น) 70 กรัม
          • มะเขือม่วง (หั่นตามขวาง 2 เซนติเมตร) 2 ลูก
          • มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
          • ใบโหระพา 1 กิ่ง
          • มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
          • น้ำปลา 2-3 ช้อนชา
          • น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนชา
          • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

           วิธีทำ

          ใส่หางกะทิลงในหม้อตั้งไฟพอเดือดเบาไฟอ่อน ใส่เนื้อแกะลงเคี่ยวให้เปื่อยนุ่ม
          ใส่ น้ำมันพืชลงในกระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดให้หอมและสุก ค่อยๆ เติมหัวกะทิทีละน้อยพอ น้ำพริกหอมตักใส่หม้อที่เครี่ยงเนื้อแกะไว้
          เติมหัวกะทิที่เหลือลงในหม้อพอเดือด ใส่ผักทุกชนิด (ยกเว้นโหระพา) ลงแกงพอผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
          จัดใส่ภาชนะพร้อมเสิร์ฟร้อน ๆ

Tips…
          - ลักษณะแกงที่ไดจะมีน้ำแกงไม่มาก
          - รสเปรี้ยวของแกงได้มาจากมะเขือเทศสีดา
          - สามารถเปลี่ยนเนื้อแกะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ ตามชอบ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ปีที่ 35 ฉบับที่ 506 กรกฎาคม 2554

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น