“หง่อนหลำ” อร่อยล้ำ อาหารเวียดนาม

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 กรกฎาคม 2548 15:07 น.
บรรยากาศภายในร้าน “หง่อนหลำ” โปร่งโล่งนั่งสบาย
       หากพูดถึงอาหารแนวสุขภาพ “อาหารเวียดนาม”  นับเป็นหนึ่งในเมนูคู่สุขภาพที่น่ากินและน่าสนใจไม่น้อย เพราะอาหารเวียดนามเป็นอาหารที่เน้นการนำเอาพืชผักสมุนไพรต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำเมนูอาหาร หรือไม่ก็ต้องนำผักมาเป็นเครื่องเคียงให้กินควบคู่กับอาหาร เรียกว่าอุดมไปด้วยผักที่กินดีมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ
ข้าวเกรียบปากหม้อ
       ในมื้อนี้ “ผู้จัดการตระเวนกิน” เลยอยากจะชวนแฟนนานุแฟนไปกินอาหารเวียดนามเพื่อสุขภาพกัน ที่ร้านอาหารเวียดนาม ชื่อเก๋ไก๋ว่า “หง่อนหลำ” ที่แค่ชื่อร้านเป็นภาษาเวียดนาม แปลว่า “อร่อย” ก็เย้ายวนชวนกินเป็นยิ่งนึก แล้ว อย่างนี้จะรอช้าอยู่ได้อย่างไร ตามไปพิสูจน์ความอร่อยกัน
เปาะเปี๊ยะสดกุ้ง
       “หง่อนหลำ” ร้านนี้เปิดขายอาหารเวียดนามมานานกว่า 6 ปี สไตล์อาหารเวียดนามของที่นี่เน้นความเป็นเวียดนามขนานแท้ดั้งเดิม เน้นเรื่องวัตถุดิบที่นำมาปรุง อย่างผักก็เลือกผักสด สะอาด ปลอดสารพิษ ซึ่งผักของที่นี่จัดเสิร์ฟมาแบบไม่อั้นเติมได้ตลอด มีผักมากมายหลายชนิด อาทิ ผักกาดหอม ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักแพว (ผักพื้นบ้านที่กินแก้โรคปวดหัวได้) และที่สำคัญอาหารเวียดนามของที่นี่มีมากกว่า 70 เมนูให้เลือกกินกัน
      
       เอาเป็นว่าตามมาดูกันดีกว่าว่ามีเมนูเด็ดอะไรน่ากินกันบ้าง เริ่มกันที่เมนูนี้ ข้าวเกรียบปากหม้อ (100 บาท) เมนูเด่นประจำร้านที่มาแล้วต้องเลือกสั่งมากินกัน เพราะด้วยตัวข้าวเกรียบปากหม้อที่แป้งเนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวนิ่มเนียนลิ้น และไส้ข้างในที่ใส่มามีทั้งหมูสับ กุ้ง เห็ดหูหนู และต้นหอม ปรุงคลุกเคล้าได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว และยิ่งกินคู่กับน้ำจิ้มสูตรเด็ด เป็นแครอทกับหัวไชเท้าดองมาในน้ำปรุง ออกรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ราดกินกับข้าวเกรียบปากหม้อเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น
      
       เมนูต่อมาเป็น เปาะเปี๊ยะสดกุ้ง (100 บาท) โดดเด่นมาด้วยกุ้งสีแดงสดห่อมาในแป้งเปาะเปี๊ยะ และมีผักสดอย่างใบโหระพา ถั่วงอก แตงกวา ไข่เจียว และเส้นขนมจีน ห่อม้วนรวมกันมาหั่นเป็นคำน่ากิน เวลากินตักน้ำจิ้มตัวเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อราดบนชิ้นเปาะเปี๊ยะแล้วส่ง เข้าปากเคี้ยวทั้งคำ จะได้กลิ่นหอมๆ ของโหระพาโชยเข้าจมูกเวลาเคี้ยว ส่วนรสชาติเด่นตรงเครื่องทุกอย่างผสมผสานเคี้ยวกรุบกรอบ
ปูตะไคร้
       ปูตะไคร้ ( 150 บาท) หน้าตาคล้ายๆ กุ้งพันอ้อย เป็นเนื้อปูกับเนื้อกุ้งคลุกเคล้าผสมกัน และนำมาปั้นพันกับก้านตะไคร้ ก่อนจะนำไปชุปเกร็ดขนมปัง แล้วทอดจนเหลืองกรอบ ชนิดที่ว่าเคี้ยวแล้วกรอบนอก แต่เนื้อในเหนียวนุ่ม และมีกลิ่นตะไคร้อ่อนๆ ด้วย แล้วก็ยังมีเส้นหมี่ขาวผัดมาให้กินแนมเป็นเครื่องเคียง พร้อมกับมีสลัดแก่เลี่ยน และมีน้ำจิ้มซีฟู้ดให้จิ้มเพิ่มความเผ็ดลิ้น
      
       ยำหง่อนหลำ (100 บาท) เมนูนี้แนะนำว่าสาวๆ ที่อยากลดความอ้วนสั่งมากินดีนัก เพราะว่ามีแต่ผักที่กินแล้วดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย อย่างหัวปลี ถั่วงอกดิบ มะเฟือง และมีเนื้อสัตว์อย่าง เนื้อไก่ฉีก หมูยอ และกุ้ง ยำคลุกเคล้ารวมกันกับน้ำยำใสๆ รสชาติออก 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวานกำลังดี
      
       เมนูสุดท้ายเป็น ขนมถ้วยทรงเครื่อง (100 บาท) ชื่อเป็นขนมของหวาน แต่กลับเป็นเมนูของคาว ที่มีหน้าตาละหม้ายคล้ายขนมถ้วย (บ้านเรา) แต่ต่างกันตรงส่วนผสม ขนมถ้วยนี้มีกุ้งแห้ง หมูสับ เห็ดหูหนูดำ และต้นหอม ผสมปรุงรสและนำมานึ่งกับแป้งข้าวเจ้าและน้ำกะทิ ออกมาเป็นขนมถ้วยทรงเครื่องที่มีรสชาติกลมกล่อม หวานๆ มันๆ หอมกลิ่นกะทิอ่อนๆ
ยำหง่อนหลำ
       นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูเด็ดอื่นๆ ที่น่ากินอีก อาทิ กุ้งพันอ้อย (200 บาท) หมูย่างใบชะพลู (120 บาท) แหนมเนือง (100 บาท) เปาะเปี๊ยะทอด (100 บาท) แล้วยังมีน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพอย่าง น้ำอ้อยและน้ำคะไคร้ อีกด้วย
      
       ซึ่งถ้าใครชื่นชอบอาหารเวียดนามหรืออยากจะกินอาหารเพื่อสุขภาพขึ้นมาแล้วละก็ ลองแวะมาที่ ร้าน “หง่อนหลำ” นี้กันดู แล้วจะได้รับทั้งความอร่อยและสุขภาพที่ดีกลับบ้านไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น