เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณแม่สลิ่ม
ฮ้าว...ตื่นขึ้นมาเช้า ๆ ก็อยากจะหาอะไรทานเคียงคู่กับกาแฟร้อน ๆ สักแก้วแล้วล่ะสิ ว่าแล้วเมนูสารพัดไข่ก็ลอยมาตรงหน้า แต่เอ...ถ้าจะให้ทานไข่ลวก หรือไข่ดาว ไส้กรอก หมูแฮม แบบอเมริกันเบรกฟาสต์ก็ดูจะธรรมดาไป ก็ทานบ่อยแล้วนี่ใช่ไหมล่ะ เช่นนั้นแล้วลองเปลี่ยนมาทำ "ไข่กระทะ" กันดูดีกว่า เพราะวันนี้กระปุกดอทคอม มีวิธีทำ "ไข่กระทะ" ที่แสนอร่อยจากคุณ คุณแม่สลิ่มมาฝากกันด้วย
ส่วนผสมสำหรับหมูสับรวน (ทำได้ 3-4 กระทะ)
หัวหอมใหญ่ 1/2 ลูก
หมูสับ 1 ขยุ้มมือ
กุ้งสด 2-3 ตัว (ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ค่ะ)
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น มากน้อยตามชอบ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำหมูสับรวน
1.ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ
2. นำกุ้งสดไปล้างน้ำ ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
3. ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ รอจนน้ำมันอุ่นไปทางร้อน
4. เมื่อน้ำมันอุ่นแล้วก็นำหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกใส ใส่หมูสับ กุ้งที่หั่นชิ้นเล็ก แล้วใช้ตะหลิวขยี้ให้หมูสับและกุ้งกระจายตัว ไม่เป็นก้อนใหญ่ ๆ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
5. ปรุงรสหมูสับและกุ้งสุกด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
6. ชิมรสชาติดูให้มีเค็ม ๆ แต่ถ้าชอบหวานเติมน้ำตาลทรายตามชอบ
7. ผัดให้น้ำซอสงวดเล็กน้อย ปิดเตาแล้วตักใส่ภาชนะ
ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ (สำหรับ 1 ที่)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับรวน
กุนเชียง
หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
ต้นหอม
เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
พริกไทยป่นการ์ตูนโรแมนติก
วิธีทำไข่กระทะ
1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง
2. พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก
3. เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง
4. พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอม พักไว้ให้อุ่น
5. จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน
6. ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง ๆ
7. นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ
8. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด
9. ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะ เพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะ หากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้
10. พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1 ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย
11. ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุก แล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ
12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย
13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆ ให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา
14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้
15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น
16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส กาแฟ ขนมปัง ตามชอบจ้า
Cooking Tips
- ใช้เนยสดในการทำไข่กระทะ จะทำให้ไข่กระทะหอมชวนกินมากกว่าการใช้น้ำมันพืช
- ถ้าชอบไข่แบบไม่ค่อยสุกให้ทิ้งเวลาไว้น้อย ๆ แต่ถ้าชอบไข่สุกมากเพิ่มเวลามากขึ้น
- กระทะสำหรับทำไข่กระทะหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องครัวใหญ่ ๆ หรือร้านขายเครื่องครัวในจตุจักร เวิ้งนาครเกษม
- หมูสับรวนสามารถปรับปรุงส่วนผสมได้ตามชอบ
- อย่าลืมสวมถุงมือเวลายกกระทะไปเสิร์ฟ เพราะกระทะร้อนค่ะ ระวังลูกเล็กเด็กแดงจะจับกระทะเวลารับประทานด้วยจ้า
เอ้า...เห็นภาพไข่กระทะฝีมือ คุณแม่สลิ่มน่าทานแบบนี้ น้ำลายไหลแล้วล่ะสิ ถ้างั้นวันนี้ก็กลับไปเตรียมเครื่องปรุง ส่วนผสมให้พร้อม แล้วเข้าครัวลงมือทำพรุ่งนี้เช้ากันเลยจ้า
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
- maesalim.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น