ราดหน้าปลาเต้าซี่
ส่วนผสม
น้ำมันพืช | 3 ถ้วย |
ปลากะพงแดงแล่เนื้อ (ชิ้นละ 100 กรัม) | 4 ชิ้น |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ | 1/4 |
คะน้าฮ่องกงปอกโคนแข็งออกหั่นชิ้น | 6 ต้น |
กระเทียมแกะเปลือก | 12 กลีบ |
เต้าซี่ | 1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ | 400 กรัม |
น้ำมันหอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา | 4 1/2 ช้อนชา |
น้ำหรือน้ำสต็อกหมู | 3 ถ้วย |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง | 5 ดอก |
ซีอิ๊วขาว | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1 1/2 ช้อนชา |
แป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมัน | 2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น | 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน เคล้าเนื้อปลากับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองทั่ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกคะน้าในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ตักขึ้นแช่อ่างน้ำเย็นจัด พักไว้
3. สับกระเทียมและเต้าซี่เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
4. ตั้งกระทะบนไฟแรงจนร้อนจัด แล้วใส่น้ำมันที่ทอดปลา 1 ช้อนโต๊ะ กลอกให้ทั่วกระทะ ใส่เส้นใหญ่ ผัดให้เส้นไหม้และพอง ใส่น้ำมันหอย 4 ช้อนชา และน้ำมันงา 2 1/2 ช้อนชา ผัดจนเส้นกรอบเกรียม ปิดไฟ ตักใส่จาน พักไว้
5. ตั้งกระทะน้ำมันทีทอดปลา 2 ช้อนโต๊ะบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมและเต้าซี่ที่สับรวมกัน ผัดให้หอม ใส่น้ำหรือน้ำสต็อคหมู ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันงาที่เหลือ ซีอิ๊วขาว เกลือและน้ำตาลคนพอทั่ว พอเดือดละลายแป้งมันฮ่องกงหรือแป้งมันกับน้ำ 1/4 ถ้วยใส่ คคนพอแป้งสุกข้น ปิดไฟ
6. ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดใส่จาน วางปลาทอด ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น