เครื่องปรุง
สับปะรด | 400 กรัม |
กระดูกหมูซี่โครงอ่อน | 200 กรัม |
แครอท | ¼ ถ้วยตวง |
กุ้งแห้ง | 2 ช้อนโต๊ะ |
ตั้งฉ่าย | 1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม | ¼ ถ้วยตวง |
เกลือ | 1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำพอเดือด ใส่ซี่โครงอ่อน ไฟปานกลาง ตามด้วยเกลือ
2. ใส่กุ้งแห้ง ตั้งฉ่าย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
3. ใส่สับปะรดหั่นชิ้นพอคำ ตามด้วยแครอท รอจนเดือดอีกครั้ง
4. โรยหน้าด้วยต้นหอมหั่นหยาบ
5. ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เกร็ดน่ารู้ สับปะรดมีเอ็นไซม์ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม อาหารตำรับนี้ย่อยง่ายจึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น