หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง
หอยลายตัวใหญ่ | 1 กิโลกรัม |
น้ำมันพืช | 3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบเล็กทุบ | 5 กลีบ |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก | 8 เม็ด |
เต้าเจี้ยวดำ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา | 1½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันหอย | 1½ ช้อนโต๊ะ |
โหระพาเด็ดใบ | 1/2 ถ้วย |
ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง |
1. ล้างหอยลาย ใส่ลงแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ดใส่ลงไป พักไว้สักครู่เพื่อให้หอยคายดิน จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะ น้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง ใส่หอยลาย เร่งเป็นไฟแรง ผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว น้ำพริกเผา น้ำตาล และน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุกเปลือกอ้า ใส่ใบโหระพา ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟ
(4 คนรับประทาน)
ขอบคุณ โหระพาดอทคอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น