ส่วนผสม
ปลากะพงขาว | 1 ตัว |
พริกขี้หนูเขียวแดงหั่นฝอย | 10 เม็ด |
กระเทียม | 20 กลับ |
ต้นหอมหั่นท่อนยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว | 2 ต้น |
น้ำมะนาว | 3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว | 2 ช้อนชา |
น้ำซุป | 3/4 ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น | เกลือป่น |
มะนาวหั่นแว่นบางสำหรับตกแต่ง | 2 ผล |
กระเทียมสำหรับโรยหน้า | 1/4 ถ้วย |
วิธีทำ
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด บั้งตัวปลาทั้งสองด้าน จัดใส่จานสำหรับนึ่ง
2. โขลกพริกขี้หนูกระเทียมให้ละเอียด ใส่ในน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ซีอิ๊วขาวและน้ำมะนาว ชิมรส เมื่อรสดี นำไปราดบนตัวปลา
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นานประมาณ 15-20 นาที จนสุก ยกลงตกแต่งด้วยมะนาวหั่นเป็นแว่น และพริกขี้หนูหั่น
credit http://www.horapa.com/content.php?Category=Thai&No=1014
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น