ส่วนผสม
ข้าวสวย | 2 ถ้วย |
กุ้งชีแฮ้ | 5-6 ตัว |
ไข่ไก่ | 2 ฟอง |
น้ำมันพืช | 1/4 ถ้วย |
กุ้งแห้ง | 1/4 ถ้วย |
พริกขี้หนู | 5 เม็ด |
กระเทียมแกะเปลือก | 5 กลีบ |
กะปิ | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ | 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา | 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว | 2 ช้อนชา |
กระเทียมโขลก | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด | 3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย | 1/4 ถ้วย |
มะม่วงดิบสับ | 1/4 ถ้วย |
แตงร้านปอกเปลือกหั่นชิ้นพอคำ | 2-3 ชิ้น |
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก พักไว้
2. ตีไข่ใส่ในถ้วยให้แตก ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนพอร้อน กลอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ เทไข่ลงกรอกให้เป็นแผ่นกลมบาง พอไข่สุกตักขึ้น วางบนเขียง ม้วนไข่แล้วหั่นเป็นเส้นฝอย
3. ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อน ทอดกุ้งแห้งให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ทำน้ำพริกกะปิโดย โขลกพริกขี้หนู กระเทียม กะปิให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะนาว และน้ำปลา คนให้เข้ากัน พักไว้
5. เจียวกระเทียมในกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนเหลือง จากนั้นใส่กุ้งลงผัดให้สุก ตามด้วยข้าวสวย ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำพริกกะปิที่โขลกไว้ลงผัดพอทั่ว ปิดไฟ
6. ตักข้าวผัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งทอดและไข่เจียวฝอย ตกแต่งด้วยใบผักชี รับประทานกันหอมแดง มะม่วงดิบ แตงร้านและมะนาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น