มะม่วงน้ำดอกไม้ที่บ้านหลงฤุดูออกมา 3-4 ลูก กะว่าพอแก่ได้ทีจะสอยมาทำมูสมะม่วงซะหน่อย ช่วงที่ฝนตกหนักลมแรงกิ่งมะม่วงแกว่งไปมากลัวมะม่วงจะหล่น แต่ก็รอดมาได้ บ่มพอให้สุกไม่งอม ทำมูสมะม่วงจะหอมมาก ๆ รสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แช่ให้เย็น ๆ ทานอร่อยชื่นใจจริง ๆ ค่ะ
สูตรมูสมะม่วง เป็นสูตรที่คุณจุ๋มแนะนำ ส่วนเค้กสปันจ์ไร้สารเสริมสูตรของคุณแมงเม่า ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
มูสมะม่วงน้ำดอกไม้
เต รียมสปันจ์เค้ก ใช้สูตรสปันจ์ไร้สารเสริมของคุณแมงเม่าค่ะ วิธีทำสปันจ์เค้ก เพื่อน ๆ เข้าไปดูได้ที่เคยทำไว้แล้วที่ห้องเค้กน่ะค่ะ หรือเพื่อนใช้สูตรไหนก็ได้ค่ะ อบในพิมพ์ถาด ตัดเค้กตามรูปทรงตามที่ต้องการจำนวน 2 แผ่น
ส่วนผสม
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก (ไม่งอม จะหอม รสเปรี้ยว ๆ หวาน) 300 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
Fresh Whpping Cream 400 กรัม
น้ำเปล่า 125 กรัม
เจลลาตินแผ่นสั้น 6 แผ่น
วิธีทำ
1.แช่เจลลาตินในน้ำให้นิ่ม
2.หั่น มะม่วงเป็นชิ้นเล็ก ปั่นกับน้ำให้ละเอียด เทใส่ชามสแตนเลส ใส่น้ำตาล คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้น้ำตาลละลาย ใส่เจลลาติน คนให้ละลายเข้ากัน ปิดเตา พักให้เย็น
3.ตีวิปปิ้งครีมความเร็วปานกลาง ให้ตั้งยอดอ่อน
4.เทส่วนผสมมะม่วงลงในวิปครีม ใช้พายยางตะล่อมให้ส่วนผสมเข้ากัน
วิธีประกอบเค้ก
-วางแผ่นเค้กในพิมพ์มูส เทวิปครีมมะม่วงเกลี่ยให้เรียบ
-วางแผ่นเค้กอีกแผ่นทับมูส
-เทมูสทับบนแผ่นเค้ก กะให้พอประมาณ นำแช่ช่องแข็งประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน มูสมะม่วงที่เหลือเทลงพิมพ์ถ้วย
ส่วนผสมเจลลี่มูส
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก (ไม่งอม จะหอม รสเปรี้ยว ๆ หวาน) 200 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 100 กรัม
เจลลาตินผง 4 ช้อนชา
วิธีทำ
1.แบ่งน้ำใส่ถ้วย เทเจลลาตินผง คนให้เข้ากัน พักให้เจลลาตินพองตัวอิ่มน้ำ
2.ปั่นมะม่วงกับน้ำที่เหลือให้ละเอียด เทลงในชามแสตนเลส ใส่น้ำตาล คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนต่อให้น้ำตาลละลาย
3.ใส่เจลลาติน คนให้ละลายเข้ากันดี
4.กรองเจลลี่มูส พักให้เย็น นำไปราดบนมูส แล้วนำแช่ในตู้เย็นให้เจลลี่อยู่ตัว ตกแต่งมูสด้วยมะม่วงสดหรือผลไม้อื่นสามชอบค่ะ
credit Baked by PonG bloggang.com
How To Make Bacon Jam
Do not be scared with this recipe, I assure you that this bacon jam is delicious! I know it sounds weird to put jam and bacon together in the same sentence, but wow, the taste is incredible.
I served them on crostinis or toasted baguette appetizers with melted brie cheese and a teaspoon of this jam on top. The most. I served it to 10 people and they all loved the taste of the jam and the snack.
If you don't serve it like I did, it occurs to me that you can place the jam in the center on a plate and serve it with crackers, slices of different types of bread, cream cheese, another type of cheese, or squares of cheese and voila. That was the bacon I used for this recipe but you can use whatever you find or your favorite.
So your guests, family or friends can serve it as they please, either alone on a roll or cookie or accompanied by cheese. Either way it is delicious. We are going to prepare it for Christmas to enjoy a snack, yummy!
BACON JAM INGREDIENTS
454 g bacon 1 large package
1 large yellow or white onion thinly sliced
4 garlic cloves, minced
½ cup brown sugar
¼ cup liquid cold coffee
2 tablespoons maple syrup
2 tablespoons balsamic vinegar
1 teaspoon salt
¼ teaspoon black pepper optional
BACON JAM PREPARATION
1. Chop the bacon. Cook in a double bottom pot over medium heat.
2. Once browned remove the bacon and half of the fat that was left or leave only about 2 tablespoons in total (since the fat depends on the bacon you bought).
3. Add the onion and garlic, cook for 5 minutes over medium heat until soft.
4. Return the bacon, add the sugar, coffee, maple syrup, balsamic, salt and pepper and cook over medium heat for 25 to 30 minutes, stirring occasionally.
5. It should be thick but not so much since when it cools it will thicken more.
6. Store in a container. What is left over should be stored in the refrigerator, only before using it again you will have to heat it so that it softens a bit.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น