ปลาเก๋าสามรส

credit Newspaperman bloggang.com

ส่วนผสม
  1. ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว
  2. พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง
  3. กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย
  8. คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย
  9. ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
วิธีทำ
  1. ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองาม
  2. นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก
  3. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
  4. ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม
  5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น