เครื่องปรุงรสและวัตถุดิบ สูตรอาหาร สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี
ไก่ 2 กิโลกรัม
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตย 2 ใบ
กระเทียม 20 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 - 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 7 ราก
นมสด 1 กระป๋อง
เกลือ 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 3 ต้น
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ สูตรอาหาร สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี
ขั้นตอนเริ่มแรกเลยให้ล้างไก่ด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดตากผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต่อจากนั้นให้นำหอมแดง รากผักชี พริกไทย ตะไคร้ กระเทียม ใบเตย มาปั่นร่วมด้วยกับนมสดให้ละเอียด
ขั้นตอนที่สองต่อจากนั้นให้นำส่วนผสมที่บดละเอียดแล้วมาเทใส่ภาชนะสำหรับหมักไก่ แล้วจึงผสมเครื่องปรุงต่างๆผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยนำไก่ลงไปในภาชนะหมักทิ้งไว้ 30 นาที
ขั้นสุดท้ายหลังจากหมักเสร็จเรียบร้อยแล้ว ค่อยนำไก่ไปย่างเวลาย่างไก่ควรใช้ไฟอ่อนๆ แล้วขณะที่ย่างให้ทาน้ำมันที่ไก่ตอนเรากลับด้านไก่ด้วย เพราะจะทำไห้ไก่มีสีเหลืองน่ารับประทาน
ในส่วนของน้ำจิ้ม สูตรอาหาร สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี จะมีด้วยกัน 2 สูตร
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส น้ำจิ้ม สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรหนึ่ง
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำและวิธีทำ น้ำจิ้ม สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรหนึ่ง
ลำดับแรกให้นำน้ำ น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ มะนาว และน้ำมะขามเปียก มาผสมจนเข้ากันดีแล้วทดลองชิมรสเน้นให้ได้รส หวาน เปรี้ยว เค็ม แล้วจากนั้นให้ใส่พริกป่น ตามด้วยข้าวคั่ว แล้วค่อยคนให้เข้ากันแล้วตามด้วยโรยต้นหอมซอย และผักชีฝรั่ง
วัตถุดิบและเครื่องปรุงรส น้ำจิ้ม สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรสอง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียม 5 กลีบ
เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
กระเทียมดอง 2 หัว
ขั้นตอนในการทำและวิธีทำ น้ำจิ้ม สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี สูตรสอง
นำเครื่องปรุงรสและวัตถุดิบทั้งหมดมาโขลกตำให้ละเอียด แล้วจึงนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
หวังว่า สูตรอาหาร สูตรไก่ย่างวิเชียรบุรี บทความนี้คงถูกอกถูกใจทุกคนเพราะว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่คนไทยหลายคนชอบรับประทานรวมทั้งผมด้วยครับ
ที่มา http://www.xn--m3c2aazhl9ab1d.net/2012/03/blog-post_16.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น