จิบ “ชบาปูชิโน” ที่ “ชบาบาน” ภูเก็ต

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 6 มีนาคม 2555 16:04 น.
"ชบาบาน" ร้านกาแฟ สไตล์วินเทจ ย่านเมืองเก่าภูเก็ต
       “ชบา” เป็นดอกไม้ที่พบเห็นได้เเทบจะทุกบ้านของไทย มีชื่อสามัญว่า Chinese rose เเละชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hibiscus rosa sinensis ด้วยความสวยงามเเละความเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของมันเองได้ทำให้ได้ถูกหยิบ ยกมาใช้ในการตั้งชื่อ เเละตกเเต่งร้านสไตล์วินเทจ (Antique) ซึ่งหมายรวมว่าเก่าเเก่ หรือเก่าเก็บ ของร้าน “ชบาบาน” (Chaba-Baan) ร้านกาแฟสุดย้อนยุค (Retro) ที่สามารถสัมผัสกลิ่นอายของเก่าสะสมตั้งเเต่ก้าวเท้าเข้าสู่ร้าน
บรรยากาศสบายๆ ภายในร้าน ชบาบาน
       “ครั้นเมื่อทอดสายตามองดูของเก่า-ใหม่ที่วางเรียงรายรอบๆ ร้านล้วนสบายตา พลันให้หยุดมองเเละหวนรำลึกถึงภาพอดีต วันวานครั้นยังวัยเยาว์ กลิ่นกาแฟสดจากเคาน์เตอร์ช่างหอมกรุ่นเย้ายวนชวนให้ลิ้มลอง
เจ้าของร้านบรรจงชงกาแฟตามออร์เดอร์ของลูกค้า
       ในขณะเสียงดังเเกร๊กๆ จากเครื่องปั่นกาเเฟก็ช่างรุกเร้าโสตประสาท ให้ตัดสินใจหันหลังให้ของเก่าสะสมทั้งปวง หมายจะชำเลืองมองเมนูจากกระดานดำเล็กๆ ที่เจ้าบ้านบรรจงขีดเขียนรายการเครื่องดื่มเเละอาหารว่างลงบนเเผ่นผิวที่มืด ดำของมัน”
ทางร้านมีเมนูเครื่องดื่มให้เลือกหลากหลาย
       เมนูบนกระดานดำบนเคาน์เตอร์ที่มีหลากหลายรายการนั้น เเสดงให้เห็นว่าทางร้านมีเครื่องดื่มเเละอาหารว่างพร้อมเสริฟที่เด่นๆ หลายอย่างด้วยกัน อาทิเช่น ประเภทเครื่องดื่ม มีกาเเฟสดที่ขึ้นชื่อของร้าน คือ “ชบาปูชิโน” เป็นกาแฟคาปูชิโนสูตรของร้านชบาบาน ชงด้วยกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้าเเท้ 100% จากเมืองเชียงใหม่ คั่วในอุณหภูมิพอเหมาะ จึงให้รสชาดที่สุดเเสนจะบรรยาย หรือ จะเลือกเป็นเอ็กเพรสโซ่กาแฟ, ลาเต้, มอคคา, อเมริกาโน่, ชาเขียวเย็น, ช็อกโกเเล็ตเย็นรสเข้ม, กีวีโซดา, มะนาวโซดา หรือถั่วเหลืองเย็น ทางร้านก็มีให้
"ชบาปูชิโน"
       ต่อมาคือประเภท “ของว่าง” ซึ่งเป็นคู่เรียงเคียงหมอนกับเครื่องดื่มของร้าน ชนิดเห็นเป็นน้ำลายเเตกฟอง ที่จะเเนะนำเป็นพิเศษคือ “ขนมสังขยาภูเก็ต” ทางร้านได้บรรจงตีไข่ใส่ความหวาน จนลงตัวไร้ที่ติ ไม่เเพ้ “ครัวซองส์สลัดครีม” ที่เเอบซ่อนความพิเศษของไส้หมูหยองไว้ภายใน ส่วน “เค้กโฮมเมด” เนื้อนุ่มสีขาวนวลก็ต้องเทหมดใจให้เต็ม 10
ขนมปังสังขยาภูเก็ต
       ก่อนจะพักยกจากของว่างสุดพิเศษของร้าน มาเป็นขนมพื้นเมืองชนิดต่างๆ ของภูเก็ต เช่น ขนมโก๋อ่อน, ขนมดอกบัว เเละมะยมเชื่อม ที่นับวันจะหาได้ยากลงทุกที ถือเป็นการร่วมอนุรักษ์ขนมพื้นถิ่นของภูเก็ตได้อีกทางหนึ่ง
ขนมปังสังขยาภูเก็ต
      
ครัวซองสลัดครีมไส้หมูหยอง
      
ครัวซองสลัดครีมไสัหมูหยอง เป็นอีกหนึ่งเมนูแนะนำของร้าน
      
เค็กโฮมเมด
      
เมนูต่างๆที่ทางร้านพร้อมบริการ
      
ขนมโบราณ ที่นับวันหาทานยาก
      
"ดีเจ นก" ปริชาติ ช่อทับทิม เจ้าของร้าน
       “ดีเจนก” ปาริชาติ ช่อทับทิม ดีเจสุดฮอตจากคลื่นเอฟเอ็ม 88.0 เมกะเฮิรตซ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านชบาบาน กล่าวว่า ชื่อ “ร้านชบาบาน” นั้นตั้งขึ้นเพื่อเเสดงนัยถึงความเป็นไทย เพราะดอกชบานั้นเเทบจะมีอยู่ทุกบ้านตั้งเเต่อดีต
ของเก่า-ใหม่ที่นำมาตกแต่งร้าน
       ส่วนการตกเเต่งร้านในสไตล์วินเทจนั้น ตนมีนิสัยเป็นคนชอบสะสมของเก่าต่างๆ เป็นทุนเดิมอยู่เเล้ว เพราะรู้สึกว่าของเก่า นั้นมีคุณค่าทางจิตใจ เมื่อเปิดร้าน (ชบาบาน) จึงได้นำของสะสมดังกล่าวมาใช้ตกเเต่งร้านด้วยความไม่ตั้งใจ แต่กลับทำให้ลูกค้าชื่นชอบ จึงเริ่มเก็บสะสมเป็นจริงเป็นจังตั้งเเต่นั้นมา
เจ้าของร้าน ไปเลือกสรรของตกแต่งร้านในสไตล์วินเทจ
       โดยของบางอย่างที่ได้มาก็หาซื้อมาจากร้านของเก่าต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต เเล้วนำมาขัดสีฉวีวรรณให้ดูใหม่ขึ้นก่อนนำมาใช้ตั้งโชว์ภายในร้าน ลูกค้าที่เข้ามาในร้านส่วนใหญ่ในระหว่างที่รอสั่งเครื่องดื่ม หรืออาหารก็จะเพลิดเพลินกับของสะสมเหล่านั้นด้วย
ขนมเ็ด็กๆ สมัยโบราณ ก็มีขาย
       นอกจากภายในร้านจะมีของเก่าสะสมมากมายเเล้ว ยังมีส่วนอื่นๆที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าหลากกลุ่ม เช่น มุมหนังสือ, บริการฟรีโซนอินเตอร์เน็ต Wi-Fi, มุมกิฟต์ชอปน่ารักๆ กระเป๋ากระจูด จักรสาน หมวกผ้าเเละเสื้อสกรีนภูเก็ตที่ยังคงได้รับความนิยมฯ
มุมกิ๊ฟช้อป
       นอกจากนี้ยังมีเเผ่นพับเเผนที่จังหวัดภูเก็ตสำหรับเเจกฟรีให้แก่ลูกค้าเเละนักท่องเที่ยวอีกด้วย
มุมกิ๊ฟช้อปน่ารักๆ
      
โปสการ์ดแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม
       สำหรับที่ตั้งของร้านชบาบาน ตั้งอยู่บนถนนสตูล ตรงข้ามปากทางเข้าโรงเรียนปลูกปัญญา อำเภอเมืองภูเก็ต จะเปิดบริการตั้งเเต่ 10 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-3639-7093 หรือทางช่องทาง www.facebook.com/pages/chaba-baan

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น