เครื่องปรุง
เนื้อปลากราย 500 กรัม
ถั่วพูอ่อนๆ 200 กรัม
น้ำพริกแกงคั่ว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าแดงโขลก 2 เม็ด
แตงกวาผ่าสี่ หั่นบางตามขวาง 3 ลูก
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
ละลายน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกันพอเหนียวเล็กน้อย ยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าแดง คนพอทั่ว เมื่อเย็นใส่ถั่วลิสง แตงกวา ผักชี
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลากรายให้เหนียว โดยขณะที่โขลกให้เอาสากจุ่มด้วยน้ำเกลือเป็นระยะๆ เมื่อเนื้อปลาเหนียวดี ใส่น้ำพริกแกงคั่ว โขลกเข้าด้วยกันอีกครั้งจนเหนียวดี ใส่น้ำปลา โขลกให้เข้ากัน
2. ล้างถั่วพู ตัดหัว ตัดท้ายออก ซอยบางๆ ใส่ลงในเนื้อปลาในข้อ 1 ผสมให้เข้ากัน
3. ปั้นทอดมันปลากรายเป็นก้อนแบน หนาประมาณ 1 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 นิ้ว ทอดในน้ำมันร้อน ทอดให้สุกเป็นสีเหลืองทั่ว ตักขึ้น รับประทานกับน้ำจิ้ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น