ลาซานญ่า โบโลเนส
ส่วนผสม
- เนื้อหมูบด 500 กรัม
- แครอทสับ, คื่นช่ายสับ, หัวหอมสับ
- ซอสมะเขือเทศบด 800 กรัม
- น้ำมันมะกอก
- เกลือป่น, พริกไทยป่น, ผงลูกจันทน์เทศป่น
- แผ่นแป้งลาซานญ่า
- ไข่ต้ม 2 ลูก
- แป้งสาลี+นม+เนย: ส่วนผสมหลักสำหรับทำซอสครีมข้น(Sauce Besciamella) ไว้ราดบนลาซานญ่า
- ครีมกล่อง(Panna) 2กล่อง
- ชีส: มอสซาเรลล่า (Mozzarrela), พาร์มิจานโน่ เรจจานโน(Parmigiano reggiano) และ ชีสเอมเมนทอล(Emmental )
- ผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันมะกอกจนเหลืองแล้วจึงใส่หมูสับลงผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและผงลูกจันทน์เทศป่นโดยประมาณ
- ใส่แครอทสับพร้อมคื่นช่ายสับลงผัดกับหมูคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อกัน
- พอเนื้อหมูกึ่งๆสุกแล้ว, ใส่ซอสมะเขือเทศบดลงในหม้อ ลดไฟลงเคี่ยวจนกว่าจะได้ซอสที่ข้นขึ้น ประมาณชั่วโมงกว่า
- ระหว่าง รอซอสโบโลเนสได้ที่ ก็จัดการต้มไข่ ใช้เวลา 15นาที จึงได้ไข่ต้มเนื้อแน่นๆ, ปอกเปลือกไข่แล้วสับไข่ต้มเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมรอไว้
- ขูดชีสพาร์มิจานโน่รอไว้, ฉีกชีสมอสซาเรลล่าเป็นเส้นๆเตรียมไว้โรยหน้าซอสลาซานญ่า พร้อมๆกับชีสเอมเมนทอล
- เตรียมทำซอสครีมข้น(Besciamella Sauce)ราดบนแผ่นแป้งลาซานญ่า : แป้งสาลี+นม+เนย+เกลือป่น+พริกไทยป่น+ผงลูกจันทน์เทศป่น (ใช้เวลาพอสมควรในการยืนเคี่ยวซอสครีม) หรือ จะใช้ครีมกล่องสำเร็จรูปก็ได้ (ในกรณีไม่อยากเสียเวลายืนเคี่ยว)
- ขั้นตอนทำซอสครีมข้น: นำเนยละลายในหม้อประมาณ 5ช้อนโต๊ะ, ใส่แป้งสาลี 4ช้อนโต๊ะผสมลงไปในหม้อเคี่ยวจนละลายเป็นเนื้อเดียวกันและเป็นสีเหลืองเข้ม, ขณะเดียวกันนั้นเทนมครึ่งลิตรตั้งไฟให้เดือดรอไว้อีกหม้อ, เทนมที่เดือดได้ที่ผสมลงในหม้อซอสผสมเนยกับแป้งสาลี, เคี่ยวผสมกันให้ข้นได้ที่ด้วยไฟอ่อน, พอซอสครีมข้นได้ที่ยกลงจากเตา, ใส่เกลือป่นสักช้อนชา, พริกไทยป่น และผงลูกจันทร์เทศป่น, คนให้ละลายเข้าเนื้อครีมเป็นอันเสร็จสิ้นการทำซอสครีมข้น (Besciamella Sauce)
- เตรียมถาดอบโดยทาน้ำมันมะกอกรอไว้, เรียงแผ่นแป้งลาซานญ่าลงในถาดที่จะใช้อบ
- ตักซอสโบโลเนสที่เคี่ยวเสร็จได้ที่แล้วราดลงบนแผ่นแป้งลาซานญ่าชั้นแรก, เกลี่ยซอสให้ทั่วถาดอบ
- โรยไข่สับ, ใส่ชีสต่างๆ ผสมตามลงไป และราดด้วยซอสครีมข้นตบท้าย ก่อนจะเรียงปิดด้วยแผ่นแป้งลาซานญ่าอีกชั้น
- ชั้น ที่สองทำตามขั้นตอนเดิมเหมือนชั้นแรก และปิดด้วยแผ่นแป้งลาซานญ่าชั้นสุดท้าย, ก่อนราดซอสครีมข้นลงบนหน้าลาซานญ่าเกลี่ยให้ทั่วถาดอบ
- ก่อนนำถาดลาซานญ่าเข้าเตาอบ, ให้วอร์มเตาอบไฟบนล่าง 200องศา ทิ้งไว้ก่อนสัก 15นาที
- หลังอบลาซานญ่าได้ที่, ทิ้งไว้ในเตาอบประมาณ 10นาที ให้ลาซานญ่าคลายตัวลง จึงนำออกจากเตาอบ
- นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆแล้ว ลาซานญ่านุ่มๆเนื้อแน่นๆชุ่มฉ่ำชีสและแล้วก็หายไปในพริบตา..ลาซานญ่า..คำสุดท้ายแล้ว สำหรับมื้อกลางวันนี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น