“ครัวไทเดิม” เลิศรสอาหารไทย จุดเติมเต็มความอร่อยบนถนนข้าวสาร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 มีนาคม 2555 14:54 น.
บรรยากาศด้านในร้านครัวไทเดิม ชวนนั่งสบายๆ
       เอ่ยชื่อ “ถนนข้าวสาร” ไม่ว่าคนไทยหรือต่างชาติ ต่างก็รู้จักกันดีว่าถนนสายนี้มีชื่อเสียงอันโด่งดังไปทั่วโลก
      
       ถนนข้าวสารนอกจากจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งฝรั่ง ต่างชาติ และคนไทยแล้ว ยังมากไปด้วยที่พัก บาร์เบียร์ ร้านรวงต่างๆ รวมไปถึงร้านอาหาร ซึ่งถนนสายนี้ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งกิน-เที่ยว ที่โดดเด่นแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ
      
       สำหรับผู้ที่ไปเที่ยวถนนข้าวสารไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน หากอยากลิ้มรสอาหารไทยรสเด็ดในดงต่างชาติ ที่นี่มีร้าน“ครัวไทเดิม”เป็นอีกหนึ่งจุดอร่อยให้มิตรรักนักกินได้ไปเติมเต็มความหิวในกระเพราะกัน
โต๊ะนั่งด้านนอกรับลมธรรมชาติ
       “ครัวไทเดิม” แม้ว่าจะเป็นร้านอาหารไทยน้องใหม่บน ถนนข้าวสาร แต่ร้านนี้ได้สั่งสมฝีมือรสชาติความอร่อยมาอย่างยาวนานกับร้านเดิมที่อยู่ แถวเดอะมอลล์ท่าพระ ในชื่อร้าน“ครัวส้มตำปูไข่” ที่เปิดขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว กระทั่งได้ย้ายร้านมาเปิดใหม่บนถนนข้าวสารแห่งนี้
      
       ร้านครัวไทเดิม มีบรรยากาศของร้านที่ชวนนั่งไม่น้อย เมื่อ“ตระเวนกิน”มา ถึงร้านก็จะได้เจอกับบ้านไม้หลังเก่าที่ถูกดัดแปลงตกแต่งใหม่ให้กลายมาเป็น ร้านอาหารที่ชวนนั่งแบบสบายๆ ราวกับมากินข้าวที่บ้านตัวเองหรือบ้านเพื่อน ด้านนอกบ้านจัดเป็นลานโล่งๆ มีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้นั่งกินข้าวแบบรับลมธรรมชาติดูร่มรื่นสบายตา ภายในตัวบ้านด้านล่างจัดให้มีโต๊ะนั่งกินข้าวภายในห้องแอร์เย็นๆ ส่วนบนบ้านเปิดให้บริการเป็นเกตส์เฮ้าส์
      
       สำหรับอาหารไทยของที่ร้านครัวไทเดิม ต้องบอกว่าเป็นอาหารไทยแบบประยุกต์ที่ทางร้านคิดค้นสูตรและเมนูขึ้นมาเองโดย เฉพาะ และเน้นคัดสรรการเลือกวัตถุดิบที่นำมาปรุงแบบสดใหม่ และมีคุณภาพ เพื่อนำมาปรุงเป็นอาหารไทยจานเด็ดที่มีให้เลือกลิ้มรสมากมายตามใจชอบ
ส้มตำปูไข่
       เมนูอาหารไทยจานเด็ดของที่นี่มีมากมาย เริ่มจากเมนูชูโรงประจำร้าน ส้มตำปูไข่ (80 บาท) ที่มีความโดดเด่นอยู่ที่ปูไข่ที่ทางร้านนำเอาปูไข่ ซึ่งเป็นปูทะเลสดๆ นำมาดองกับน้ำปรุงสูตรเด็ดเฉพาะของทางร้าน ดองนาน 1-2 วัน จนได้ปูไข่ดองแล้วนำไปแช่เย็นก่อนที่จะนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับส้มตำไทยแบบ ครบเครื่อง ซึ่งทางร้านได้เลือกสรรมะละกอมาอย่างดี กินส้มตำปูไข่เส้นมะละกอเคี้ยวกรอบกรุบรสชาติแซบเด็ดเผ็ดจัดจ้านถึงใจ ปูไข่ดองได้ที่รสชาติดีเนื้อปูหวาน ไข่ปูมันถูกลิ้น แถมยังมีเส้นหมี่ขาวลวกและไข่ต้ม มาให้กินคู่กับส้มตำอร่อยถูกปากโดนใจมาก
ทอดมันกุ้ง
       เมนูต่อมาเป็น ทอดมันกุ้ง (120 บาท) ที่ทางร้านเน้นเอาแต่เนื้อกุ้งล้วนๆ มาผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงสูตรเฉพาะ แล้วปั้นเป็นก้อน คลุกกับเกล็ดขนมปังแล้วทอดในน้ำมันร้อนๆ จนทอดมันกุ้งเหลืองกรอบ ส่งกลิ่นหอมน่ากิน ชิมแล้วช่างถูกปากในความกรอบนอกนุ่มในของทอดมันกุ้ง และสัมผัสได้ถึงเนื้อกุ้งล้วนๆ รสชาติดีกลมกล่อม และมีน้ำจิ้มบ๊วยมาให้จิ้มกินเพิ่มรสชาติ
ปีกไก่รมควัน
       ตามมาด้วยเมนูนี้ ปีกไก่รมควัน (90 บาท) สีสันของปีกไก่และกลิ่นหอมยั่วน้ำลายมากๆ เป็นปีกไก่ส่วนกลางและส่วนล่างที่ทางร้านคัดมาเป็นอย่างดี แล้วนำมารมควันตามสูตรเด็ดเฉพาะ ก่อนที่จะนำมาทอดอีกครั้ง ปีกไก่ถูกเสิร์ฟมาร้อนๆ พร้อมกับน้ำจิ้มไก่ กินปีกไก่หนังบางกรอบหอมกลิ่นรมควันอ่อนๆ เนื้อในไก่นุ่มได้รสชาติอร่อยโดนใจปาก
กุ้งคลุกฝุ่น
       กุ้งคลุกฝุ่น (150 บาท) เมนูนี้ใครชอบกินกุ้งแนะนำว่าไม่ควรพลาด ทางร้านนำกุ้งแชบ๊วยตัวไม่ใหญ่มากนัก นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ แล้วนำกุ้งที่ทอดจนสุกกรอบทั้งตัวมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมที่ปรุงไว้เป็นพิเศษ ส่งกุ้งเข้าปากเคี้ยวกร้วมกุ้งกรอบกินได้ทั้งตัว เนื้อกุ้งหวานและออกรสเค็มๆ มันๆ ของเครื่องปรุง กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซบจัดจ้านที่ทางร้านทำเองช่างเข้ากันดีจริง แถมยังมีคะน้าซอยทอดกรอบมาให้กินเคียงกันอีกด้วย
ผัดไทกุ้งสด
       แล้วก็ต้องชิมเมนูนี้ด้วย ผัดไทกุ้งสด (90 บาท) เป็นผัดไทแบบครบเครื่อง ที่ทางร้านเลือกใช้เส้นจันท์มาผัดกับน้ำปรุงสูตรเด็ดที่ปรุงขึ้นมาโดยเฉพาะ และมีกุ้งที่ทอดไว้แล้วนำมาผัดใส่กับผัดไทอีกที ลิ้มรสผัดไทเส้นเหนียวนุ่มได้รสชาติน้ำปรุงที่เข้มข้นกลมกล่อมถูกปากดีแท้ กินเข้ากันกับกุ้งดีจริง
ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน
       ส่งท้ายแนะนำเมนูซดน้ำร้อนๆ ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน (180 บาท) เสิร์ฟมาแบบหม้อไฟร้อนๆ เป็นต้มยำน้ำข้นแบบครบเครื่องต้มยำไทย ใส่กุ้ง ใส่เห็ดฟาง และใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนและน้ำมะพร้าวด้วย ทำให้เวลาซดน้ำต้มยำร้อนๆ รสแซบเข้มข้น จัดจ้านถึงใจ กินกุ้งอร่อยปาก แถมยังได้เคี้ยวเนื้อมะพร้าวหอมนุ่ม
      
       แต่ขอบอกว่าเมนูอาหารไทยจานเด็ดของที่นี่ ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ หากขอเมนูมากางเปิดดู จะเห็นว่ายังมีเมนูอื่นๆ ที่ชวนกินอีก อาทิ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง (120 บาท) ปูไข่ดอง (180 บาท) หมึกไข่นึ่งมะนาว (180 บาท) ห่อหมกมะพร้าว (120 บาท) ลาบหมูทอด (90 บาท) และอีกสารพัดเมนูอาหารไทยรสเลิศ ที่อยากจะชวนให้แฟนๆ คออาหารไทย ได้ตามมาลองลิ้มกันด้วยตัวเองจะดีกว่า ที่ร้าน “ครัวไทเดิม” แห่งนี้ เขายินดีต้อนรับทุกคนอยู่
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       “ครัวไทเดิม” ตั้ง อยู่ที่ 138 ถนนข้าวสาร แขวงตลาดยอด เขตพระนคร กทม. การเดินทางร้านครัวไทเดิมจะอยู่ในซอยเล็กๆ บนถนนข้าวสารใกล้ฝั่งถนนตะนาว (ร้านเบอร์เกอร์คิง) โดยมีจุดสังเกตคือซอยจะอยู่ใกล้กับร้านเคเอฟซี ให้เดินเข้าไปในซอยนี้ประมาณ 30 ม. ก็จะเห็นร้านครัวไทเดิมอยู่ทางซ้ายมือ มีป้ายร้านให้เห็นชัดเจน ถ้าขับรถมาสามารถไปจอดได้ที่โรงแรมเวียงใต้หรือที่ตึกจอดรถของกทม. ร้านเปิดทุกวัน เวลา 12.00-24.00 น. ทางร้านรับจัดงานเลี้ยงในสถานที่ด้วย โทร. 0-2629-2252 หรือเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/TaiDerm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น