แกงหมูชะมวง
หมูต้มใบชะมวงเป็นอาหารพื้นเมืองของระยอง ที่ขึ้นชื่อ รู้จักกันแพร่หลาย เพราะในเขตนี้มีต้นชะมวงขึ้นอยู่มาก การทำก็ไม่ยาก
เครื่องปรุง
* หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
* ใบชะมวง 5 ถ้วยตวง
* น้ำตาลปิ๊ป 5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 8 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* ข่า 2 ช้อนชา
* หอมแดง 6 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* มะขามเปรี้ยว
วิธีทำ
1. นำใบชะมวงมาลนไฟ พอใบชะมวงเปลี่ยนสี ก็นำมาฉีกอย่างหยาบๆ
2. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกมาแช่น้ำสักครู่ แล้วผึ่งไว้บนตะแกรง
3. นำข่าที่หั่นเป็นแว่นๆ พร้อมทั้งหอมกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้ว มาคั่วในกระทะ โดยทำทีละอย่าง
4. นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วเผาไฟให้หอม
5. หั่นหมูเป็นชิ้นโตๆ ขนาด 1 - 2 นิ้ว
6. นำพริก หอม กระเทียม ข่า พริกไทย ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเผา จากนั้นก็ตำคลุกเคล้าให้ละเอียดอีกครั้ง
7.
นำหมูที่หั่นไว้แล้ว ใส่กะทะตั้งไฟรวนสักเล็กน้อย แล้วจึงเอาเครื่องปรุงที่ตำไว้จนละเอียดลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอม จึงใส่น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ใบชะมวงผัดไป
หมูต้มใบชะมวงเป็นอาหารพื้นเมืองของระยอง ที่ขึ้นชื่อ รู้จักกันแพร่หลาย เพราะในเขตนี้มีต้นชะมวงขึ้นอยู่มาก การทำก็ไม่ยาก
เครื่องปรุง
* หมูเนื้อแดง 1 กิโลกรัม
* ใบชะมวง 5 ถ้วยตวง
* น้ำตาลปิ๊ป 5 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 8 ช้อนโต๊ะ
* พริกแห้งแดงเม็ดใหญ่ 2 เม็ด
* พริกไทย 1 ช้อนชา
* ข่า 2 ช้อนชา
* หอมแดง 6 ช้อนโต๊ะ
* กระเทียม 4 ช้อนโต๊ะ
* กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
* มะขามเปรี้ยว
วิธีทำ
1. นำใบชะมวงมาลนไฟ พอใบชะมวงเปลี่ยนสี ก็นำมาฉีกอย่างหยาบๆ
2. นำพริกแห้งที่แกะเม็ดออกมาแช่น้ำสักครู่ แล้วผึ่งไว้บนตะแกรง
3. นำข่าที่หั่นเป็นแว่นๆ พร้อมทั้งหอมกระเทียมที่ปลอกเปลือกแล้ว มาคั่วในกระทะ โดยทำทีละอย่าง
4. นำกะปิมาห่อใบตอง แล้วเผาไฟให้หอม
5. หั่นหมูเป็นชิ้นโตๆ ขนาด 1 - 2 นิ้ว
6. นำพริก หอม กระเทียม ข่า พริกไทย ตำให้ละเอียด แล้วจึงใส่กะปิเผา จากนั้นก็ตำคลุกเคล้าให้ละเอียดอีกครั้ง
7.
นำหมูที่หั่นไว้แล้ว ใส่กะทะตั้งไฟรวนสักเล็กน้อย แล้วจึงเอาเครื่องปรุงที่ตำไว้จนละเอียดลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนหอม จึงใส่น้ำปลา น้ำตาล มะขามเปียก ใบชะมวงผัดไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น