เทศกาลเจปีนี้ตรงกับวันที่ 17-26 ตุลาคม แต่บรรยากาศการกินเจเริ่มคึกคักมาหลายวันแล้ว เพราะแนวโน้มคนยุคใหม่หันมากินเจมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นการกินเจเพื่อสุขภาพมากกว่าเรื่องความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ด้วยหลายคนอาจจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ประเพณีการกินเจนั้นคือการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 9 พระองค์ การกินเจของคนยุคใหม่ไปเน้นเรื่องสุขภาพ จึงพยายามมองหาเมนูอาหารเจที่มีผักเป็นส่วนประกอบ หลีกเลี่ยงแป้งและอาหารมันๆ อย่างที่คนโบราณนิยมกินกัน | ||||
**อาหารเจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย** เดอะ มอลล์ กรุ๊ป ปีนี้จัดงาน ‘10 ปี อาหารเจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย สายสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย-จีน’ เฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปี แห่งการสร้างมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ของการเป็นผู้นำการจัดเทศกาลอาหารเจ ด้วยการจัดแสดง 77 เมนูเจต้นตำรับ พร้อมสานสายสัมพันธ์วัฒนธรรมไทย-จีน ที่มีมายาวนาน ระดมร้านอาหารเจจาก 300 ร้านดังทั่วประเทศ อาทิ ร้านดังย่านเยาวราช, สี่พระยา, ถนนระนอง, จังหวัดภูเก็ต รวมถึงภัตตาคารชื่อดังทั่วประเทศ ที่มาร่วมกันรังสรรค์เมนูเจแปลกอร่อย อาทิ เปาะเปี๊ยะฟองเต้าหู้น้ำแดง, ยำบะหมี่เย็นเกาหลี, สะเต๊ะใบชะพลู, หิมะอีสาน เป็นต้น **ดูภาพอาหารเจในเทศกาลนี้ได้ที่นี่** | ||||
| ||||
ปีนี้ ห้างเซ็นทรัล ไปจัดเทศกาลเจไกลถึง ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช ในชื่องาน “เทศกาลอาหารเจ เจหนึ่งมื้อ คืนหมื่นชีวิต” รวบรวมอาหารเจจากร้านอาหารและภัตตาคารชื่อดังทั่วเมืองไทย อาทิ ร้าน ตี๋โภชนา ภัตตาคารโคคา อาหารเจจากดอนหวาย ร้านขนมบ้านอุ้ม ถั่วแปบคุณพัส ซอยละลายทรัพย์ นภัสวรรณ ไหมฟ้านวดมังกร ร้านขนมแม่เอย วุ้นคุณเก๋ ไร่องุ่นภูชิดฟ้า รวมถึงของฝากแปดริ้ว ข้าวเม่าเงินแสน เฉาก๊วยคุณย่า เป็นต้น เมนูไฮไลต์อย่าพลาด... ซุปไหมสวรรค์ (หูฉลามเจ) น้ำซุปหอมหวานพร้อมหูฉลามเส้นโต สามเจ้าสมุทร (เป๋าฮื้อเจ) เป็นซุปน้ำข้นใช้เป๋าฮื้อเจที่กลิ่นเหมือนเป๋าฮื้อกระป๋องชั้นดีไม่ผิดเพี้ยน เวลาเคี้ยวมีความหนึบหนับเหมือนเนื้อหอยจริงๆ, สองเซียนศิษย์ซำจั๋ง หรือขาหมูหมั่นโถว อันเป็นเมนูเด็ดของร้านนี้ บัวสวรรค์ (ซาลาเปาเจ) หมั่นโถวทองคำ และเกี้ยมไฉ่ทรงเครื่อง เจฉ่าย ปฐพีสอดไส้ งาดำร้อน อัลมอนด์แปะก๊วย ไข่มังกร เป็นต้น ล้วนเมนูน่าลิ้มลองทั้งนั้น แวะไปชิม ชอป อาหารเจได้ในวันที่ 18-26 ตุลาคมนี้ ที่เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช และเซ็นทรัล พลาซา ทุกสาขา (ยกเว้นสาขารามอินทรา และเซ็นทรัลเซ็นเตอร์ พัทยา) | ||||
ร้านอาหารสีฟ้าต้นตำรับความอร่อยจากย่านราชวงศ์ ซึ่งนอกจากเมนูเก่าแก่แล้ว ยังมีเมนูเจต้นตำรับที่มีลูกค้าประจำรอคอยลิ้มลองเป็นประจำทุกปี อาทิ ราดหน้ากุ้งผัดผักรวมมิตร (70 บาท ) ที่ใช้บะหมี่โฮมเมดอันเลื่องชื่อของที่ร้าน มาดัดแปลงเป็นบะหมี่เจเวลาผัดกับไฟแรงๆ แล้วกลิ่นขี้กระทะหอมจริงๆ, บรอกโคลี่ผัดกุ้งเจ (120 บาท) ใช้กุ้งเจที่นุ่มแถมมีกลิ่นคาวหวานเล็กน้อย ผัดกับผักโดยใช้ไฟแรงๆ ทำให้ผักเขียวสดกรุบกรอบอร่อย , ผัดจับฉ่ายหม้อดิน ( 90 บาท ) ใช้วุ้นเส้นอย่างดีมาผัดกับซอสให้วุ้นเส้นซึมซับน้ำซอสจนอิ่มพองเวลาตักใส่ ปากแล้วจะหอมทั้งซอสและเครื่องปรุงอื่น ๆ มีเห็ดหอม ฟองเต้าหู ผักคึ่นฉ่าย นอกจากนี้ยังมีเมนูลาบเห็ด-เต้าหู้เจ(80 บาท ) , ยำเห็ดสดเจ (80 บาท ) , ข้าวผัดกะเพราเจ (50บาท) , ข้าวผัดปลาเค็มเห็ดหอมเจ (70 บาท) ฯลฯ. สำหรับปีนี้ ร้านสีฟ้า เน้นเรื่อง “อาหารว่าง” สำหรับคนกินเจที่ยามหิวระหว่างมื้อแล้วไม่รู้จะเรียกหาอะไรมากินดี แวะมาสั่งได้ อาทิ ซาลาเปาเจ 7 สี 7 ไส้ (2 ลูก 45 บาท)แป้งซาลาเปาเนื้อนุ่มเบาผ่านการนวดจนแป้งเหนียวนุ่ม ห่อหุ้มความอร่อยแบบเนียนลิ้นของไส้นานาชนิด อาทิ ไส้เห็ดรวม, ไส้ผักรวม, ไส้ถั่วแดง, ไส้พุทราจีน, ไส้เกาลัด, ไส้โอ่วนี้แปะก๊วย และไส้งาดำ เมนูนี้ต้องมาสั่งแต่เช้าเพราะช้าอาจหมดได้ | ||||
**เจไม่จำเจจากดอกผักพื้นเมือง** ใครบอกว่ากินเจแล้วอยากกินผัก แวะไปที่ ร้านบั๊ก แอนด์ บี สาขาสีลม และ สาขามาบุญครอง ชั้น 3 เสนอเมนูเจฟิวชั่น ที่สรรค์สร้างมาต้อนรับเทศกาลในปีนี้ ด้วยการนำดอกผักพื้นเมืองและดอกไม้ที่ให้กลิ่นหอม อาทิ ดอกขจร ดอกผักปลัง ดอกมะลิ และดอกผักพื้นเมืองอื่นๆ มาเป็นวัตถุดิบหลักสำหรับอาหารเจ ผสมผสานรสชาติและเครื่องเทศทั้งแบบตะวันออกและตะวันตก ไว้ในสไตล์ฟิวชั่น กลายเป็นเมนูสุขภาพที่ได้กินผัก | ||||
**บุฟเฟ่ต์เจ 149 บาท ที่ซิซซ์เลอร์** ที่ ร้านซิซซ์เลอร์ ทุกสาขาเปิดเมนูเจที่เน้นผักไว้คอยต้อนรับลูกค้าในแบบบุฟเฟ่ต์กินไม่อั้นหัว ละ 149 บาท มีให้เลือก 4 เมนูคือ หมี่สิงคโปร์ ที่มีส่วนผสมของเส้นหมี่เจลวก เห็ดฟางหั่นบางๆ ลวก แครอทสด เซลาลี่ พร้อมกลิ่นหอมของน้ำมันงา และรสชาติของพริกไทยดำ หรือจะกินผัดหมี่เจ ซึ่งเป็นเมนูที่ซิซซ์เลอร์มีอยู่แล้ว เพียงแต่ในช่วง J Festival นำมาปรุงแต่งให้เป็นเมนูเจมากยิ่งขึ้น | ||||
**โรงแรมคึกคักรับเทศกาลเจ** เชฟแจ็คกี้ ชาน แห่งห้องอาหารจีนเซี่ยงไฮ้ 38 โรงแรมโซฟิเทล กรุงเทพ สีลม เตรียมต้อนรับเทศกาลเจด้วย ติ่มซำเจตามสั่ง เป๋าฮื้อซอสเสฉวน ปลิงทะเลกระทะร้อนเจและอีกหลากหลายเมนูในราคาเริ่มต้นที่ 380 บาท++หรือชุดละ 5,888 บาท++/โต๊ะ... ใครอยากลองว่าเจอิตาเลียนเป็นอย่างไร แวะไปชิมได้ที่ห้องลูป เทอเรส แอนด์ บาร์ โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส อาทิ ราวิโอลี่ไส้มะเขือม่วงและใบโหระพา หรือเทอร์รีนผักย่าง | ||||
|
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
กินเจ ไหว้เจ้า เข้าวัด ชำระใจและกายให้บริสุทธิ์
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น