“ขนมจีนบ้านคุณย่า” สูตรเด็ดหลากเมนู

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 กุมภาพันธ์ 2555 17:50 น.
บรรยากาศร้านขนมจีนบ้านคุณย่า
       จะว่าไปวันเวลาก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว นี่ก็ผ่านเดือนแรกของปีแล้ว ฉะนั้น หากว่าจะทำอะไรก็ต้องรีบทำ ไม่เช่นนั้นเวลาจะผ่านไปอย่างเปล่าประโยชน์ อย่าง “ผ่านมาแวะกิน” ก็ต้องรีบหาของกินอร่อยๆ มาสนองความอยากของตัวเองโดยพลันเพื่อไม่ให้เสียเวลา อย่างในมื้อนี้ก็มีของอร่อยที่ถูกปากถูกใจ ต้องรีบแวะเวียนไปลองชิมกันที่ร้าน “ขนมจีนบ้านคุณย่า” บน ถ.สนามบินน้ำ
      
       ร้าน “ขนมจีนบ้านคุณย่า” ปรับปรุงบ้านไม้เดิมขึ้นมาเปิดเป็นร้านอาหารแบบที่เห็นในปัจจุบัน ด้วยแหล่งที่ตั้งซึ่งอยู่ตรงข้ามกับกระทรวงพาณิชย์นั้นก็ทำให้ในช่วงเที่ยง วันจะมีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอย่างเนืองแน่น แต่แม้ว่าไม่ใช่คนในละแวกนี้ ก็ยังตั้งใจตรงมาชิมของอร่อยกันอยู่ไม่ขาดสาย
ขนมจีนและน้ำยาที่น่าลิ้มลอง
       ซึ่งสูตรเด็ดความอร่อยนั้นเริ่มจากขนมจีน ที่เป็นไฮไลต์ของร้าน ขนมจีนของร้านนี้เป็นสูตรที่มาจากทาง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ แต่ได้ปรับเปลี่ยนให้ถูกกับปากคนกรุง จึงได้สูตรเด็ดพิเศษเฉพาะตัวขึ้นมา ขนมจีนที่ใช้เป็นขนมจีนเส้นหมักอย่างดี ที่เคี้ยวแล้วเหนียวนุ่มถูกปาก ซึ่งขายกันในราคาจานละ 30 บาท (เป็นขนมจีนตักน้ำยาราด) หรือจะสั่งขนมจีนเปล่า (จานละ 5 บาท) พร้อมกับน้ำยา (ถ้วยละ 30 บาท) ผักเครื่องเคียง และจะกินคู่กับ ไข่ต้ม (ฟองละ 5 บาท) เพิ่มความอร่อยก็ยังได้
ข้าวซอยไก่
       ในแต่ละวันนั้นจะมีน้ำยาถึง 5 ชนิด ให้เลือกลองชิมกัน อย่างถ้วยแรกที่ได้ลองชิมคือ น้ำยากะทิ ที่ ทางร้านใช้เนื้อปลาทะเลปรุงรวมกับเครื่องแกงที่โขลกขึ้นเอง เน้นที่ความเข้มข้นแต่นุ่มนวล ลองชิมแล้วได้กลิ่นหอมเครื่องแกง รสชาติไม่เผ็ดมากนัก
      
       ส่วน แกงเขียวหวานไก่ ถ้วยนี้ก็อร่อยไม่แพ้กัน เพราะใช้เครื่องแกงเขียวหวานที่โขลกเองทำให้หอมหวนชวนกิน แถมด้วยกะทิเข้มข้น และเนื้ออกไก่ที่ไม่มัน แล้วยังมี น้ำพริกกุ้ง ที่ หาชิมได้ยาก รสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ มีส่วนผสมของถั่ว หมูสับ เนื้อกุ้งสับ เคี่ยวรวมกับกะทิ จากนั้นก็ปรุงรส แถมยังใส่มะกรูดให้ความหอม นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำยาป่า สำหรับคนชอบเผ็ด และน้ำเงี้ยว สูตรล้านนา ให้ลองชิมกันด้วย
ผัดไทยกุ้ง
       ส่วนเมนูแบบเหนือๆ ที่นี่ก็มีให้ลองชิมนั่นคือ ข้าวซอยไก่ (30 บาท) ที่เป็นสูตรจากทางลำพูนแต่นำมาปรับเปลี่ยนเล็กน้อย ใช้เครื่องแกงที่โขลกขึ้นเองมาเคี่ยวกับกะทิ มีให้เลือกทั้งเนื้อไก่และน่องไก่ และยังใช้เส้นบะหมี่อย่างดีนำมาลวก โรยหน้าด้วยเส้นบะหมี่ทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมหอมแดงซอย ผักกาดดอง มะนาว และพริกผัดเพิ่มรสชาติ ลองชิมแล้วข้าวซอยเข้มข้นแต่ไม่มัน หอมกลิ่นเครื่องเทศ เนื้อไก่นุ่มเข้ากับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่มอร่อยลิ้น
      
       ต่อกันด้วยเมนูยอดฮิต ผัดไทยกุ้ง (35 บาท) จานนี้ใช้เส้นผัดไทยมาผัดกับน้ำปรุงสูตรพิเศษที่ทางร้านทำเอง ใส่เครื่องผัดไทยลงไปอย่างครบครัน มีทั้งไข่ไก่ หัวไชโป๊ว เต้าหู้เหลือง กุ้งแห้ง ถั่วงอก และใบกุยช่าย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกสด ใบกุยช่าย หัวปลี และมะนาว ให้ได้กินคู่เคียงกัน ผัดไทยจานนี้รสชาติกลมกล่อมไม่ต้องปรุงเพิ่มก็ยังได้ แถมเส้นนุ่มเหนียว ไม่ติดกัน
ข้าวคลุกกะปิ
       ความอิ่มอร่อยยังไม่หมด ต่อกันด้วย ข้าวคลุกกะปิ (30 บาท) ที่ใช้ข้าวเสาไห้ผสมกับข้าวมันปู คลุกให้เข้ากับน้ำกะปิปรุงรส เสิร์ฟมากับหมูหวาน กุนเชียง กุ้งแห้ง ไข่เจียวฝอย หอมแดงซอย พริกขี้หนู ถั่วฝักยาวซอย แถมด้วยมะม่วงซอย และมะนาวเพิ่มความเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด ลองชิมข้าวได้รสชาติหอมๆ เค็มๆ เข้ากับหมูหวาน กินคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ อร่อยเข้ากันดี
      
       แถมความอร่อยอีกนิดด้วย ลูกชิ้นหมูปิ้ง (ไม้ละ 10 บาท) ที่มีทั้งลูกชิ้นเนื้อหมู และลูกชิ้นเอ็นหมู ทำจากเนื้อหมูคุณภาพ ปิ้งมาพอสุกเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด เคี้ยวแล้วลูกชิ้นเด้งหนึบโดนใจ เข้ากับน้ำจิ้มรสแซ่บถูกปาก อร่อยอย่าบอกใคร
ลูกชิ้นหมูปิ้ง
       นอกจากความอร่อยที่ได้ลิ้มลองไปแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอาหารตามสั่งอีกหลากหลายจานที่ล้วนแต่น่าลองชิมไม่แพ้กัน ซึ่งก็ไม่ควรพลาดการมาลองลิ้มด้วยประการทั้งปวง
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
      
       ร้าน “ขนมจีนบ้านคุณย่า” ตั้งอยู่ที่ 44/11-12 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี การเดินทาง จาก ถ.รัตนาธิเบศร์ ให้เลี้ยวเข้าสู่ ถ.สนามบินน้ำ วิ่งตรงมายังกระทรวงพาณิชย์ จะเห็นร้านขนมจีนบ้านคุณย่าตั้งอยู่ตรงข้ามกับกระทรวง บริเวณประตูทางออก สามารถจอดรถได้บริเวณริมถนนด้านหน้าร้าน ทางร้านรับสั่งทำน้ำยา อาหารกล่อง และรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. โทร.08-4073-1946, 08-9482-9869

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น