Strawberry Chiffon cake

credit ALDI bloggang.com




ทำเค้กปาดครีมเป็นครั้งแรก ปาดได้เรียบแค่นี้เองค่ะ แล้ววันนี้อากาศที่นี่
ก็อุ่นขึ้นมาก ปาดเค้กไปก็เอาเข้าตู้เย็นสลับไป กว่าจะเสร็จก็นานพอสมควร





ส่วนผสม

- แป้งเค้ก 75 กรัม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 35 กรัม
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 35 ซีซี



(meringue)

- ไข่ขาว 4 ฟอง
- น้ำตาลทราย 30 กรัม



ส่วนผสมครีม

- ครีมสด 200 ซีซี
- น้ำตาลทราย 15 กรัม (เพิ่มได้ตามชอบ)



วิธีทำ

- แยกไข่แดง ไข่ขาว ลงในชาม
- ตีไข่ขาวและน้ำตาลทราย ให้ตั้งยอดอ่อน ๆ พักไว้



- ตีไข่แดงและน้ำตาลทราย จนเป็นสีครีมมายองเนส



- ใส่น้ำมัน คนผสมให้เข้ากัน
- แบ่งน้ำเปล่าลงใส่ผสม 2 ครั้ง
- ร่อนแป้งลงไป ใช้พายคนผสมให้เข้ากัน
- ใส่ไข่ขาวที่ตีพักไว้ลงผสม 1/3 ส่วน ให้เข้ากันก่อน
- จากนั้นใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือ ลงผสมต่ออีกครั้งให้เข้ากัน



- นำส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ขนาด 17 ซ.ม. เคาะพิมพ์เบา ๆ 2-3 ครั้ง
- นำเข้าอบ 180 องศาC จนเค้กสุก



- นำออกมาพักให้เย็น จิ้มขอบเค้กให้รอบแกะออกจากพิมพ์

เค้กเราอบออกมาฟูมากและแตกระแหง พอเอาออกจากเตาอบสักพักเค้กก็
จะยุบลง พอยุบลงพอคว่ำได้ก็รีบคว่ำเลยค่ะ กลัวจะยุบย่นมากเกินไป แล้วก็
ปล่อยเค้กไว้ในพิมพ์จนเค้กเย็น เค้กหลุดออกจากพิมพ์ง่ายมาก ๆ เลยค่ะ



โชว์บั้นท้าย สวยนวลเนียนมาก



- ตีครีมสดและน้ำตาลทราย ให้ครีมฟูเพื่อปาดหน้าเค้ก



- นำครีมที่ตีฟูแล้ว ปาดลงบนตัวเค้กให้เรียบ (เรียบได้แค่นี้เองค่ะ)



- ตกแต่งด้วยสตรอเบอร์รี
- นำไปพักไว้ในตู้เย็นสักครู่ใหญ่ ๆ ก่อนนำออกมาตัดเสิร์ฟ









เค้กนี้ทำง่าย ไม่มีสารเสริมใด ๆ เป็นตัวช่วย ลองทำกันได้นะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น