"ศาลาไทย" ภัตตาคารอาหารร้านนี้มีตำนาน / แม่ช้อยนางรำ

"พระกระโดดกำแพง" ไม่แพงแต่อร่อยที่สุดในยุทธจักร
       เป็นภัตตาคารที่สองรอง "ห้อยเทียนเหลา" อายุยานยาวเกือยร้อยปี ฝีมือสูสีบี้กันมา "ห้อยเทียนเหลา" เลิกรา แต่ "ศาลาไทย" ยังอยู่
      
       ลอยกระทงปีนี้...ผมไม่อยู่เมืองไทย
       "ป้าช้อย นางรำ" หิ้วผมไปเปิบพิสดารอาหารอร่อยระดับห้าดาวที่ฮ่องกง
       ขอย้ำว่าห้าดาวจริง...จริงครับ
      
       คุณป้าแกทำทัวร์เปิบฮ่องกงมานานกว่าสามสิบปี แกรู้ดีว่าร้านไหนควรเที่ยว แล้วที่สำคัญทัวร์ที่คุณป้าทำถ้าไม่ได้มาตรฐานห้าดาว ป้าแกไม่ทำให้เมื่อยหรอกครับ
      
       ยกตัวอย่างเมื่อปีที่ควีนอลิซาเบธเสด็จฮ่องกงเมื่อสักสามสิบปีก่อน แกพาผมไปกินอาหารร้าน "มิสเตอร์บุน" พ่อครัวที่ฮ่องกงคัดเลือกไปทำอาหารถวายควีนเลือก เมนูที่ควีนเสวยจนกระทั่งเดี๋ยวนี้คนทั้งเกาะยกย่องเรียกอาเฮียว่า... "คิงส์บุน" หมายความเป็นราชาแห่งอาหารจีนกวางตุ้ง...นั่นก็ครั้งหนึ่ง
"นกพิราบตุ๋นแห้งยาจีน" ต้นตำรับระดับไม่ต้องเอาฮ่องเต้มาแอบอ้างเสวย
       เมื่อยี่สิบกว่าปีที่ผ่านมาไว...ไว ป้าแกก็พาผมไปใหม่ พาไปชิมเป๋าฮื้อ ร้าน "ฟอรัม" ฝั่งฮ่องกง ก็ขอบอกว่าร้านเล็ก...เล็กที่ไม่มีใครรู้จักในตอนนั้น ปัจจุบันดังที่สุดในฮ่องกง คนขายที่ผมเคยเรียกว่าอายัค...อายัค
      
       เดี๋ยวนี้เขายกย่องอายัคให้เป็น "ด็อกเตอร์เป๋าฮื้อ" เรียบร้อยโรงเรียนจีนไปแล้วครับ
       ก็เพราะฝีมือคุณป้าผมเลือกสรรให้ จนกระทั่ง "การท่องเที่ยวฮ่องกง" ต้องเลือกป้าผมไปเป็นกรรมการตัดสินอาหารประจำปีที่ฮ่องกงอยู่หลายครั้งเชียว ละครับ
      
       อย่างที่ผมเรียนว่า ลอยกระทงปีนี้ผมอยู่ฮ่องกง ทำทัวร์เปิบพิสดารอาหารระดับห้าดาว สำหรับลูกค้าวีไอพีที่ยินดีจ่ายไม่อั้น เพราะอยากจะกินมันให้สุด...สุดจะได้พูดได้ว่า
       เกิดมาชาตินี้ได้กินอาหารจีนกวางตุ้งที่เขาว่าอร่อยที่สุดในอาหารจีน ทั้งหมดแล้ว (รายละเอียดการกินกลับมาแล้วผมจะจาระไนให้น้ำลายไหลทีเดียวเชียวเอ้า!! ขอให้ติดตาม)
      
       แต่ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยเพราะเขียนคอลัมน์ "ผู้จัดการบันเทิง" แนะนำอาหารอร่อยแทนคุณป้าช้อยมาสอง...สามตอนแล้ว กลัวว่าศุกร์นี้จะขาดหายความอร่อยไป
       เพราะฉะนั้นถึงตัวจะไป แต่ใจยังอยู่กับหน้าที่
"ปูทะเลผัดพริกไทยดำ" สูตรประจำตระกูล "รท.อั๋น"
       ถึงคุณจะไม่ได้กินอาหารจีนกวางตุ้งระดับห้าดาวที่ฮ่องกง แต่ที่กรุงเทพฯ บ้านเรานี่ไง ขอรับรองว่า...อร่อยไม่น้อยหน้า และที่สำคัญถูกกว่าครับ
      
       สำหรับนิกเปิบ...นักชิมพันธุ์แท้ อายุตั้งแต่หกสิบขึ้นไปและที่สำคัญจะต้องเป็นคนกรุงเทพฯ มีใครบ้างจะไม่รู้จักภัตตาคาร "ศาลาไทย" ที่มีอายุยาวนานเกือบจะร้อยปีเข้าไปแล้ว
       ร้านนี้เป็นร้านคู่กับภัตตาคารห้อยเทียนเหลา
      
       แต่แรกเริ่มเดิมทีเปิดอยู่ตรงมุมถนนสีลม ที่เรียกว่า "ศาลาแดง" เจ้าของร้านคือ "รท.อั๋น บุณยวัฒน์" นักเรียนฝรั่งเศสรุ่นเดียวกับท่าน "ปรีดี พนมยงค์" "จอมพลป.พิบูลสงคราม" "ควง อภัยวงศ์" ไปเรียนสถาปนิกที่นั่นมาตั้งแต่ร้านอาหารจีนแบบฝรั่งเศสขึ้นเป็นร้านแรกในเมืองไทย รท.อั๋นมันก็เลยตั้งชื่อร้านว่า "ศาลาไทย"
      
       นักกิน...นักดื่ม นักเต้น ซึ่งถ้ามีอายุยืนอยู่จนถึงทุกวันนี้ ก็ต้องว่าเฉียดฉิวเป็นร้อยปี รู้จักร้าน "ศาลาไทย" กันดี อาหารที่นั่นอร่อยด้วยฝีมือปรุงของรท.อั๋น แล้วก็มีเหล้าฝรั่งชั้นดี สถานที่หรู เอาคู่ควงมาเต้นรำฟังเพลงได้อย่างมีคลาส
"หมูหันฮ่องเต้" อร่อยกว่าฮ่องกง กระดูกกระเดี้ยวเคี้ยวได้หมด
       ตอนหลังร้านถูกไฟไหม้ก็เลยขยายสถานที่ไปสร้างโรงเรียนพาณิชย์ แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นโรบินสัน
      
       แล้วก็โยกย้ายมาอยู่ที่ถนนสุรวงศ์ ข้างธนาคารอเมริกา ย่านที่ถือว่าทันสมัยที่สุดเมื่อห้าสิบปีก่อน
      
       ตอนหลังถูกไล่ที่ก็หายหน้าไปจากวงการ จนกระทั่งแฟนเปิบ...แฟนชิมทั้งหลายนึกว่าเลิกขายไปแล้ว แต่ยังขายอยู่เงียบ...เงียบ แบบฉบับร้านเหล้าดี อยู่ในตรอกซอกก็ยังมีคนตามไปดื่มกัน
      
       ร้าน "ศาลาไทย" ย้ายมาอยู่ที่ริ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงถนนพระราม 3 แถวสาธุประดิษฐ์มาหลายปีดีดัก อาหารยังคงรักษารสชาติเก่าไว้เท่ากับสมัยที่พ่อทำทุกประการ ขอแนะนำรายละเอียดดังนี้ครับ
ร้าน "ศาลาไทย"
       ร้าน "ศาลาไทย" เลขที่ 662/63-6 ถนนพระราม 3 ตรงข้ามวัดดอกไม้ บางโพงพาง ยานนาวา โทรศัพท์ 02 358 0022 ถึง4 เปิดบริการทุกวัน
      
       อาหารแนะนำมี หูฉลามตุ๋น, พระกระโดดกำแพง (จองล่วงหน้า 2 วัน) นกพิราบตุ๋นเครื่องยาจีน(จองล่วงหน้า 2 ชั่วโมง), หมูหันฮ่องกง (จองล่วงหน้า 2 ชั่วโมง)
      
       อาหารต้นตำรับประจำร้าน ใครมาตั้งสั่งมี ปลาชิกคักอบเต้าซี่/ปูทะเลพริกไทยทำสูตรไม่เหมือนร้านไหนในโลก/นกพิราปยอด ผัก/หอยเชลล์อบหม้ดิน/หอยสังข์ทรงสังข์ ที่ขาดไม่ได้คือราดหน้า ทั้งราดหน้าไก่ ราดหน้าหมู ราดหน้าเนื้อ
      
       ขอให้เชื่อผมเถิดครับว่าอาหารกวางตุ้งร้านนี้เป็นร้านอาหารอร่อย สูตรดัดแปลงโดยนักคิดนักทำสถาปนิกฝรั่งเศสอายุเกือบร้อยปี
      
        ...ผมอยู่ฮ่องกงตอนนี้ก็ไม่มีสิทธิ์ได้กินเหมือนคุณหรอกครับ โดยเฉพาะคืนลอยกระทง ร้านเขาอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา...อิ่มอร่อยแล้วลอยกระทงหน้าร้านร่วมกันซะ เลยนะครับ...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 101 เมนูซูชิ 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ อาหารเวียดนาม ขนมไทยโบราณที่น่าจดจำ และ ขนมไทยมงคล ๙ อย่าง 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น อาหารประเทศอาเซียน 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน  อาหารลาว 10 สายพันธุ์งูน่าทึ่ง 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 10 อันดับสัตว์มีพิษ ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า 10 อันดับสัตว์สถาปนิก 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) เห็ดมีพิษ 10 อันดับฆาตกรเด็ก 10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด 10 เกมส์ดีที่โลกควรรู้จัก ช่วยฝึกสมอง เด็กเล่นได้ไม่รุนแรง แนะนำ Android Games Cloud Computing http://megatopic.blogspot.com/2013/08/20-90s.html http://megatopic.blogspot.com/2013/12/dead-island-riptide.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_2.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_866.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/101.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/application-iphone-ipad-1.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/botox-filler.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8739.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/great-wall-of-china.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3921.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_8781.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_23.html http://www.blogger.com/%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7...%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A8%E0%B8%A3%E0%B8%A9%E0%B8%90%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_19.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_6477.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/butterfly-pea.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_7684.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_6.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/nikita-khrushchev.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_16.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_3574.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/8.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_954.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_17.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/2-tasty-too.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/7.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_7834.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/stephen-hawking.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_13.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/10_27.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/10.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_14.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/acerola-cherry.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/albert-einstein.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_30.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_26.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post_6378.html http://megatopic.blogspot.com/2013/09/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/10/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/11/blog-post_24.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/apache-helicopter.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_7038.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/25_22.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post_20.html http://megatopic.blogspot.com/2013/08/blog-post_28.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_4929.html http://megatopic.blogspot.com/2013/06/blog-post.html http://megatopic.blogspot.com/2013/07/blog-post_18.html