โดย:แม่ช้อยนางรำ | ||||
เป็น.. "คนกินกบ" คบไม่ได้ พม่าแทงกบ คนไทยกินกบแต่คบได้" เข้าพรรษา...แล้วนะเจ้าค่ะ เจ้านาย พอเข้าพรรษา ฟ้าฝนก็ตกหนัก พอฝนตกหนักอย่างนี้ สมัยเด็กๆอีชั้นกับพี่ชายจะต้องชวนกันไปตีกบกันตอนกลางคืน กบกับฝนเป็นของคู่กันเจ้าค่ะ ก่อนฝนตกกบมันก็จะร้องก่อน พอฝนตกแล้วมันก็จะเงียบเสียง แต่พอฝนหยุดนะซีเจ้าค่ะ ชะ...ชะ มันกลับส่งเสียงเอ็ดอึง มันจึงถึงถูกพม่าแทงกบ ถูกคนไทยตีกบ พบกันบนกระทะทอดบ้าง ผัดบ้าง กระทั่งต้มบ้าง กบต้มที่โด่งดัง เจ้านายจำได้มั๊ยเจ้าค่ะ เขาเรียกเมนูนี้ว่า "ต้มกบโฮกฮือ" อีตอนเด็กๆอีชั้นก็สงสัยว่าทำไมจะต้องเรียกว่า...ต้มโฮกฮือด้วย? ทำไมไม่เรียกว่า "ต้มยำน้ำใส" เหมือนเวลาทำต้มยำกุ้ง หรือต้มโคล้งปลากรอบ พี่ชายอีชั้นที่ชอบกินกบอธิบายว่า ต้มโฮกฮือ...มันทั้งเผ็ด ทั้งเปรี้ยว มากกว่าต้มยำหลายเท่า แล้วถ้าจะเอาไปเปรียบกับต้มโคล้งก็ไม่ได้ เพราะคนละสูตรกัน ก็เพราะมันเผ็ด แล้วก็มันเปรี้ยวนี่ไง ใครกินเข้าไป ซดเข้าไปเป็นต้องร้องฮือ...ฮือ ส่วนคำว่าโฮก..มาจากเสียงเอาช้อนตักต้มยำน้ำใสกบ แล้วซดดังโฮก..โฮก | ||||
ที่อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี มีร้านขายกบอร่อยมากๆ ร้านหนึ่ง ร้านนี้ขายมาหลายสิบปีแล้ว สมัยเมื่อสามสิบปีก่อน ตอนอีชั้นไปกินแรก..แรก เขาไม่มีชื่อร้าน ใครไปรับประทานก็บอกว่า... "ไปกินกบท่ามะกา" กบที่ท่ามะกา..ตอนนั้นก็มีอยู่เจ้าเดียวเท่านั้น บางคนเรียกชื่อว่า "ร้านเจ๊กกิ่ว" ที่เรียกก็เพราะว่า เจ๊กกิ่ว..มีฝีมือทำกบยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน และถ้าจะให้อร่อยเคล็ดลับของเจ๊กกิ่วมีอย่างเดียวก็คือ ...ไม่ใส่รองเท้า ยืนทำกับข้าวเท้า(ตีน)เปล่า...เปล่า แต่ไปตอนนี้ เขาตั้งชื่อร้านให้เห็นเป็นสำคัญแล้ว แถมยังตั้งชื่อร้านได้คลาสสิก ชนิดฟังครั้งเดียวจำได้เลยคือชื่อ "ร้านกบทอด" ทำเหมือนกับว่าทอดกบเป็นอย่างเดียว ทั้งๆที่ร้านนี้มีเมนูกบอร่อยหลายรายการ ดังที่อีชั้นจะพรรณาให้เจ้านายน้ำลายหยด "กบทอดกระเทียมพริกไทย" ขอบอกว่าอร่อยกว่ากบอบเนยกระเทียมของฝรั่งเศส "กบผัดเผ็ดใบกระเพรา" เป็นสูตรเก่าของคนต่างจังหวัด ยังใช้ใบกระเพราเขียวที่ร้อนและหอมกว่าใบกระเพราะแดง อย่างที่ทำขายกันในกรุงเทพ "กบผัดจู้ขิง" เป็นสูตรต้มกบกับขิงใส่เหล้าจีนของพวก "แคะนั๊ง" เวลาผู้หญิงออกลูกเขาถึงจะต้มให้กินเพื่อบำรุงเลือด บำรุงร่างกาย เมนูกบแค่สามอย่าง ก็เรียกว่าพอเพียงสำหรับเจ้านาย เว้นไว้แต่ว่าถ้าอีหนูที่ไปด้วยไม่กล้ากินกบ ทั้งที่ชอบเล่นกบ (ไพ่กบดำกบแดงนั้นไง) ก็ให้เจ้านายเปลี่ยนเป็นไก่แทน | ||||
เรียกว่าสูตรที่ทำเป็นแบบเก่าแล้วของที่ใช้ก็เป็นแบบดั่งเดิม รสชาติจึงอร่อยเหมือนที่อีชั้นเคยกินมาสมัยเด็ก ไปร้าน "กบทอด" ก็อยากจะหยอดเจ้านายว่า อะไรที่ทอด..ทอด เขาอร่อยทั้งนั้น อย่างเช่น ปลาช่อนทอดก็อร่อยยอด เพราะเป็นปลาช่อนท้องนา ไก่ทอดก็ยอดอร่อยเช่นกัน เข้าพรรษาเขาห้ามกินเหล้าก็ไม่ว่า แต่ไม่ใคร่ห้ามกินกบ กินมันเข้าไปเถิดเจ้านาย แต่อย่าเผลอไผลสั่งเหล้ายามากินพร้อมกับแกล้มเชียวละน่ะ...บาปตาย กินกบไม่บาป เชื่ออีชั้นเถอะ * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ร้าน "กบทอด" 64 หมู่ 6 ต.หวายเหนียว อ.ท่ามะกา กาญจนบุรี 71120 โทรศัพท์ 08-1178-7849 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 11.00-21.30 น. |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"กบทอด"ยอดอร่อย..ที่ "ท่ามะกา"/แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น