โดย : แม่ช้อยนางรำ | |||||
“แม่วารี ปากซอยทองหล่อ” ขายดิบขายดีระดับ “สี่ดาว” มานานกว่า 50 ปี” บ้านในคลองบางหลวง ฝั่งธนบุรีของคุณหญิงย่าอีชั้นปลูกต้นมะม่วงน้ำดอกไม้ไว้หลายต้น อีชั้นซุกซนปีนป่ายขึ้นไปเก็บกินเป็นประจำ แล้วก็สงสัยว่าทำไมคุณหญิงย่าจึงได้ปลูกแต่มะม่วงน้ำดอกไม้ ทำไมไม่ปลูกมะม่วงอกร่องเหมือนอย่างชาวบ้านที่เขานิยมกัน คุณหญิงย่าบอกอีชั้นว่า “เด็กโง่ มะม่วงอกร่องมันหวานร้อน ส่วนมะม่วงน้ำดอกไม้มันหวานเย็น หน้าร้อนมันต้องกินมะม่วงหวานเย็นชื่นใจ จำไว้” สามสิบสามปี...ที่อีชั้นเขียนคอลัมน์แนะนำอาหารหวานคาว “เปิบพิสดาร” อีชั้นจำได้ว่า ที่ปากซอยทองหล่อ หรือสุขุมวิท 55 มีร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าหนึ่งขายดิบขายดี จนอีชั้นต้องไปสำรวจดูว่า...ขายดีอะไรกันนักกันหนา เมื่อปี 2519 คราวนั้น อีชั้นจึงรู้ว่า ร้านขายข้าวเหนียวมะม่วงเจ้านี้ ขายดีไม่ใช่เพราะมูลข้าวเหนียวได้นุ่มนวล หวานมัน เก็บไว้นานก็ไม่แข็งเพียงเท่านั้นซะเมื่อไหร่กัน แต่เพราะเขามีมะม่วงพันธุ์ “น้ำดอกไม้” แบบมะม่วงของคุณหญิงย่าอีชั้นขายเป็นประจำ ลูกค้าซื้อไปไม่ผิดหวัง เพราะน้ำดอกไม้ หวานเย็น หวานชื่นฉ่ำหัวใจยามอากาศร้อน...ร้อนอย่างนี้ ร้านข้าวเหนียวมะม่วงเจ้าที่ว่าชื่อว่าร้าน “แม่วารี” คุยกันตั้งแต่คราวนั้นถึงได้รู้ว่า | |||||
เพราะฉะนั้นจึงเป็นร้านเก่าแก่ของสุขุมวิท มาตั้งแต่สมัยทองหล่อยังไม่พลุกพล่านเหมือนอย่างทุกวันนี้ ส่วนที่ได้ทำเลดีมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็เพราะแม่วารีมีสวนมะม่วงน้ำดอกไม้อยู่ที่ “หัวตะเข้” พระโขนง ซึ่งไม่ห่างจากซอยทองหล่อสักเท่าไหร่ ลูกค้าจึงซื้อมะม่วงน้ำดอกไม้จากในสวนของแม่วารี รวมทั้งได้ข้าวเหนียวมูลฝีมือคนรุ่นเก่าอร่อยถูกปากถูกใจ วันก่อน...อีชั้นเห็นว่านี่มันก็ถึงฤดูข้าวเหนียวมะม่วงแล้ว ก็เลยแถไปหาแม่วารี ปากซอยทองหล่อ ที่ไม่ได้แวะเวียนเยี่ยมเยือนกันมานานก็เลยรู้ว่า | |||||
จากร้านเล็ก..เล็ก ก็กลายเป็นร้านแบบมาตรฐานทันสมัย ข้าวของจัดเป็นระเบียบ ส่วนความอร่อยของข้าวเหนียวมะม่วงยังเฉียบขาดเหมือนเดิม ก็เลยอยากเขียนเล่าให้เจ้านายรู้ไว้ เผื่อผ่านไปแวะอุดหนุนแม่วารีเธอได้ มาตรฐาน “ข้าวเหนียวมะม่วง” มีอย่างนี้เจ้าค่ะ ข้าวเหนียวมีทั้งข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวเขียว (คือใช้ใบเตยแท้ ไม่ใช้สีผสมอาหาร) ข้าวเหนียวดำกินกับหน้ากะฉีก หน้าปลาแห้ง หน้ากุ้ง หรือหน้าสังขยา ขายเท่ากันกิโลกรัมละ 120 บาท มะม่วงก็มีให้เลือก 2 พันธุ์ คือน้ำดอกไม้ใช้เบอร์ 4 ลูกใหญ่กิโลละ 80-120 บาท ส่วนมะม่วงอกร่องก็ราคาพอกัน สังขยา หน้าปลาแห้ง หน้ากะฉีก ขายกระปุกละ 30 บาท | |||||
แต่ต้องรีบเขียนบอกเจ้านายก็เพราะช่วงปลายเดือนมีนา ต้นเดือนเมษาเป็นช่วงเวลากินข้าวเหนียวมะม่วงอร่อยที่ซู้ด!! แล้วร้านแม่วารีนี่เป็นร้านข้าวเหนียวมะม่วงร้านเดียวในเมืองไทยคือบริการขาย 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีบริการ “วันทูโก” ซึ่งหมายความว่า ...ลูกค้านั่งอยู่บนรถเก๋ง แค่โผล่หน้าชะโงกออกมาเท่านั้น ข้าวเหนียวมะม่วงทำสำเร็จรูปใส่กล่องสำเร็จรูปเรียบร้อย ส่งให้ได้หน้ารถเลอะล่ะเจ้าค่ะ...เจ้านาย ****************************************************** ****************************************************** ข้าวเหนียวมะม่วง "แม่วารี" เลขที่ 1 ปากซอยทองหล่อ สุขุมวิท 55 โทรศัพท์ 0-2714-4223 โทรสาร 0-2392-4804 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"แม่วารี" ข้าวเหนียว-มะม่วง ทั้งปี 24 ชม. / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น