โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
เชิญไปกินกันเถิดยอดเยี่ยมกว่านี้ไม่มี ฉลองปีใหม่-ตรุษจีนต้องกินเป็นประเพณี" อีชั้น..เป็นคนชอบกินหมูหัน..เป็ดปักกิ่ง กินกันเป็นล่ำเป็นสัน กินเมืองไทย ไปฮ่องกงไม่สะใจบินไปกินต่อที่ปักกิ่ง นั้งรถกระเต็ง..กระเต็งไปกินที่ซัวเถา ที่ต้องเดือดร้อนขนาดนั้นก็เพราะลิ้นกับปาก ไปกินเป็ดปักกิ่งที่ "ฉวนตูเต๋อ" ร้านขายเป็ดปักกิ่งชื่อดังในกรุงปีกกิ่ง กินมาตั้งแต่เป็นแขกของท่านประธานเหมา จนกระทั่งเมื่อต้นปีเป็นแขกของว่าที่ลูกเชยคนจีนปักกิ่งกินแทบทุกร้านที่ว่า ดัง!! | ||||
เป็ดปักกิ่ง...หมูหันซัวเถาที่เขาว่าสุดยอดของความอร่อยมันเป็น..อันหยังหนอ?? ก็เพราะไปกินมาเป็นสิบ..สิบร้าน สิบ..สิบภัตตาคารทั้งในปักกิ่งทั้งในซัวเถา แล้วสามารถสรุปได้ว่า เป็ดปักกิ่ง...หมูหัน ที่ถูกปากอีชั้นไม่ได้อยู่เมืองจีน แต่อยู่เมืองไทย เป็ดปักกิ่งเมืองจีนแลติดเนื้อติดหนังแล้วก็เลี่ยน แล้วก็มัน น้ำจิ้มก็เค๊ม..เค็ม หมูหันซัวเถา..มันใช้หมูตัวใหญ่มีกลิ่นแบบหมูชาวบ้าน แถมยังหันสุกไม่เท่ากัน เวลาหั่นก็คำโต๊..โต เหมือนกินหมูไหว้เจ้า | ||||
หมูหันจีนฝีมือคนไทย หมูหันเลือกขนาดพอดี โตกว่าหมูหันกวางตุ้งที่กินทั้งเนื้อ กินทั้งหนัง แล้วยังกิน(แทะ) กระดูกเถ้าซิ่วคนไทยรู้ใจรู้ลิ้นรู้ปากคนไทยด้วยกันแล่หนังบาง..บาง เลาะเอามันออกไปจนหมดจบรายการด้วยเอาซี่โครงหมูอ่อนไปย่างรมควันจิ้มน้ำแจ่ว รสแซบ แบบว่าเมืองจีนไม่มี แล้วเมืองไทยก็มีที่นี่แห่งเดียวเจ้าค่ะ ร้าน..ความจริงต้องเรียกว่าภัตตาคารถึงจะถูก ชื่อว่า "ภัตตาคารจัสมิน" (Jasmine) ที่แปลว่าดอกมะลินั้นไง | ||||
เวลาผ่านไป วิชา..ยุทธการทำอาหารกวางตุ้งให้อร่อย พ่อครัวคนไทยเรียนเอาไว้หมด แล้วยังพัฒนาขึ้นมาอีกขั้น เรียกว่าเมนูอาหารกวางตุ้งร้านนี้ถ้าฮ่องกงมีเมนูอะไร "จัสมิน" ก็มีทุกรายการ แต่เมนูที่ "จัสมิน" มี ภัตตาคารต่อให้ดังดีสี่..ห้าดาว ร้านฮ่องกงก็ไม่มี ก็เพราะอย่างนี้อีชั้นจึงเลือกสรรให้ จะสั่งเมนูไหนก็ได้ แต่อย่าลืมสั่ง..เป็ดปักกิ่ง หมูหันซัวเถาที่อีชั้นต้องบอกว่า ...ไร้เทียมทาน มันสักนิดก็ไม่มี แล้วกรอบอร่อยกว่าที่มีมันจ้า!! | ||||
"ซุปน้ำข้นทะเล" เป็นสูตรฮ่องกงเก่า เด่ยวนี้กุ๊กฮ่องกงลืมทำกันแล้ว เมนูนี้ไม่จำเป็นต้องสั่งหูฉลามให้สิ้นเปลือง "ปลาหิมะนึ่งตั้งฉ่าย" ...นี่ก็เป็นอีกเมนูหาร้านไหน ภัตตาคารไหนไม่ได้ เป็นการดัดแปลงตั้งฉ่ายแต้จิ๋วที่เค็ม..เค็ม หวาน...หวานไปนึ่งกับปลาหิมะที่เนื้อมัน กลมกล่อมกว่าจะเอาไปนึ่งพริกมะนาว หรือเค็ม...เค็มแบบนึ่งซีอิ่ว "ผัดผักซอสมาลัยจัน" ฟังยังกะชื่อแขก แต่อย่าแปลกใจเป็นชื่อกวางตุ้ง เหมือนขนมมาลัยโกะ ที่กินตอนจิบน้ำชากินติ่มซำ ซอสฮ่องกงแบบนี้ที่ฮ่องกงก็เลิกทำกันแล้วเพราะมันยุ่งยากกำไรน้อย แต่เห็นแก่ความอร่อยและสูตรอาหารกวางตุ้งโบราณ ภัตตาคารนี้ก็จะต้องเก็บเอาไว้ส่วนเมนูอื่นอาหารจานไหนก็สั่งตามใจปาก เขามีเป็นร้อยรายการ แต่เมนูที่อีชั้นแนะนำ ไม่สั่งไม่ได้!! ...แต่สั่งแล้วให้คนอื่นเป็นเจ้ามือจ่ายก็ได้ ตามสบาย ใครเขาก็ทำกันทั้งนั้น.. ************************************************** ************************************************** ภัตตาคาร "จัสมิน" อาคารไทม์สแควร์ ชั้น 4 ถนนสุขุมวิท (ระหว่างสุขุมวิท 12-14 ) กทม. โทรศัพท์ 0-2250-0501 ถึง 3 เปิดทุกวันระหว่างเวลา 11.00 -14.00 และ 18.00-22.00 น. |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"เป็ดปักกิ่ง-หมูหันซัวเถา"อร่อยไร้เทียมทาน!!มันสักนิดก็ไม่มี แต่กรอบอร่อย / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น