โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
สามสิบกว่า.. "เจ๊กจุ่น" ยกเรือขึ้นบกขาย "ต้มเลือดหมูเห็ดหอม" เจ้าแรกถนนพุทธมณฑล" เมนูแม่ช้อย(นางรำ) ศุกร์นี้ อีชั้นจะเขียนเรื่อง "ต้มเลือดหมู" อาหารยอดนิยมของชาวจีนที่กินกันมาตั้งแต่อยู่เมืองจีน แล้วยังมากินต่อเมื่อตอนมาอยู่เมืองไทย คนจีนนิยมกินเลือดหมูต้มกันตอนเช้า..เช้า เพราะเชื่อว่ากินล้างท้องให้สะอาด หลังจากนั้นก็จะไประบายถ่ายท้องตอนสาย แล้วจะได้มีแรงไปทำงาน เพราะฉะนั้นสมัยก่อนไม่ต้องไกลเอามาห้า..หกสิบปีที่อีชั้นเห็นกันมา ไว..ไว เลือดหมูต้มจะขายกันตอนตีสี่..ตีห้า พอหกนาฬิกาก็เลิกขาย | ||||
อย่างโรงหมูหัวลำโพงสมัยอีชั้นเด็กโด่งดังมาก ตอนนี้เหลือแค่ชื่อ "ซอยสุกร" ให้เห็นเป็นความทรงจำที่..อีชั้นยังจำได้ ของคู่กับโรงหมู ไม่ใช่ร้านต้มเลือดหมูที่มักจะอยู่ใกล้ ละแวกแถบนั้นมักจะเป็นย่านคนจีนที่กินหมูเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นคนไทยสมัยก่อนบ้านจะอยู่ริมคลอง ริมแม่น้ำ ก็ยังมีเจ๊กจีนตามไปขายหมู ซื้อกินทั้งวัน คนไทยเรียกกันว่า "เรือเจ๊กขายหมู" ใครเคยดู ใครเคยอ่านเรื่อง "แม่นาค พระโขนง" เจ๊กขายหมูพายเรือในคลองพระโขนงเคยถูกย่านาคหลอกเอาจน..คลาน บ้านคุณหญิงย่า...เจ้าคุณปู่ของอีชั้นอยู่คลองบางหลวง หรือคลองบางกอกใหญ่ซื้อหมูจากเรือเจ๊กพายมาขายเป็นประจำทำให้รู้จักเจ๊กขาย หมูหลายเจ้าอยู่ | ||||
ภาพนี้..เป็นภาพเจ๊กจุ่นพายเรือขายหมูอยู่ในคลองบางกอกน้อย ฝั่งธนบุรีเมื่อ 30 ปีก่อน ตอนที่อีชั้นเริ่มเขียนคอลัมน์ "เปิบพิสดาร" อีชั้นขอร้องเจ๊กจุ่นเอาเรือขายหมูของเตี่ยมาถ่ายเก็บไว้เพราะต่อไปลูกหลานจะไม่รู้ว่า..เรือขายหมูเป็นอย่างไร เขียนเรื่อง "เรือขายหมู" ก็เพื่อให้ท่านผู้อ่านได้รู้ว่า ต้มเลือดหมูของ "เจ๊กจุ่น" ที่อีชั้นจะเขียนสัปดาห์นี้มีประวัติเป็นมาอย่างไร "เจ๊กจุ่น" หรือตอนนี้เปลี่ยนชื่อแซ่เป็นไทยว่า "อิทธิพัทธ์ เจนวิจักษณ์" เป็นลูกของเจ๊กพายเรือขายหมูอยู่ในคลองบางกอกน้อย เจ้าเก่าแก่ประจำคลองมาเป็นเวลานานเกือบร้อยปีเห็นจะได้ หมูของเตี่ยเจ๊กจุ่น เป็นที่รู้จักของคนไทยว่าเป็นหมูคัดชั้นดีเครื่องในครบครัน มีกระทั่งหัวหมูต้ม เรียกว่าพอได้ยินเสียงเป่าเขาควาย ลูกค้าก็จำได้ว่า...หมูมาแล้ว!! เมื่อประมาณยี่สิบ..สามสิบปีก่อน มีการตัดถนนจากสะพานปิ่นเกล้าไปนครปฐมเรียกสมัยนั้นว่า ถนนสาย "ปิ่นเกล้า-นครปฐม" (ตอนนี้เรียกว่าถนนบรมราชชนนี) | ||||
"เจ๊กจุ่น" เลยเลิกพายเรือขายหมู ยกเรือมาขาย "เลือดหมูต้ม" อยู่ริมถนนสายนี้เป็นเจ้าแรก ขายดิบขายดีเพราะเจ๊กจุ่นรู้เรื่องหมู ตั้งแต่เนื้อ เครื่องในไปจนถึงเลือด รวมทั้งเป็นเลือดหมูเจ้าแรกที่ใส่เห็ดหอม ซึ่งสมัยนั้นแพงมากเพราะเมืองจีนยังไม่เปิดประตูค้าขายเหมือนสมัยนี้ เลือดหมูเจ๊กจุ่น..ขายดีจนกระทั่งถนนสายนี้คือตั้งแต่ตลิ่งชันไปยังนครชัยศรี มีร้านเลือดหมูต้มเกิดตามมามากมาย ส่วนของแท้คือ "เจ๊กจุ่น" ก็เลยต้องโยกย้ายไปขายอยู่ย่านพุทธมณฑล ร้านแรกอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย 3 อยู่ข้าง "สำนักสงฆ์หลวงตามหาบัว" ขายมาหลายสิบปี ขายดิบขายดีตามประสาร้านเก่า-เจ้าแรก อร่อยแบบพิสดาร ตอนนี้เลยมาเปิดอีสาขาอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4 (ถนนหน้าองค์พระ) เลยสามแยกถนนอักษะอยู่ซ้ายมือ อีชั้นจึงขอเขียนแนะนำ เพราะเลือดหมูต้มเจ๊กจุ่นอร่อยมาตรฐาน "เปิบพิสดาร" ไม่ต้องบรรยายความให้ยุ่งยาก อยากหรือไม่อยากกินไปลองซะหน่อย แล้วท่านก็จะรู้ว่า...ต้มเลือดหมูอร่อยแบบโบราณนั้นมันอย่างไร เอ๊า!!ไล้ ไล้ จ๋อ..จ๋อหอเจี๊ยะเจ้าค่ะ ****************************************************** ****************************************************** เลือดหมูต้ม "เจ๊กจุ่น" พุทธมณฑลสาย3 พุทธมณฑลสาย 4 เปิดขายทุกวันระหว่างเวลา 06.00-15.00 น. โทรศัพท์ 08-2221-5135 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"เจ๊กจุ่น" ตำนาน "เลือดหมูต้ม" ถนนพุทธมณฑล / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น