โดย : แม่ช้อย นางรำ | ||||
โด่งดังมาเมื่อสามสิบกว่าปี บิ๊ก...บิ๊กลูกค้า ถูกพิษ “ต้มยำกุ้ง” หายหน้า 10 กว่าปี ตอนนี้ กลับมาสู้อยู่ “โชคชัย4” เจ้าค่ะ" จำร้านอาหารจีนแต้จิ๋ว “เซี๊ยะโภชนา” ที่เมื่อสามสิบกว่าปีเป็นร้านอาหารจีนโด่งดังอยู่ถนนลาดพร้าว ได้มั้ยเจ้าคะ นักเลงเปิบรุ่นเก่า จะต้องจำกันได้ เพราะเขาเป็นเจ้าแรกที่ทำ “ก้ามปูยักษ์นึ่งซีอิ้ว” โด่งดังจนกระทั่งร้านเขาเป็นที่ชุมนุมของคนระดับบิ๊ก..บิ๊ก มีตั้งแต่บิ๊กทหาร บิ๊กข้าราชการ บิ๊กพ่อค้า บิ๊กนักการเมือง ส่วนสมอล เล็ก..เล็กอย่างอีชั้น ก็เป็นลูกค้าประจำ เวลาจะไปกินกันทีจะต้องโทรศัพท์จองล่วงหน้าเป็นวัน..วัน ไม่งั้นอด!! แต่แล้วจู่..จู่ “เซี๊ยะโภชนา” ก็หายหน้าไปจากวงการเปิบพิสดาร ผ่านไปตรงสี่แยกลาดพร้าวตัดกับถนนรัชดาภิเษก มองร้าน “เซี๊ยะโภชนา” เห็นแต่ความว่างเปล่า เห็นแล้วก็เหงาต้องกลืนน้ำลายคิดถึงความเอร็ดอร่อยที่เคยพึ่งกันมา | ||||
“ปลาดิบฮื้อแซ” แบบแต้จิ๋ว น้ำจิ้มบ๊วยใส่น้ำพริกเผา ถั่วลิสง น้ำมันงาอร่อยกว่าเจ้าดังแถวเยาวราช “ราดหน้าทะเล” ที่เขาเรียกว่า “ราดหน้าฮ่องเต้” กินกันไม่เหลือให้คนล้างจานเห็น “เป๋าฮื้อทั้งก้อน”... “เป๋าฮื้อเส้น” หรือแม้แต่ “ปลิงทะเล”... “ปลาจาระเม็ด..เต๋าเต้ย” เจ้าประคุณเอ๊ย!! อร่อยทุกจาน ขับรถผ่านทุกเช้าเย็น เพราะบ้านอีชั้นอยู่ถนนลาดพร้าว เห็นแล้วก็ต้องปลงซะ..เหมือนกับแม่จำเนียรที่น้า “เชิด ทรงศรี” เคยเอามาใช้เป็นเป็นบทภาพยนตร์เรื่อง “พ่อไก่แจ้” ที่ว่า "ปลงซะแม่จำเนียร กรรมมุนา วัตตีโลโก..(กุ๊ก กุ๊ก)" อะไรมันจะเกิด มันก็จะต้องเกิด เปิดร้านแล้วปิดร้านได้ เป็นเรื่องธรรมดาของโลก มันก็เหมือนคำพระที่ว่า... “อะไรจะเกิด มันต้องเกิด” อาทิตย์ก่อน ขับรถจากบ้านเข้าซอยโชคชัย 4 ตั้งใจจะไปกิน “เป็ดพะโล้” ร้าน “เจ๊จู” ลูกสะใภ้เป็ดพะโล้ท่าดินแดง แถวแยก 72 ในซอยโชคชัย 4 (ซอยนี้ไป ร.ร.สตรีวิทยา 2) แต่ขัยรถเพลินไปหน่อยก็เลยซอยโชคชัย 72 ที่ว่า พอจะเลี้ยวกลับดันไปเห็นร้าน “เซี๊ยะโภชนา” เข้าให้ ไอ๊หย่า “หามาเป็นปี...ปี บทจะเจอก็เจอทันทีเหมือนปาฏิหาริย์” มาเปิดที่นี่เมื่อไหร่กัน..ยะ..เฮีย | ||||
แล้วก็เลือกทำเลในซอยโชคชัย 4 ไม่ไกลจากบ้านอีชั้นเท่าไหร่ นี่ล่ะหนาโบราณท่านจึงว่าไว้ ..ใกล้เกลือกินด่าง.. “เซี๊ยะโภชนา” ร้านใหม่ที่ว่า ไม่ใหญ่โตอ่าอ่าเหมือนสมัยเมื่อ 30 ปีก่อน แต่อาหารทุกจานเมนูเหมือนกัน พ่อครัวตัวดี ก็เป็นคนเก่า เว้นแต่ข้าวของเครื่องใช้ไม่ใช่เกรดเอเหมือนสมัยก่อน ตอนนี้เศรษฐกิจอย่างที่เห็น เอาแค่อร่อยแล้วก็ถูกเป็นอันว่าใช้ได้ ขอแนะนำเมนูที่จะต้องสั่งดังนี้เจ้าค่ะ เมนูดัง “เซี๊ยะโภชนา” ระดับภัตตาคารต้องหงุดหงิด หูฉลามน้ำแดง โถละ 250 บาท หูฉลามผัดแห้ง 250 บาท เป๋าฮื้อเส้นเจี๋ยนน้ำมันหอย 250 บาท ปลาจาระเม็ดทุกเมนู 200-300 บาท ออส่วน-ออหลั่ว 100 บาท ขาห่านหม้อดิน 200 บาท ปลิงทะเลน้ำแดง-ใบกะเพรา 250 บาท ปลาดิบ (ฮื้อแซ) 100-150 หัวปลาเผือก 120-200 บาท ผัดโหงวก๊วย 120 บาท ฯลฯ อาหารจานเดียวอย่าง ราดหน้าฮ่องเต้ ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ 40 บาท ฯลฯ ไปเต๋อ..ไปกิ๋น ไปเต๋อะ..ไปเปิบ อาหารจีนแต้จิ๋ว “เซี๊ยะโภชนา” ร้านเล็กหน่อย แต่ราคาถูก เหมาะสมสำหรับเศรษฐกิจยุค “รัฐบาลถังแตก” “เซี๊ยะโภชนา” ร้านใหม่นี้เหมาะสมสำหรับ ...ผู้มีรสนิยมสูง แต่รายได้ตกเจ้าค่ะ... * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * “เซี๊ยะโภชนา” ซอยโชคชัย 4 (หน้าแยก 73) ถนนลาดพร้าว โทรศัพท์ 08-5127-0068, 08-1110-9297 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
“เซี๊ยะโภชนา” ตำนาน “อาหารแต้จิ๋ว” กลับมาแล้วเจ้าค่ะ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น