โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
ต้มเครื่องพะโล้ แต่ใส่ผงโกโก้เป็นตัวหลัก รสชาติอร่อยแบบพิสดาร ชนิดนึกไม่ถึง ก็อย่างที่เจ้านายรู้..รู้กัน อีชั้นนะชอบกินข้าวขาหมู ถ้ารู้ว่าที่ไหนอร่อย ช้อยจะต้องไปเปิบ อย่าว่าแต่ตามตรอกตามซอก ซอยในกทม. ขอให้รู้ว่าที่ไหนจังหวัดไหนขาหมูขึ้นชื่อ อีชั้นตระเวนเปิบเหนือจรมดใต้มาแล้วแทบทุกชา แต่เจ้านายเจ้าค่ะ เจ้าขา เกิดมาช้อยก็เพิ่งจะเจอะจะเจอ แล้วได้เจี๊ยะ "ขาหมูต้มพะโล้ใส่ผงโกโก้ไมโล-โอวันติน" เจ้านี้..แล้วอร่อยพิสดาร ก็เลยรบกวนชวนให้มารักกัน โอ๊ย..ม่ายช่าย ชวนเจ้านายมาเปิบพิสดารสมกับที่อีชั้นตั้งชื่อหัวคอลัมน์นี้มาเกือบ 40 ปี..แย้ว | ||||
แฟนคอลัมน์ที่รับฟังรายการ "คอเลอร์ ออฟ ไลฟ์" ที่อีชั้นจัดทางสถานีวิทยุเอฟ.เอ็ม 99 "คลื่นแข็งแรง" อสมท. ทุกจันทร์ทุกศุกร์ ระหว่างเวลา 15.00-16.00 น. ส่ง เอส.เอ็ม.เอส มาบอกอีชั้นว่า มีขาหมูเจ้าหนึ่งอร่อยแบบพิสดาร คือขาหมูนะต้มด้วยเครื่องพะโล้ หรือเครื่องยาจีน แต่ตัวชูรส-ชูชาติดันเป็นโกโก้ ทีทั้งไมโล-โอวันติน รวมทั้งข้าวที่กินกับขาหมูไม่ใช่ข้าวขาวธรรมดา แบบที่ขายๆ กันทั่วไป พวกทำเป็น "ข้าวอบเผือก" แบบจีนแต้จิ๋วโบราณ ที่ลูกหลานแต้จิ๋วรุ่นใหม่แทบจะไม่รู้จักมักจี่กันแล้ว เรื่องนี้อีชั้นเห็นจะนั่งดูดายอยู่ไม่ได้แล้ว…ลุย!! เขียนเล่าให้เจ้านายอ่าน ก็อยากจะให้เจ้านายรู้ไว้ว่ากว่าจะได้กินขาหมูเจ้านี้ ต้องไปถึงสามครั้ง ถึงจะได้กินกัน ไปครั้งแรก เออ..เขาหยุดขาย แล้วปีหนึ่งเขาหยุดขายเพียงไม่กี่วัน อีชั้นโชคดี๊..โชคดีไปวันนี้เขาหยุดขาย ก็อดไปซิเจ้าค่ะ ไปครั้งที่สอง เขาขายเกลี้ยง อีชั้นเดี้ยงอุตส่าห์อดข้าวมาแต่เช้า หวังว่าจะกินตอนเที่ยวให้พุงกาง แต่ไปถึงยังไม่ถึงบ่ายโมง..หมดเสียแล้วนี่!! อีชั้นก็เลยชี้ป้ายที่เขาเขียนไว้ว่า ขายตั้งแต่ 09.00-14.00 น. ทุกวัน แล้วนี่มันยังไม่ทันจะ 13.00 … ทำไมหมดซ่ะแล้ว | ||||
แล้วในที่สุด อีชั้นก็ได้กิน ครั้งที่สามนี้ บ่ายก็ไม่ไป เที่ยงก็ไม่มาส่ง อีชั้นว่ากันสองโมงเช้า ก่อนที่เขาจะเปิดขายหนึ่งชั่วโมง พอถึงร้านบรรดาแฟนข้าวขาหมูนั่งหน้าสลอน บางคนมาตั้งแต่หกโมงเสียด้วยซ้ำ เอาเป็นอันว่า..อีชั้นได้กิน..ได้เปิบกับเจาซะที แล้วนี่ล่ะเจ้าค่ะ เจ้านาย ก็ต้องว่าใครได้กินข้าวขาหมูเจ้านี้ จะต้องมีความอดทนพยายาม แต่ว่าถึงความเอร็ดอร่อย ช้อยขอเรียนว่า..คุ้มค่าเจ้าค่ะ อย่างที่เรียนเจ้านายไปแล้วว่า "นายฮง" เขาทำขาหมูแปลง คือเขาเป็นคนแรกที่ปรุงสูตรพิสดาร เอาผงโกโก้ไมโล-โอวัลตินใส่ลงในเครื่องพะโล้ มันก็เลยได้รส..ได้กลิ่นแปลกแตกต่างไปจากที่ทำ..ที่กัน แล้ว “นายฮง” เขาปรุงสูตรนี้เป็นคนแรก เพราะค้าขายขาหมูสูตรที่ว่ามามากกว่า 50 ปี นอกจากนี้ยังหุงข้าวแบบคนแต้จิ๋วโบราณที่เรียกว่า "ข้าวอบเผือก" กินกับขาหมูอร่อยพิลึก ที่สำคัญกว่านั้น เขายังรักษาธรรมเนียมการกินข้าวขาหมูแบบแต้จิ๋ว คือต้องมีน้ำชาจีนร้อน..ร้อนให้ล้างไขมัน ไปเถอะเจ้านายไม่ผิดหวัง ระวังรักษาเวลาหน่อยก็แล้วกัน …ความอร่อยไม่เคยรอคนมาสาย เจ้าค่ะ… ************************************************* ************************************************* "นายฮง" ขาหมูพิสดาร สามเหลี่ยมดินแดง ถนนดินแดง ถนนดินแดง ปากทางเข้า "รร.นิธิปริญญา" โทรศัพท์ 08-9506-6966 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
"นายฮง" ..ขาหมูพิสดาร เครื่องยาจีน-โกโก้ฝรั่ง / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น