โดย : แม่ช้อยนางรำ | ||||
เอาอาหารทะเลไทยผสมอาหารอิตาเลี่ยน เมนูใหม่เป็นอาหารหัวหินโบราณ เจ้านาย..จำร้าน "บ้านอิสระ"ที่หัวหินได้ อ๊ะปล่าว อีชั้นว่าเจ้านายคงจำได้ เพราะเมื่อ สิบกว่าปีก่อน ตอนที่เจ้านายไปเปิปครั้งแรก แล้วชมว่าอาหารที่นี่อร่อยแปลก ก็จะไม่ให้อร่อยแปลก...แปลกได้อย่างไร ก็เมื่อเจ้าของเป็นนักเรียนนอกอยูสวิส อิตาลี ทำอาหารทะเลแบบ "ฟิวชั่น" ผสมผสานกันระหว่างอาหารทะเลไทย และอาหารทะเลยุโรป เป็นเจ้าแรกของหัวหิน ใครไปก็อยากกิน "หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว"... กุ้งทะเลกริลล์อบซอสใบโหระพา ฯลฯ เมื่อสอง..สามอาทิตย์ที่ผ่านมา | ||||
แต่ร้าน "บ้านอิสระ" ยังคงแน่นสม่ำเสมอ เรียกว่าต้องใช้ โทรศัพท์ จองโต๊ะกันล่วงหน้าโดยเฉพาะบริเวณที่เรียกว่า "อะ รูม วิท อะ วิว" (A ROOM WITH A VIEW) คือด้านติดทะเลมองเห็นอ่าวไทยสวยที่ซู้ด.. โดยเฉพาะยามเย็นเห็นทะเลสีคราม ตัดกับท้องฟ้ามีแดงยิ่งคืนไหนมีพระจันทร์ สวยงามราวเพลงอมตะ "มูนริเวอร์"ใครได้นั่งตรงบาโคนี ระเบียงบ้านอิสระริมทะเล มีสิทธิได้เพ้อแต่เจ้อ!! ไปคราวนี้ได้กินเมนูใหม่สุดของร้าน "บ้านอิสระ" เป็นเมนูเก่าแก่ที่สุดเป็นสูตรอาหารทะเลของคนหัวหิน ซึ่งหากินได้ยาก เพราะตามร้านใหญ่ ร้านเล็กไม่มีขาย ที่ไม่มีขายเพราะทำไม่เป็นไง แต่ที่นี่ทำได้ ทำเป็น แล้วยังทำได้อร่อย | ||||
แล้วก็เป็นซีฟู้ดที่มีเฉพาะหัวหินเท่านั้น ด้วยที่ว่า สูตรนี้คนหัวหินเท่านั้นที่ทำกินกัน แล้วทำกินกันในบ้านไม่เคยเอาออกมาทำขาย เพราะยุ่งและก็กำไรยาก แต่เจ้าของร้านบ้านอิสระ เธอใจถึงจึงทำเป็น เจ้าแรก..คนแรกอีกแล้วค่ะ เจ้านาย เมนูแรกเป็น.. "ปลาทูปิ้งหน้าปลาดิบ" เป็นปลาทูสด..สดยกเอามาจากทะเลอ่าวไทย แล้วเอาไปปิ้งบนตะแกรงถ่าน กลิ่นปลาจะหอมฉุยแล้วมีน้ำปลาดิบที่หมักด้วยฝีมือชาวบ้าน ไม่ใช่น้ำปลาโรงงาน เอามายำพริกอ่อนผสมพริกสดเผา กระเทียม น้ำมะนาว ผสมน้ำตาล ปี๊บ แบบโบราณคลุกกับข้าวร้อนๆ หรือกินกับผักสดแนมมา อร่อยอย่าบอกใครทีเดียวเชียว เมนูที่สอง "จับไม้" ฟังแล้วแปลกแต่ถ้ากินเป็นเมืองชลบ้านอีชั้นเขาเรียกว่า ทอดมันปลาอินทรี เสียบไม้ปิ้งถ่าน หรือ ภาษาบ้านเรียกว่า “แจงลอน” เนื้อปลาอินทรี เหนี่ยวนุ่มผสมพริกแกงกินกับอาจาดเปรี้ยว..เปรี้ยว หวาน..หวาน จานนี้กินเล่นเพลิน..เพลินเจริญอาหาร | ||||
เมนูสุดท้ายตำรับอาหารทะเลของคนหัวหินเรียกว่า "แกงส้มปลาเก๋าพริกขี้หนูสด" ฟังแล้วนึกว่าจะเป็นแกงส้ม สีส้มๆ หรือสีเหลืองๆ แต่ไม่ใช่เป็นต้มยำน้ำใสใส่พริกขี้หนูสีเขียวสีเขียว ใส่เนื้อปลาเก๋า แล้วโรยด้วยใบกระเพราเขียวรสเปรี้ยว..เผ็ด จัดจ้าน ซดคำเดียวตาสว่างไปทั้งคืน สัปดาห์นี้ขอรายงานอาหารไทยแบบโบราณ สูตรของคนบ้านหัวหินประจวบคีรีขันธ์ที่เจ้านายอยากจะกินกัน ก็ต้องไปร้าน "บ้านอิสระ"ถนนแนบติดทะเลด้านพระราชวังไกลกังวล ร้านของคนหัวหินแท้ๆ ฝีมือไร้เทียมทาน... ************************************************ ************************************************ "บ้านอิสระ" เลขที่ 7 ถนนแนบเคหาสน์ อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ 77110 โทร. 0-32530-574, 0-3257-7514-7 |
รีวิวอาหารจากร้านต่างๆ บุฟเฟ่ต์โรงแรม รีวิวร้านอาหาร เมนูอาหารน่าทาน รูปภาพอาหาร การทำอาหาร ส่วนผสม วัตถุดิบในการทำอาหาร เมนูอาหารคาว เมนูขนมหวาน เมนูเครื่องดื่ม ตามหาร้านอาหารอร่อย ร้านอาหารในดวงใจ เมนูวัตถุดิบพิเศษ credit www.manager.co.th, www.bloggang.com www.horapa.com,www.foodietaste.com,women.kapook.com
บ้านอิสระ" เมนู "อาหารหัวหิน"(โบราณ) / แม่ช้อยนางรำ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น